OPEC+ tăng sản lượng ở mức khiêm tốn trong tháng 9

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Tư (3/8), OPEC+ đã thông qua một mức tăng nhỏ sản lượng và là một trong những mức tăng sản lượng dầu nhỏ nhất trong lịch sử.
OPEC+ tăng sản lượng ở mức khiêm tốn trong tháng 9

OPEC+ cho biết, họ sẽ tăng sản lượng thêm 100.000 thùng/ngày vào tháng 9, thấp hơn nhiều so với mức gần 650.000 thùng/ngày mà OPEC+ đã đồng ý bổ sung vào tháng 7 và tháng 8. OPEC+ hiện đã nâng sản lượng lên mức xấp xỉ trước đại dịch, nhưng nguồn cung dầu toàn cầu vẫn ở mức thấp và giá năng lượng cao đã dẫn đến lạm phát trên thế giới tăng vọt.

Các nhà phân tích cho biết, khi tăng trưởng kinh tế chậm lại và các ngân hàng trung ương tăng lãi suất để chống lạm phát, lo ngại về nhu cầu năng lượng yếu hơn có thể khiến OPEC+ tăng đáng kể sản lượng.

Ed Morse, người đứng đầu toàn cầu về nghiên cứu hàng hóa tại Citigroup cho biết, rằng giá dầu cao hơn đã làm giảm nhu cầu ở Mỹ, châu Âu và châu Á, nhưng nhu cầu là một phần quan trọng trong quyết định sản lượng.

Giá dầu đã giảm so với mức đỉnh gần đây, nhưng vẫn ở mức cao do các lệnh trừng phạt đối với nền kinh tế Nga. Giá dầu Brent đang giao dịch quanh mức 100 USD/thùng và giá dầu WTI đang giao dịch quanh mức khoảng 94 USD/thùng. Một năm trước, dầu được giao dịch ở mức từ 60 đến 70 USD/thùng.

“Nếu họ đang tăng đáng kể, thậm chí lên đến mức công suất quanh mức 12 triệu thùng/ngày, thì họ cần có sự chuẩn bị chu đáo trong 90 ngày để chuẩn bị đường ống, cơ sở cảng và vấn đề marketing”, chiến lược gia Ed Morse cho biết.

Caroline Bain, nhà kinh tế hàng hóa chính tại Capital Economics cho biết, sự gia tăng sản lượng từ Ả Rập Xê út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất - hai quốc gia OPEC có công suất dự phòng - sẽ giúp bù đắp sản lượng sụt giảm từ Angola, Nigeria và Libya.

Trong khi đó, hiện vẫn chưa rõ các biện pháp trừng phạt của phương Tây sẽ ảnh hưởng gì đến sản lượng dầu của Nga, nhưng sản lượng có thể giảm đáng kể trong năm tới, không chỉ do Nga phải tìm người mua dầu thô của mình, mà còn vì thiếu khả năng tiếp cận với công nghệ phương Tây, phụ tùng thay thế hoặc tài trợ trong một số trường hợp.

Ảnh hưởng của OPEC+ đối với thị trường dầu mỏ có giới hạn. Nhiều quốc gia trong số 23 thành viên của OPEC+ đã không đạt mục tiêu sản xuất vì thiếu đầu tư vào năng lực sản xuất trong thời gian vừa qua.

Nhà kinh tế Caroline Bain cho biết, sản lượng tăng từ OPEC+ kết hợp với nhu cầu thấp hơn do suy thoái kinh tế ở châu Âu và ở Mỹ sẽ giúp đẩy giá dầu xuống thấp hơn, có khả năng là 80 USD/thùng đối với dầu Brent.

“Chúng tôi không chỉ có mức tăng trưởng thấp hơn trong thời gian tới mà còn có lạm phát cao, sẽ ăn vào thu nhập khả dụng và khiến mọi người ít tiền hơn để chi tiêu cho hàng hóa và du lịch. Nếu bạn là một gia đình bốn người, bạn có thể sẽ không lái xe đến bờ biển vì nó sẽ tốn rất nhiều chi phí”, nhà kinh tế Caroline Bain cho biết.

Tin bài liên quan