Ảnh minh họa: Shutter

Ảnh minh họa: Shutter

FiinGroup: 2021, lợi nhuận doanh nghiệp trong nhóm chỉ số VN30 tăng 20,4%

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) FiinGroup vừa đưa ra một bức tranh toàn cảnh lợi nhuận năm 2020, phân tích triển vọng 2021 của các doanh nghiệp niêm yết.

Khối doanh nghiệp phi tài chính tăng trưởng lợi nhuận 20,7%

Theo báo cáo phân tích mới nhất từ FiinPro Digest#7 của FiinGroup, khối doanh nghiệp phi tài chính được dự báo sẽ tăng trưởng 20,7% doanh thu và 23,2% lợi nhuận sau thuế năm 2021.

Mức tăng trưởng lợi nhuận được hỗ trợ bởi mức tăng trưởng doanh thu ở một mức tương đồng thay vì lợi nhuận từ hoạt động tài chính hoặc các thu nhập bất thường. Đây là tín hiệu rất tích cực vì tăng trưởng lợi nhuận trong 5 quý gần đây có sự đóng góp lớn của thu nhập tài chính.

Khối phi tài chính được kỳ vọng sẽ có tăng trưởng lợi nhuận mạnh trong năm 2021

Khối phi tài chính được kỳ vọng sẽ có tăng trưởng lợi nhuận mạnh trong năm 2021

Triển vọng tích cực này được ghi nhận trên hầu hết các doanh nghiệp lớn trong các ngành chủ chốt bao gồm bất động sản, thực phẩm đồ uống, tài nguyên cơ bản và hai ngành đã bị ảnh hưởng quá nặng bởi Covid-19 trong năm qua là du lịch - giải trí và dầu khí.

Trước đó, gần như toàn bộ khối doanh nghiệp niêm yết phi tài chính đã ghi nhận con số giảm 19,8% lợi nhuận sau thuế và giảm 10% doanh thu trong năm 2020 do các tác động của dịch bệnh Covid-19.

Ngân hàng tăng trưởng lợi nhuận 18,2%

Các ngân hàng được dự báo sẽ có tăng trưởng lợi nhuận sau thuế ở mức 18,2% năm 2021. Triển vọng tích cực này được dự báo đến từ cả hoạt động tín dụng cũng như tiếp tục câu chuyện về doanh thu dịch vụ trong đó đặc biệt là bán thu nhập bán chéo bảo hiểm (bancasurance) của nhiều ngân hàng, nhất là các ngân hàng lớn như VCB, CTG, ACB, MSB và HDB.

Dự báo lợi nhuận khối ngân hàng năm 2021

Dự báo lợi nhuận khối ngân hàng năm 2021

Các ngân hàng được sự báo có lợi nhuận tăng mạnh bao gồm VCB (14,9%), BID (41,3%), và CTG (41,9%), trong khi một số ngân hàng được dự báo chậm lại về tăng trưởng lợi nhuận trong 2021 này bao gồm TCB (5,1%), VPB (2,8%) và TPB (6,7%).

Trước đó, ngành ngân hàng năm 2020 đã kết thúc với mức tăng trưởng 14,9% lợi nhuận sau thuế nhờ sự cải thiện lợi nhuận không chỉ từ hoạt động tín dụng, đầu tư và kinh doanh chứng khoán nợ, bao gồm trái phiếu doanh nghiệp và đặc biệt là thu nhập dịch vụ thanh toán được cải thiện.

Các doanh nghiệp trong nhóm chỉ số VN30 tăng 20,4%

Đây là mức tăng không mạnh như các doanh nghiệp ngoài VN30 trên cơ sở năm 2020 vẫn duy trì được sự tăng nhẹ 1,7% về lợi nhuận sau thuế. Sự hồi phục mạnh mẽ của các doanh nghiệp đầu ngành này được hỗ trợ bởi tăng trưởng 17,1% của các ngân hàng và 24,7% của các doanh nghiệp phi tài chính trong VN30.

Dĩ nhiên, sự kỳ vọng tăng trưởng không chỉ đến từ các doanh nghiệp bất động sản (nhóm Vingroup) và thực phẩm đồ uống (MSN) mà còn đến từ nhóm dầu khí (GAS và PLX).

VN30 bao gồm các doanh nghiệp đầu ngành và chiếm 70% vốn hóa toàn bộ các doanh nghiệp trên HOSE và 52,1% toàn bộ các doanh nghiệp trên ba sàn chứng khoán

Sự tăng trưởng về lợi nhuận này đã giúp nhóm cổ phiếu VN30 có tính hấp dẫn hơn nhờ cải thiện về định giá. Theo tính toán của FiinPro, VN30 có PE forward (dự báo) ở mức 14,4x (hiện nay ở mức 16x) và P/B forward (dự báo) ở mức 2,5x (hiện ở mức 2,8x).

Triển vọng nhóm ngành bất động sản, logistics, công nghệ thông tin

So với giai đoạn 5 năm qua, ngành bất động sản về cơ bản đã giảm tốc tính đến hết năm 2020. Tuy nhiên, năm 2021, phân khúc bất động sản nhà ở ghi nhận sự tăng trưởng về lợi nhuận ở mức 29,4% trên nền doanh thu cũng sẽ tăng trưởng 22,5% từ số liệu của 13 doanh nghiệp lớn, chiếm 90,3% vốn hóa ngành này.

Dự báo tăng trưởng theo nhóm ngành năm 2021

Dự báo tăng trưởng theo nhóm ngành năm 2021

Tăng trưởng lợi nhuận sau thuế dự báo không chỉ từ VHM (12,3%) mà còn tiếp tục đến từ các doanh nghiệp có quy mô nhỏ hơn như PDR, KDH, AGG, HDC và SGR. Yếu tố FiinPro nhận thấy đều là các doanh nghiệp tích cực triển khai các dự án khu vực vùng ven đô trong bối cảnh những thay đổi tích cực về chính sách giúp các chủ đầu tư có thể khởi động lại quá trình phê duyệt và thủ tục pháp lý các dự án vốn đã trì hoãn.

Với dịch vụ logistics, xuất nhập khẩu không ngừng tăng trưởng mạnh trong thời gian qua và dự báo các năm tới nhờ sự phục hồi cầu trong nước và nước ngoài đã làm cơ sở cho chúng tôi tìm kiếm và đánh giá cơ hội đầu tư cho quý khách hàng. Một số doanh nghiệp lớn đã xác định rõ triển vọng 2021 và được dự báo sẽ tăng trưởng cả doanh thu và lợi nhuận ở mức 10%. Một số doanh nghiệp cần để ý như TMS, ILB, TCW và SFI.

Trong khi đó, xu hướng chuyển đổi số, nâng cấp hạ tầng viễn thông lên 5G là những xúc tác sẽ giúp các doanh nghiệp công nghệ thông tin tiếp tục tăng trưởng mạnh năm 2021 và các năm tiếp theo.

Một số doanh nghiệp như FPT đã được phản ánh vào tăng giá gần đây, tuy nhiên FiinPro vẫn cho rằng, về dài hạn, FPT sẽ vượt kế hoạch 12,3% năm 2021, bên cạnh ELC là doanh nghiệp có cơ hội tăng trưởng nhờ cung cấp các giải pháp phần mềm giá trị gia tăng cho nhà mạng và mảng mới về giao thông thông minh.

Theo FiinGroup, chiến lược tìm cổ phiếu tăng trưởng với mức giá hợp lý là các cổ phiếu khẳng định được tăng trưởng doanh thu và biên lợi nhuận cốt lõi (EBIT) trong 3 quý gần nhất, có dòng tiền kinh doanh dương, định giá hấp dẫn – thấp hơn PE trung bình 3 năm và đương nhiên là cần có thanh khoản nhất định.

Mùa đại hội cổ đông đang diễn ra và cũng có nhiều doanh nghiệp đã có kế hoạch trả cổ tức năm nay dựa trên kết quả thực tế năm 2020. FiinGroup khuyến nghị nhà đầu tư nên săn tìm cổ phiếu có cổ tức hấp dẫn năm 2021, có tỷ suất cổ tức theo kế hoạch cao hơn 7%, lịch sử trả cổ tức tốt, có lợi nhuận tăng trưởng hơn kế hoạch, có tiền để trả cổ tức. Theo FiinGroup, top 5 cổ phiếu theo chiến lược này được lựa chọn bao gồm: SD5, PPS, HMH, POS và CHP.

Tin bài liên quan