ECB giảm tốc độ mua trái phiếu khi lạm phát tăng cao

ECB giảm tốc độ mua trái phiếu khi lạm phát tăng cao

(ĐTCK) Hôm thứ Năm (9/9), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ nhưng đã chọn làm chậm tốc độ mua tài sản ròng theo chương trình mua tài sản khẩn cấp trong đại dịch.

Hội đồng Thống đốc của ECB đã bỏ phiếu để duy trì lãi suất đối với các hoạt động tái cấp vốn chính của ECB ở mức 0%, lãi suất cho vay cận biên là 0,25% và lãi suất tiền gửi là -0,5%.

"Dựa trên đánh giá chung về các điều kiện tài chính và triển vọng lạm phát, Hội đồng Thống đốc đánh giá rằng các điều kiện tài chính thuận lợi có thể được duy trì với tốc độ mua tài sản ròng theo (PEPP) thấp hơn vừa phải so với hai quý trước", ECB cho biết trong một tuyên bố.

Các thị trường đã háo hức chờ đợi quyết định chính sách mới nhất của ECB vì những dấu hiệu cho thấy sắp xảy ra một đợt thu hồi các gói kích thích thời đại đại dịch sắp xảy ra trong bối cảnh lạm phát gia tăng và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

ECB nhắc lại rằng lãi suất sẽ vẫn ở mức hiện tại hoặc thấp hơn cho đến khi lạm phát đạt mức 2% và ECB đánh giá rằng lạm phát sẽ ổn định ở mức 2% trong trung hạn.

"Điều này cũng có thể ngụ ý một giai đoạn tạm thời, trong đó lạm phát ở mức vừa phải trên mục tiêu", ECB cho biết.

Seema Shah, chiến lược gia trưởng tại Principal Global Investors cho biết, động thái hôm thứ Năm (9/9) thể hiện bước đi có ý nghĩa đầu tiên đối với việc cắt giảm chương trình mua tài sản của ECB.

“Về đặc điểm, ECB không tự ràng buộc mình với một tốc độ mua tài sản cụ thể, mà thay vào đó vẫn duy trì yếu tố linh hoạt, điều này sẽ hữu ích khi đối mặt với khả năng thắt chặt điều kiện tài chính khi Fed sắp thu hẹp chương trình mua tài sản”, chiến lược gia Seema Shah cho biết.

Với sự tập trung của thị trường đã thay đổi trong tuần qua từ thời điểm Fed đang có kế hoạch giảm dần chương trình mua tài sản sang thời điểm ECB quyết định giảm tốc độ mua tài sản, chiến lược Shah cho biết thông báo của ECB đã không gây ngạc nhiên cho thị trường.

“Với việc các thị trường lo ngại về nguy cơ mắc lỗi chính sách diều hâu khi rút lại chính sách tiền tệ nới lỏng quá nhanh, những nỗ lực của chủ ECB nhằm rút dần chương trình mua trái phiếu trước việc nâng lãi suất sẽ rất quan trọng trong việc trấn an các nhà đầu tư rằng ngân hàng trung ương sẽ không lặp lại sai lầm chính sách năm 2011”, chiến lược gia này nói thêm.

Lạm phát khu vực EU tăng mạnh

Lạm phát khu vực EU đã ghi nhận mức cao nhất một thập kỷ là 3% vào tháng 8 và GDP khu vực EU gồm 19 quốc gia thành viên đã tăng 2% trong quý II, vượt quá kỳ vọng của các nhà kinh tế.

Chương trình Mua tài sản Khẩn cấp Đại dịch (PEPP) của ECB được thực hiện vào tháng 3/2020 để hỗ trợ nền kinh tế khu vực EU vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19 và sẽ kết thúc vào tháng 3/2022 với tổng giá trị là 1,85 nghìn tỷ euro (2,19 nghìn tỷ USD).

Các nhà hoạch định chính sách của ECB đã đưa ra những quan điểm trái ngược nhau về nguy cơ lạm phát trở nên dai dẳng thay vì “nhất thời”. Một số nhà phân tích đã gợi ý rằng ECB sẽ thông báo việc cắt giảm gói kích thích trong đại dịch vào tháng 12 khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã báo hiệu rằng Fed có thể sẽ bắt đầu giảm dần chương trình mua tài sản vào cuối năm nay.

Bên cạnh đó, Hội đồng Thống đốc đã xác nhận chương trình mua tài sản (APP) sẽ tiếp tục với tốc độ hàng tháng là 20 tỷ euro. ECB đã và đang sử dụng chương trình này kết hợp với PEPP để duy trì hỗ trợ cho nền kinh tế khu vực EU.

“Hội đồng Thống đốc tiếp tục mong đợi việc mua tài sản ròng hàng tháng theo APP sẽ diễn ra trong thời gian cần thiết để củng cố tác động thích hợp của lãi suất chính sách và kết thúc ngay trước khi ECB bắt đầu tăng lãi suất”, ECB cho biết.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,033.46

-41.06 (-3.97%)

 
VNIndex 1,033.46 -41.06 -3.97%
HNX 224.68 -10.45 -4.65%
UPCOM 82.41 -1.38 -1.67%