Fractional Share giúp các nhà đầu tư tiếp cận thị trường cổ phiếu một cách dễ dàng.

Fractional Share giúp các nhà đầu tư tiếp cận thị trường cổ phiếu một cách dễ dàng.

GenZ Việt không thờ ơ với đầu tư chứng khoán

(ĐTCK) Kể từ khi công ty chứng khoán VPS đưa ra thị trường tính năng giao dịch chứng khoán lô lẻ thông qua lệnh FS hồi đầu tháng 9, những tín hiệu từ thị trường cho thấy, GenZ Việt cũng đã quan tâm tới việc tích lũy tài sản thông qua hình thức đầu tư cổ phiếu.

Trước đây, nếu muốn đầu tư vào thị trường cổ phiếu, bạn sẽ phải cần tới một số vốn đầu tư ban đầu lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng để có thể bắt đầu hành trình đầu tư trên thị trường chứng khoán. Đây thực sự là một rào cản lớn đối với nhiều người khi muốn gia nhập thị trường. Thế nhưng điều này giờ đây đã không còn đúng nữa.

Với sự hỗ trợ của công nghệ, nhiều công ty môi giới chứng khoán lớn trên thế giới trong những năm gần đây đã cho ra đời hình thức giao dịch chứng khoán lô lẻ, tới hàng thập phân của một đơn vị cổ phiếu, được gọi là fractional share (gọi tắt là FS). Nhờ thế, các nhà đầu tư mới đã có thể tiếp cận thị trường cổ phiếu một cách hết sức dễ dàng, chỉ với số vốn ban đầu ở mức 5 hay 10 đô la Mỹ.

Một nhà đầu tư chọn lựa đầu tư với một số vốn nhỏ để làm quen với thị trường và tích lũy kinh nghiệm, hay các bậc cha mẹ muốn dạy con mình đầu tư tài chính và tích lũy tài sản bằng cổ phiếu từ khi còn trẻ tuổi, hoặc khi nhà đầu tư muốn đa dạng hóa danh mục cổ phiếu để giảm thiểu rủi ro, thay vì tập trung vào một hay hai cổ phiếu, hay khi nhà đầu tư thích và chỉ quan tâm tới qui mô của mỗi khoản đầu tư chứ không muốn bận tâm tới số lượng cổ phiếu khi mua, tất cả những nhu cầu này đều có thể được các công ty chứng khoán có cung cấp dịch vụ giao dịch FS đáp ứng.

Chẳng hạn tại thị trường Mỹ, Charles Schwab đã thiết kế một chương trình có tên gọi Stock Slices. Chương trình này cho phép nhà đầu tư giao dịch các cổ phiếu nằm trong S&P 500 với số vốn tối thiểu tương đương với giá của một chiếc bánh hamberger là 5 USD. Khi sử dụng Stock Slices nhà đầu tư có thể mua tới 30 loại cổ phiếu khác nhau ở cùng một thời điểm.

Trong khi đó nếu nhà đầu tư muốn xây dựng một danh mục cổ phiếu FS, họ có thể sử dụng dịch vụ của M1 Finance.

Nền tảng giao dịch này được đánh giá là có nhiều ưu thế trong việc giúp nhà đầu tư xây dựng một danh mục đầu tư hiệu quả. Sau khi đã xác định được danh mục cổ phiếu muốn mua và tỷ lệ phần trăm vốn đầu tư vào mỗi cổ phiếu, mỗi khi nhà đầu tư ‘xuống tiền’ hệ thống sẽ tự động phân bổ vốn vào các cổ phiếu trong danh mục theo tỷ lệ đã định và tiến hành đặt lệnh.

Với M1 Finance, nhà đầu tư khi mở tài khoản tại đây phải nộp ít nhất 100 USD vào tài khoản thì mới có thể tiến hành giao dịch và họ có thể đầu tư vào 100 loại cổ phiếu khác nhau.

Nếu nhà đầu tư không muốn tự mình chọn lọc cổ phiếu mà muốn nhờ cậy vào công ty chứng khoán, Betterment lại là lựa chọn hàng đầu tại Mỹ. Khi mở tài khoản tại Betterment, nhà đầu tư sẽ được yêu cầu hoàn thành một bảng câu hỏi về mục tiêu đầu tư của mình. Căn cứ vào các câu trả lời, hệ thống sẽ đưa ra một danh mục phù hợp với mục tiêu của nhà đầu tư.

Các ông lớn khác trong ngành chứng khoán Mỹ như Sofi, Fidelity, InteractiveBrokers hay Public cũng đều cung cấp dịch vụ giao dịch FS cho nhà đầu tư.

Có thể nói FS đang nổi lên như là một xu hướng mới mà các công ty chứng khoán không thể đứng ngoài cuộc nếu họ không muốn mất một lượng lớn khách hàng tiềm năng vào tay các đối thủ.

GenZ Việt không thờ ơ với đầu tư chứng khoán

Tại Việt Nam, mới đây công ty chứng khoán VPS cũng đã đi tiên phong trong việc giới thiệu ra thị trường tiện ích giao dịch chứng khoán lô lẻ - lệnh FS - trên nền tảng giao dịch VPS SmartOne của mình.

Với tiện ích này, nhà đầu tư mới có thể bắt đầu quá trình đầu tư với một số vốn bất kỳ mà không cần phải quan tâm tới việc liệu số vốn của mình có đủ để mua một lô chẵn cổ phiếu như quy định hiện hành hay không.

Lệnh FS được tích hợp ngày trên ứng dụng VPS SmartOne – Nền tảng quản lý tài chính toàn diện với thao tác đơn giản.

“Mục tiêu cao nhất của VPS trong việc đưa ra tiện ích này là nhằm làm cho các bạn trẻ thuộc thế hệ GenZ làm quen với hoạt động đầu tư tài chính, tạo lập thói quen tích lũy tài sản bằng cổ phiếu ngay từ khi còn trẻ, bởi lợi thế rất lớn của họ là quãng thời gian ở phía trước”, một đại diện truyền thông của VPS cho biết.

Vị này cũng cho rằng đây cũng chính là một biện pháp để góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của cộng đồng nhà đầu tư chứng khoán Việt cũng như thị trường chứng khoán nước nhà.

Để hỗ trợ nhà đầu tư GenZ, VPS cũng đã miễn phí giao dịch (cả cổ phiếu và chứng khoán phái sinh) lên tới 1 tỷ đồng trong vòng 1 năm cho đối tượng nhà đầu tư này. Ngoài ra, nếu nhà đầu tư GenZ có nhu cầu vay ký quỹ, họ cũng sẽ được hưởng mức lãi suất vào loại thấp nhất trên thị trường hiện nay, ở mức 6,8%/năm trong 30 ngày đầu tiên kể từ khi mở tài khoản giao dịch. Mức lãi suất này sẽ ở mức 9,8%/năm từ ngày thứ 31 đến hết 1 năm.

“Kể từ khi lệnh FS được giới thiệu ra thị trường, mỗi ngày đã có tới gần 10.000 lệnh được đưa vào hệ thống của VPS. Đây là một tín hiệu rất khả quan, cho thấy nhà đầu tư GenZ Việt cũng đã bắt kịp với xu thế thế giới”, đại diện truyền thông của VPS nói.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,035.65

-38.87 (-3.75%)

 
VNIndex 1,035.65 -38.87 -3.75%
HNX 225.22 -9.91 -4.4%
UPCOM 82.41 -1.38 -1.67%