Giá Bitcoin hôm nay ngày 31/8: Bitcoin ảm đạm, đồng Solana tiếp tục bứt phá mạnh mẽ

Giá Bitcoin hôm nay ngày 31/8: Bitcoin ảm đạm, đồng Solana tiếp tục bứt phá mạnh mẽ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 31/8, thị trường tiền điện tử có 18/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa Bitcoin giảm 3,42%, được niêm yết ở 46.840 USD/BTC.

Đồng Bitcoin vẫn đang phải đối mặt với lực bán mạnh ở các vùng kháng cự trên cao khiến giá của nó hầu như giao dịch đi ngang trong phạm vi từ 46.000 USD - 48.000 USD.

Nguyên nhân cho sự giảm giá của Bitcoin là do nỗi lo về bảo mật khi thường xuyên các dự án hoặc sàn giao dịch tiền điện tử bị nhóm hacker tấn công.

Mới đây, dự án Cream Finance (CREAM), một giao thức cho vay trên thị trường DeFi đã bị hacker tấn công gây ra thiệt hại khoảng 18 triệu USD. Theo truy vết, đã có 17 giao dịch được thực hiện và được cho rằng đã có 2 nhóm nghi phạm tấn công vào hệ thống của Cream Finance. Đây không phải là lần đầu tiên Cream Finance bị tấn công, tháng 2 đầu năm, dự án này cũng đã từng bị hacker "cuỗm" khoảng 13.000 ETH.

Trước đó, sàn giao dịch Bilaxy cũng bị tấn công mạng (hack) khiến toàn bộ website và các ví bị xâm phạm cùng với Poly Network, sau đó là Solend, launchpad MISO của SushiSwap và sàn Liquid của Nhật Bản... đã khiến tâm lý giới đầu tư bị ảnh hưởng nghiêm trọng, niềm tin vào thị trường bị sứt mẻ không ít.

Ngoài ra, theo ghi nhận của giới phân tích thị trường, tháng 9 chưa bao giờ là tháng giao dịch ưa thích của các nhà đầu tư tiền điện tử.

Dữ liệu từ trang Bybit chỉ ra, kể từ năm 2013 cho đến nay, đã 6 lần giá Bitcoin đỏ lửa vào tháng 9 và chỉ có 2 lần tăng giá, tuy nhiên hiệu suất tăng giá cao nhất vào năm 2016 với con số khiêm tốn khoảng hơn 6%.

Tuy nhiên, giới đầu tư Bitcoin không cần phải quá lo lắng bởi vì kết thúc tháng 9 bước sang tháng 10, giá Bitcoin thường có xu hướng tăng mạnh.

Theo chuyên gia phân tích PlanB, dự đoán tháng 9 sẽ là giai đoạn đem đến vùng giá tốt cho các nhà đầu tư để thu gom trước khi đồng tiền điện tử này chinh phục các đỉnh kỷ lục mới.

Ở thời điểm hiện tại, giá Bitcoin nhìn chung vẫn đang ở xu hướng tăng trong dài hạn với việc giao dịch trên đường trung bình động EMA 200 (khoảng 46.000 USD) cùng với các yếu tố cơ bản đang được cải thiện rõ rệt.

Tính đến ngày 30/8, đã có khoảng 188 tỷ USD được di chuyển qua blockchain Bitcoin, tương đương 20% giá trị vốn hóa của đồng tiền lớn nhất thị trường được di chuyển. Đây là dấu hiệu tích cực cho thấy thị trường giao dịch Bitcoin vẫn đang rất sôi động, mỗi khi khối lượng giao dịch Bitcoin tăng lên đều đi kèm với việc giá của đồng tiền này cũng tăng cao.

Mới đây Fidelity, một trong những công ty đầu tư lớn nhất trên thế giới, đã dự đoán giá Bitcoin sẽ đạt mức 1 triệu USD/BTC vào năm 2026.

Nếu điều này thành sự thật thì khi đó vốn hóa của riêng Bitcoin sẽ đạt khoảng 20 nghìn tỷ USD, lớn hơn bất cứ tài sản, vốn hóa các công ty nào hiện tại (vốn hóa của vàng hiện tại hơn 11.5 nghìn tỷ USD). Và con số này sẽ gần bằng 20% vốn hóa thị trường chứng khoán Mỹ hay tương đương hơn 16% thị trường trái phiếu toàn thế giới.

Thị trường tiếp tục sụt giảm trong phiên giao dịch ngày 31/8. Nguồn: Coin360.
Thị trường tiếp tục sụt giảm trong phiên giao dịch ngày 31/8. Nguồn: Coin360.

Ngoài Bitcoin, có 6/10 đồng tiền điện tử đứng đầu cũng đều giảm giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Cardano giảm 4,07% đạt 2,72 USD; Binance Coin giảm 4,11% còn 452,85 USD; Tether giảm 0,06% còn 1,00 USD; XRP giảm 1,18% còn 1,10 USD; Dogecoin giảm 1,24% còn 0,269 USD.

Có 4/10 đồng tiền điện tử đứng đầu tăng giá: Ethereum tăng 0,02% đạt 3.208 USD; Solana tăng 14,83% đạt 112,02 USD; Polkadot tăng 2,71% đạt 25,85 USD; Terra tăng 0,78% đạt 33,57 USD.

Tuần vừa qua, giá trị vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền điện tử đã tăng vượt mức 2 nghìn tỷ USD, mang đến niềm tin về một thị trường sôi động nửa cuối năm 2021 cho giới đầu tư. Cùng với đó, thông tin về một số các dự án tiền điện tử layer 1, dùng để chỉ chuỗi chính của blockchain được hiểu đơn giản là kiến trúc blockchain ban đầu, sẽ sớm tung ra các bản cập nhật giao thức lớn khiến giới đầu tư càng tin tưởng hơn về một mùa altcoin đang đến gần.

Ngoài ra, với việc tỷ lệ thống trị của Bitcoin (Bitcoin Dominance), phần trăm giá trị vốn hóa của đồng Bitcoin so với toàn bộ thị trường, đang có xu hướng giảm (khoảng 44% ở thời điểm hiện tại) khiến cho quan điểm về mùa altcoin ngày càng được củng cố.

Theo định nghĩa của Blockchaincenter, mùa altcoin được xác định khi 3/4 trong tổng số 50 đồng tiền điện tử đứng đầu hoạt động tốt hơn so với đồng Bitcoin trong vòng 90 ngày. Ở thời điểm hiện tại, trong vòng 90 ngày qua, thị trường mới ghi nhận 35% trong số 50 đồng tiền điện tử đứng đầu hoạt động tốt hơn so với Bitcoin. Tuy nhiên, nếu tính trong vòng 30 ngày, đã có 75% trong số 50 đồng tiền điện tử đứng đầu hoạt động tốt hơn Bitcoin, do đó một khái niệm mới được ra đời: tháng altcoin.

Số liệu từ các sàn giao dịch cho thấy trong vòng 30 ngày qua, hơn 75% các đồng coin top đã hoạt động tốt hơn Bitcoin, trong đó dẫn đầu là Avalanche (AVAX) tăng khoảng 250%, Terra (LUNA) tăng 203%; Solana (SOL) với 180%...

Từ mức giá mở cửa trong tháng 8 là 36,74 USD; giá của đồng SOL đã tăng khoảng hơn 180% để ghi nhận mức kỷ lục 116,85 USD trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Có thể thấy, đồng SOL trong các phiên giao dịch gần đây đang trong trạng thái "dò đỉnh", với mức tăng trưởng liên tục khiến giới đầu tư hưng phấn tột độ khi không thể nào biết được giới hạn của đồng tiền này ở đâu.

Nguyên nhân cho đợt tăng giá mới nhất của đồng SOL có xuất từ đoạn clip được đăng tải trên Twitter của Solana, trong đó có hình ảnh một chiếc bật lửa và trang web https://solana.com/ignition.

Thông tin chi tiết sự kiện tới của blockchain Solana là gì vẫn chưa được tiết lộ, chỉ biết sẽ được ra mắt vào ngày 31/8. Nhiều người dự đoán với hình ảnh chiếc bật lửa đang bốc cháy, có khả năng blockchain Solana sẽ cho ra mắt chức năng đốt token, tuy nhiên tất cả vẫn chỉ dừng ở mức độ phỏng đoán.

Ngoài ra, động lực tăng giá của đồng SOL còn do nhận được sự quan tâm của các tổ chức đầu tư, nhiều dự án trên blockchain Solana đã huy động được các khoản đầu tư lớn như: Mango Markets đã huy động thành công 70 triệu USD, ra mắt quỹ đầu tư mới mang tên “Osprey Solana Trust” dành riêng cho các nhà đầu tư tổ chức có nhu cầu đầu tư vào SOL, sự ra mắt của dự án Pyth Network, tích hợp Chainlink vào nền tảng cho phép các nhà phát triển sử dụng nguồn cấp dữ liệu giá phi tập trung...

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 1.961 tỷ USD, giảm 45 tỷ USD so với ngày 30/8.

Tin bài liên quan