Giá cà phê có thể tiếp tục tăng mạnh khi tồn kho cà phê tại Việt Nam giảm dần

Giá cà phê có thể tiếp tục tăng mạnh khi tồn kho cà phê tại Việt Nam giảm dần

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Dự trữ hạt cà phê của Việt Nam đang bị thu hẹp và điều này có thể đẩy giá cà phê toàn cầu tăng cao hơn nữa.

Theo ước tính trung bình trong một cuộc khảo sát của Bloomberg, dự trữ hạt cà phê sẽ giảm một nửa vào cuối tháng 9 so với một năm trước đó. Sản lượng từ Việt Nam - nhà cung cấp cà phê Robusta lớn nhất thế giới và nhà sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới - cũng dự kiến ​​sẽ giảm trong năm 2022 - 2023.

Dự trữ ngày càng cạn kiệt và triển vọng thu hoạch kém xảy ra vào thời điểm tiêu thụ cà phê toàn cầu đang phục hồi sau khi sụt giảm do ảnh hưởng của Covid-19. Giá cà phê Robusta đã tăng 17% từ mức thấp nhất 10 tháng vào giữa tháng 7 do lo ngại về nguồn cung từ Brazil sang châu Phi.

Giá cà phê Robusta ảnh 1

Giá cà phê Robusta

Cà phê Robusta được sử dụng bởi các nhà sản xuất cà phê hòa tan bao gồm Nestle SA hoặc như một sự pha trộn trong cà phê espressos. Cà phê Robusta có tính chất tương đồng với arabica nhưng thường rẻ hơn và hiện nhu cầu Robusta đang tăng mạnh khi mọi người tìm kiếm các lựa chọn thay thế để giảm thiểu tác động của lạm phát gia tăng.

Theo số liệu hải quan, lượng hạt cà phê sẵn có ở Việt Nam đã giảm khi xuất khẩu tăng 17% lên 1,13 triệu tấn trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7 so với cùng kỳ năm ngoái. Sự gia tăng xuất khẩu được hỗ trợ bởi nguồn cung container và tàu được cải thiện, nhưng có thể khó duy trì do các kho dự trữ ngày càng thu hẹp.

Ông Phan Hùng Anh, Giám đốc điều hành của Công ty cổ phần Thương mại Cà phê Quang Minh tại tỉnh Bình Dương cho biết: “Chúng tôi lo lắng về tình trạng thiếu hụt kéo dài đến đầu tháng 11. Những người trồng trọt ở địa phương có lẽ chỉ nắm giữ khoảng 2% sản lượng hàng năm so với khoảng 13% một năm trước đó”.

Thị trường cà phê toàn cầu đang đối mặt với một trong những đợt thâm hụt lớn nhất trong những năm gần đây sau khi hạn hán và thời tiết băng giá làm giảm sản lượng của Brazil. Colombia đang phải vật lộn để phục hồi sau những trận mưa gây hại mùa màng, trong khi Honduras, Guatemala và Nicaragua đang cạn kiệt nguồn cung từ vụ thu hoạch 2021 - 2022. Vụ mùa tiếp theo của Costa Rica đang có dấu hiệu căng thẳng và hạn hán đã làm giảm sản lượng Robusta ở Uganda.

Sự sụt giảm trong hàng tồn kho của Việt Nam đã đẩy giá Robusta ở tỉnh Đắk Lắk, chiếm khoảng 1/3 vụ thu hoạch của cả nước lên mức cao kỷ lục 49.100 đồng/kg (2,1 USD) vào tuần trước.

Theo khảo sát, các kho dự trữ còn lại ở mức 200.000 tấn khi bắt đầu mùa vụ mới vào ngày 1/10, so với ước tính khoảng 400.000 tấn một năm trước đó. Cuộc khảo sát cho thấy, sản lượng có thể giảm 6% xuống 1,72 triệu tấn trong năm 2022 - 2023. Cà phê Robusta chiếm khoảng 90% sản lượng cà phê của Việt Nam.

Ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Tập đoàn Intimex và Phó chủ tịch Hiệp hội Cà phê và Ca cao Việt Nam cho biết, diện tích trồng cây ăn quả giảm và giá phân bón tăng có thể sẽ ảnh hưởng đến sản xuất trong năm 2022-2023.

Citigroup đã cắt giảm dự báo sản xuất cà phê tại Việt Nam trong năm nay và năm sau, do các cuộc khảo sát cây trồng địa phương cho thấy việc phát triển cherry đã bị ảnh hưởng do thiếu phân bón trong năm nay. “Điều này gây ra rủi ro lớn đối với triển vọng cho vụ gieo trồng sắp tới”, báo cáo của Citigroup cho biết trong một báo cáo đầu tháng này.

Tin bài liên quan