Giá Bitcoin hôm nay ngày 28/8: "Thở phào" sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed, nhiều đồng altcoin thiết lập đỉnh mới

Giá Bitcoin hôm nay ngày 28/8: "Thở phào" sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed, nhiều đồng altcoin thiết lập đỉnh mới

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 28/8, thị trường tiền điện tử có 98/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa Bitcoin tăng 4,24%, được niêm yết ở 49.102 USD/BTC.

Sau 4 phiên lao dốc, giá Bitcoin bất ngờ bật tăng trở lại, một dấu hiệu cho thấy thị trường đã được nâng đỡ nhờ vào dòng tiền bắt đáy của giới đầu tư.

Giá Bitcoin tăng mạnh trở lại trùng với thời điểm chỉ số đồng USD giảm từ 93,18 xuống 92,68, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục cho thấy sự tích cực và trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 giảm 1,32%.

Nguyên nhân là do tại Hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole, được tổ chức tại thành phố Kansas, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell tỏ ra thận trọng khi nói rằng nền kinh tế đang có dấu hiệu hồi phục, không còn cần nhiều các chính sách hỗ trợ, tuy nhiên ngân hàng trung ương sẽ không vì áp lực lạm phát tăng cao mà đưa ra các động thái thay đổi về chính sách lúc này.

Mặc dù ông Powell nói rằng Fed có thể sẽ bắt đầu thực hiện việc rút lại các chương trình thu mua tài sản, giảm quy mô chương trình mua trái phiếu chính phủ và chứng khoán thế chấp trị giá 120 tỷ USD/tháng trước cuối năm nay, nhưng ông không đưa ra ngày cụ thể và nhấn mạnh sẽ không có bất kỳ một sự điều chỉnh tăng lãi suất nào xảy ra trong thời gian tới.

Những bình luận của ông Powell đã khiến giới đầu tư tin rằng lãi suất sẽ tiếp tục được duy trì ở mức thấp trong khoảng thời gian dài, giúp cho họ có thêm động lực để đầu tư vào các loại tài sản rủi ro như chứng khoán và tiền điện tử.

Ngoài ra, một thông tin khác thúc đẩy đà tăng trưởng của Bitcoin đó là việc Chính phủ Cuba đang có kế hoạch công nhận tiền điện tử để thúc đẩy nền kinh tế. Theo đó, Ngân hàng Trung ương Cuba (Banco Central de Cuba) sẽ đặt ra các quy tắc cho ngành tiền điện tử và xác định cách cấp phép cho các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử trong nước. Nếu được thông qua, người dân Cuba sẽ được sử dụng một số loại tiền điện tử nhất định trong các giao dịch thương mại.

Theo tờ Associated Press, sự phổ biến của tiền điện tử đang ngày một tăng lên ở Cuba. Nhiều người dân Cuba đang chuyển sang tiền điện tử sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ khiến việc sử dụng tiền tệ trong nước trở nên khó khăn hơn.

Thị trường tăng trưởng mạnh trong phiên giao dịch ngày 28/8. Nguồn: Coin360.
Thị trường tăng trưởng mạnh trong phiên giao dịch ngày 28/8. Nguồn: Coin360.

Ngoài Bitcoin, có 10/10 đồng tiền điện tử đứng đầu cũng đều tăng giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum tăng 4,92% còn 3.265 USD; Cardano tăng 15,65% đạt 2,93 USD; Binance Coin tăng 3,18% đạt 496,13 USD; Tether tăng 0,06% đạt 1,00 USD; XRP tăng 9,45% đạt 1,18 USD; Dogecoin tăng 9,01% đạt 0,292 USD; Polkadot tăng 10,82% đạt 26,65 USD; Solana tăng 17,22% đạt 88,64 USD; Terra tăng 20,43% đạt 32,72 USD.

Với việc giá Bitcoin quay trở lại mức giá trên 49.000 USD đã tạo động lực tăng trưởng cho thị trường tiền điện tử, khiến hàng loạt đồng altcoin thiết lập mức đỉnh kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Điểm qua các đồng trong top 10, dễ dàng có thể nhận thấy có hai đồng tiền điện tử thiết lập mức đỉnh mới đó là Cardano (ADA) và Solana (SOL).

Trong một đoạn video mới được công ty nghiên cứu và phát triển blockchain IOHK đăng tải, trong tuần tới, mạng lưới Cardano sẽ khởi chạy công cụ chuyển đổi token ERC-20 nhằm dễ dàng di chuyển các tài sản từ Ethereum sang Cardano và ngược lại trên testnet.

Theo Francisco Landino, người cung cấp bản cập nhật cho biết công cụ mới hoạt động theo cơ chế tự phục vụ, dễ sử dụng và có thể áp dụng trên quy mô rộng rãi.

Trước đó, Cardano đã thông báo về bản cập nhật hard folk Alonzo đem đến chức năng hợp đồng thông minh (smart contracts) và chức năng này sẽ được ra mắt chính thức vào cuối năm nay.

Nhìn vào quá trình phát triển của blockchain Cardano, giới đầu tư có chung một nhận định đó là một sự phát triển bền vững và được sắp xếp một cách hợp lý theo từng giai đoạn.

Điều đó đã khiến nhu cầu của giới đầu tư đối với đồng ADA tăng vọt, dẫn đến số lượng tìm kiếm từ khóa "Cardano và ADA" liên tục đạt đỉnh trong năm 2021, có thể khiến giá của ADA vượt 3 USD bất cứ lúc nào.

Cùng với đó, dòng tiền lớn đến từ giới đầu tư tổ chức tiếp tục đổ vào Solana (SOL) đã khiến giá SOL đạt đỉnh mới 88,85 trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Trước đó, đồng SOL đã thiết lập mức đỉnh 82 USD vào ngày 21/8 rồi sau đó giảm dần. Nguyên nhân tạo đà tăng trưởng là do nền tảng SOL đã hợp tác với Chainlink để mở rộng xây dựng các ứng dụng DeFi cùng với sự ra mắt của Pyth Network đã khiến giới đầu tư hưng phấn hơn bao giờ hết.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 2.049 tỷ USD, tăng 100 tỷ USD so với ngày 27/8.

Tin bài liên quan