Vàng vẫn là kênh đầu tư đem lại nhiều lợi nhuận. Ảnh: Đức Thanh

Vàng vẫn là kênh đầu tư đem lại nhiều lợi nhuận. Ảnh: Đức Thanh

Fed giảm tiếp lãi suất, đầu tư vàng có bùng nổ?

Nhiều khả năng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất USD thêm 0,25% sau phiên họp chính sách kết thúc vào rạng sáng mai (19/9 - giờ Việt Nam). Các chuyên gia dự đoán, giá vàng dù có lúc trồi sụt, nhưng sẽ trong xu hướng tiếp tục đi lên. Vì vậy, đầu tư vàng là lựa chọn khôn ngoan, nếu biết lựa thời điểm “xuống tiền”.

Giá vàng đang ẩn chứa những đợt bùng nổ mới

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế nhận định, nhiều khả năng Fed sẽ giảm lãi suất USD trong phiên họp chính sách tháng 9 này, với mức giảm như thường lệ là 0,25%. “Làn sóng giảm lãi suất lan rộng (hiện đã có hơn 20 ngân hàng trung ương các nước và khu vực đã cắt giảm lãi suất) cùng với nguy cơ về khủng hoảng chu kỳ của kinh tế thế giới sẽ kích thích giá vàng tiếp tục đi lên trong thời gian tới”, ông Nghĩa nói.

Đồng quan điểm này, nhiều chuyên gia nhận định, Fed giảm lãi suất là sớm muộn, không giảm vào phiên họp chính sách đang diễn ra thì cũng sẽ giảm vào cuối năm nay. Sự suy giảm đáng báo động của thương mại đang phủ bóng đen lên kinh tế toàn cầu. Bên cạnh đó, căng thẳng địa chính trị mới xuất hiện (ví dụ căng thẳng Mỹ - Iran, Hàn Quốc - Nhật Bản, Anh rời Liên minh châu Âu - Brexit…) và thương chiến Mỹ - Trung chưa biết bao giờ kết thúc, khiến tâm lý trú ẩn vàng sẽ còn tăng mạnh. 

Đầu tuần này, giá vàng đã hồi phục trở lại và nhanh chóng vượt qua mốc 1.500 USD/ounce sau khi căng thẳng Mỹ - Iran leo thang vì vụ tấn công nhằm vào một cơ sở dầu lửa của Saudi Arabia. Giá vàng sau đó đã tụt xuống dưới mốc này và có thể tiếp tục nối dài chuỗi ngày giảm giá tuần này, sau 3 tuần giảm giá trước đó.

Mặc dù vậy, nếu tính từ đầu năm, vàng vẫn là một trong những kênh đầu tư sinh lời tốt nhất. Tại thị trường trong nước, chỉ trong nửa đầu năm nay, giá vàng đã tăng 6 triệu đồng/lượng, tương đương gần 17%. Hiếm có kênh đầu tư truyền thống nào trên thị trường (gửi tiết kiệm, mua cổ phiếu, trái phiếu…) có thể mang lại mức lợi nhuận cao như vậy.

Hiện tại, giá vàng đã giảm nhẹ do thương chiến Mỹ - Trung đang giảm nhiệt, song giới chuyên gia cho rằng, “lò lửa” này chỉ nguội tạm thời trước khi có những đợt bùng cháy mới. Chắc chắn, thương chiến Mỹ - Trung sẽ còn kéo dài hàng năm trời và sẽ tiếp tục có những đợt leo thang mới. Giá vàng vì vậy cũng đang ẩn chứa những đợt bùng nổ mới.

Trồi sụt thất thường, nhưng đầu tư vàng vẫn có lợi

Với những diễn biến của thị trường thế giới hiện nay, giới chuyên gia cho rằng, trong ngắn hạn, việc vàng trụ vững ở mốc trên 1.500 USD/ounce có thể sẽ khó xảy ra. Tuy nhiên, trong dài hạn, chắc chắn vàng sẽ vượt mức giá này, thậm chí có thể phá vỡ đỉnh 1.700 USD năm 2013.

Trên thế giới, từ năm ngoái đến nay, lượng vàng khối được các quốc gia mua dự trữ tăng kỷ lục. Riêng Trung Quốc từ cuối năm ngoái đến nay đã mua vào hơn 100 tấn. 

Nói như vậy, song không có nghĩa là giá vàng sẽ tăng thẳng đứng, mà sẽ diễn biến đầy bất ngờ, kịch tính.

Nhận định chung của chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp kinh doanh vàng đều cho rằng, diễn biến giá vàng thời gian tới phụ thuộc rất nhiều vào thương chiến Mỹ - Trung. Dù xu hướng dài hạn của vàng là sẽ tăng giá, nhưng ngắn hạn sẽ có nhiều phiên giảm sốc. Do đó, ngay cả những nhà đầu tư vàng chuyên nghiệp cũng không thể nhận ra đâu là đáy, đâu là đỉnh. Vì vậy, đây không phải là kênh cho nhà đầu tư yếu tim.  

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính cho rằng, nếu Fed giảm lãi suất, giá vàng sẽ tiếp tục đi lên, trên 1.500 USD/ounce. Thế nhưng, lướt sóng vàng rất nguy hiểm, bởi giá vàng sẽ biến động rất mạnh. “Nhà đầu tư chỉ nên bỏ vốn vào vàng theo nguyên tắc chia trứng vào nhiều giỏ và xác định đầu tư lâu dài, ít nhất trên 6 tháng, chứ không thể lướt sóng ngay”, ông Hiếu khuyến cáo.

Trong khi đó, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB) cho rằng, giá vàng sẽ lúc lên, lúc xuống theo biểu đồ hình sin, song về xu hướng thì vẫn đang đi lên. Chỉ tính từ tháng 6/2019 tới nay, giá vàng đã tăng từ 1.300 USD/ounce lên 1.500 USD/ounce và bám khá chắc ở mốc này trong vài tháng qua.

Tuy nhiên, nếu giá vàng tiếp tục tăng mạnh từ nay đến cuối năm, chắc chắn, Ngân hàng Nhà nước sẽ phải cảnh giác, bởi mức sinh lời 17 - 20% hiện nay với nhà đầu tư là rất hấp dẫn. Nếu người dân ào ào đầu tư vào vàng, lượng tiền gửi vào ngân hàng sẽ sụt giảm, đẩy mặt bằng lãi suất tăng lên. Do đó, chuẩn bị sẵn các kịch bản ứng phó với giá vàng tăng có lẽ đã nằm trong dự tính của nhà điều hành.

Khi thương chiến Mỹ - Trung bớt căng thẳng thì thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ hồi phục, bao gồm cả Việt Nam. Vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, bên cạnh kênh trú ẩn là vàng, thì để tiền vào thị trường chứng khoán thời điểm này cũng là một lựa chọn tốt, bởi đang có nhiều yếu tố tích cực củng cố cho thị trường này.

Tin bài liên quan