Siêu cảng nước sâu Gemalink tại Cái Mép, tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu

Siêu cảng nước sâu Gemalink tại Cái Mép, tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu

Gemadept tăng trưởng ấn tượng, vững bước đến tương lai

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Với nỗ lực, quyết tâm và bản lĩnh, Công ty cổ phần Gemadept (mã chứng khoán GMD: HOSE) một lần nữa khẳng định vai trò của một doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực khai thác cảng và logistics.

Năm 2021 đã đi qua hơn 3/4 chặng đường đầy sóng gió với sự bùng phát dữ dội của đại dịch Covid-19. Tồn tại đã khó và duy trì được sự tăng trưởng lại càng thách thức hơn nữa. Mặc dù vậy, Công ty cổ phần Gemadept, bằng tất cả nỗ lực và quyết tâm, đã khẳng định được bản lĩnh mạnh mẽ và sự thích ứng linh hoạt của một doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực then chốt của nền kinh tế đất nước: Khai thác cảng và Logistics.

Những con số biết nói

Kết thúc 9 tháng đầu năm 2021, tổng sản lượng hàng hóa thông qua hệ thống Cảng của Gemadept trên cả 3 miền tăng mạnh 52% so với cùng kỳ năm 2020. Đặc biệt, với sự ra đời và đi vào hoạt động đúng thời điểm của siêu cảng nước sâu Gemalink ngay từ đầu năm 2021, khối cảng miền Nam của Gemadept đã có tốc độ tăng trưởng ấn tượng, tăng gần gấp 2 lần so với cùng kỳ.

Là cánh tay vươn dài của chuỗi cảng, hệ thống Logistics của Gemadept tiếp tục ghi nhận đà tăng trưởng hai con số với mức tăng doanh thu và lợi nhuận trước thuế đến hết quý III/2021 lần lượt là 21% và 16%. Trong đó, ngoạn mục nhất phải kể đến hoạt động Vận tải biển với mức ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận trước thuế gấp hơn 4 lần so với cùng kỳ.

Theo đó, với những điểm sáng đầy tiềm năng của hai hoạt động kinh doanh cốt lõi là Cảng và Logistics, lũy kế 9 tháng năm 2021, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của Gemadept đạt tốc độ tăng trưởng lần lượt 14% và 34%, tiệm cận với đích đến của kế hoạch kinh doanh cả năm 2021.

Gemadept tăng trưởng ấn tượng, vững bước đến tương lai ảnh 1

Gemadept tự tin và vững bước

Ba tháng cao điểm cuối năm được xem là chu kỳ tăng tốc quan trọng của các doanh nghiệp Cảng biển và Logistics khi nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa và tiêu dùng tăng cao trong dịp lễ Tết. Cùng với TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung bước vào giai đoạn “bình thường mới”, Gemadept đã chuẩn bị mọi nguồn lực để bước vào giai đoạn nước rút của năm và sẵn sàng chạy đà cho một năm mới với nhiều triển vọng tích cực từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) cũng như xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tại vùng cửa ngõ huyết mạch phía Nam, trong nửa đầu năm 2021, Cảng Gemalink đã đưa vào hoạt động 5 cẩu FCC chuyên dụng thế hệ mới phục vụ riêng cho tàu sông và tàu feeder, đồng thời đặt đóng thêm 2 cẩu bờ STS siêu trường siêu trọng cho giai đoạn 1. Bên cạnh đó, Gemadept cũng đang hoàn tất các thủ tục để có thể khởi công giai đoạn 2 của dự án ngay trong nửa đầu năm 2022, mục tiêu đưa giai đoạn 2 của Cảng vào khai thác ngay từ cuối năm 2023 với công suất bổ sung thêm ít nhất là 900.000 TEU, nâng tổng năng lực của Cảng Gemalink lên đến 2,4 triệu TEU thông qua.

Với sự quan tâm, tin tưởng lựa chọn của hàng loạt các hãng vận tải với các siêu tàu container khổng lồ ngay từ khi Cảng được thai nghén và chính thức đi vào hoạt động, Gemalink đã bước đầu khẳng định được năng lực và chất lượng dịch vụ xuất sắc, hướng đến mô hình cảng xanh - thông minh - hiện đại hàng đầu thế giới.

Tại vùng tam giác phát triển kinh tế phía Bắc, Gemadept đã đặt đóng thêm 6 cẩu STS loại panamax để tiếp tục nâng cao năng lực tuyến tiền phương cho hai cảng Nam Đình Vũ và Nam Hải Đình Vũ. Cùng với đó, Công ty cũng đang khẩn trương xúc tiến triển khai giai đoạn 2 của cụm Cảng Nam Đình Vũ ngay từ cuối năm nay để ngay từ đầu năm 2023, giai đoạn 2 của Cảng sẽ có thể đi vào vận hành, cộng hưởng cùng với giai đoạn 1 và cụm cảng biển, ICD trong hệ thống Gemadept sẵn sàng nắm bắt những vận hội của thị trường, tạo sức bật tăng trưởng bền vững hướng đến tương lai.

Thương hiệu Việt hướng đến cộng đồng

Nhìn lại chặng đường suốt hơn ba thập kỷ vừa qua, dù trải qua không ít khó khăn, thách thức, Gemadept vẫn luôn khắc ghi và trân quý những giá trị tốt đẹp và sự cống hiến hướng đến cộng đồng, xã hội. Trong những ngày cả nước căng mình chống dịch Covid-19, Gemadept - với hoạt động xương sống trong ngành khai thác Cảng và Logistics - đã kết nối và giữ vững sự thông suốt 24/7 của toàn chuỗi cung ứng liên hoàn từ Bắc vào Nam. Bên cạnh đó, cùng cả nước chung tay đẩy lùi đại dịch, Công ty đã đóng góp cho Quỹ Vắc-xin, mua sắm trang thiết bị y tế kịp thời cho các bệnh viện tuyến đầu trên khắp địa bàn Thành phố, đồng thời tiếp thêm nguồn động lực cho lực lượng nòng cốt chống dịch thông qua hoạt động trao học bổng khuyến học cho con em các y bác sĩ…

Cuộc chiến chống đại dịch vẫn còn rất nhiều khó khăn, đảm bảo an toàn sản xuất kinh doanh và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc tốt đẹp là hai trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của mỗi doanh nghiệp. Là một thương hiệu tiên phong được kiến tạo, dẫn dắt và phát triển bởi những người con đất Việt, Gemadept đã, đang và sẽ tiếp tục không ngừng phát triển, hiện thực hóa sứ mệnh thúc đẩy dòng chảy kinh tế, vững bước cùng đất nước bước vào giai đoạn hội nhập kinh tế toàn cầu mới.

Tin bài liên quan