Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell (Ảnh: AP)

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell (Ảnh: AP)

Fed để ngỏ khả năng tăng lãi suất cơ bản 0,5% trong phiên họp vào tháng sau

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell khẳng định quyết tâm của Ngân hàng Trung ương Mỹ trong việc giảm lạm phát và cho biết mức tăng lãi suất cao hơn thường lệ có thể xảy ra ngay trong tháng sau.

Tuyên bố được ông Powell đưa ra trong phiên thảo luận do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tổ chức vào sáng 21/04 (theo giờ Mỹ) và cho biết việc tăng lãi suất nhanh hơn đôi chút là phù hợp với tình hình hiện tại. Mức tăng lãi suất 50 điểm cơ bản sẽ được Cục Dự trữ Liên bang xem xét trong phiên họp vào tháng 5 tới.

Theo ông Powell, mục tiêu của Cục Dự trữ Liên bang là sử dụng các công cụ của mình để đưa nhu cầu và nguồn cung trở lại đồng bộ, để giảm lạm phát và làm như vậy mà không dẫn đến một đợt suy thoái kinh tế.

“Điều đó là thực sự cần thiết để khôi phục giá cả ổn định. Các nền kinh tế sẽ không hoạt động nếu không có sự ổn định về giá cả. Chúng ta cần điều đó để có một thị trường lao động mạnh trong một thời gian dài. Chúng ta cần ổn định nền tài chính và vì vậy chúng ta phải làm điều đó”, ông Powell nhấn mạnh.

Tuyên bố của ông Powell về cơ bản đáp ứng kỳ vọng của thị trường rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ bỏ qua mức tăng 25 điểm cơ bản thông thường và nâng lãi suất cơ bản cao hơn để kiềm chế lạm phát đang gia tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn 40 năm qua.

Một số thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), Ban điều hành của FED về thiết lập lãi suất, đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tăng 0,5 điểm phần trăm tại cuộc họp diễn ra trong hai ngày 03 và 04/5 sắp tới ở thủ đô Washington, D.C. Các thị trường tài chính cũng kỳ vọng FED sẽ tăng thêm 0,5 điểm phần trăm trong ba cuộc họp tiếp theo của họ.

Tin bài liên quan