Giá cổ phiếu của một công ty bốc hơi 99% do "margin call"

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Một cổ phiếu của công ty Trung Quốc đã mất tới 99% giá trị chỉ trong một phiên giao dịch, và nguyên nhân chính là do sức ép của động thái “margin call”.
Giá cổ phiếu của một công ty bốc hơi 99% do "margin call"

Trong phiên giao dịch ngày 9/4, cổ phiếu của công ty xi măng Trung Quốc - China Tianrui Group trên sàn chứng khoán Hồng Kông đã lao dốc không phanh, giảm tới 99% xuống còn khoảng 0,05 đô la Hồng Kông. Điều này dẫn đến giá trị thị trường của Công ty giảm xuống còn 17 triệu USD từ mức 1,86 tỷ USD.

Trong văn bản giải trình công bố hôm 17/4, China Tianrui cho biết, nguyên nhân khiến cổ phiếu của Công ty lao dốc đột ngột là do một cổ đông lớn bị margin call.

Theo đó, khoảng 4,53% cổ phiếu của công ty đã bị “buộc phải bán trên thị trường do giá giảm bất thường” vào ngày 9/4. Trong đó, 133,1 triệu cổ phiếu nằm trong tài khoản ký quỹ của cổ đông kiểm soát là Yu Kuo Co.

Giá cổ phiếu Công ty xi măng Trung Quốc - China Tianrui Group lao dốc trong phiên 9/4

Giá cổ phiếu Công ty xi măng Trung Quốc - China Tianrui Group lao dốc trong phiên 9/4

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, số lượng cổ phiếu bị call margin chiếm gần một nửa số giao dịch vào ngày cổ phiếu của Tianrui giảm 99%. Trong đó, 1/3 lượng cổ phiếu free float của công ty đã được đổi chủ vào ngày 9/4, với hơn 80 triệu cổ phiếu được giao dịch chỉ trong vài phút cuối cùng của phiên.

Sự sụt giảm đột ngột và mạnh mẽ của cổ phiếu này đã nhấn mạnh những rủi ro liên quan đến các công ty Trung Quốc có mức độ tập trung cổ phần cao và liên quan đến tài khoản ký quỹ của cổ đông lớn. Việc cổ phiếu của công ty vật liệu xây dựng lao dốc và tạm dừng giao dịch cũng trùng hợp với cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc khiến các nhà phát triển bất động sản lao đao.

Tuy nhiên, trong văn bản giải trình, Tianrui cho biết, hoạt động kinh doanh của Công ty vẫn bình thường. Tuy nhiên, giao dịch cổ phiếu sẽ bị tạm dừng trong khi hội đồng quản trị tìm cách làm rõ thêm thông tin.

Trong khi đó, Yu Kuo Co. đang “tìm kiếm lời khuyên pháp lý về việc liệu cổ phiếu bị call margin có tuân thủ tất cả các luật hiện hành cũng như các điều khoản của hợp đồng liên quan hay không… Yu Kuo sẽ có hành động tiếp theo khi thích hợp và cần thiết”.

Tianrui Group đã lỗ ròng 634 triệu nhân dân tệ vào năm ngoái, từ mức lãi 449 triệu nhân dân tệ vào năm 2022, do ngành suy thoái và cạnh tranh.

Giá cổ phiếu của một số công ty nhỏ khác cũng phải đối mặt với sự sụt giảm nghiêm trọng trong tháng này, bao gồm cả cổ phiếu Xinji Shaxi Group đã giảm mạnh tới 87%. Bloomberg Intelligence ước tính hơn 10 công ty có mức độ tập trung cao về tỷ lệ sở hữu có thể phải đối mặt với áp lực margin call trong ngắn hạn.

Theo dữ liệu của FactSet, cổ phiếu Tianrui Group có tỷ lệ sở hữu nội bộ áp đảo, lên tới 93%, khiến giá dễ bị biến động đột ngột.

Theo Bloomberg Intelligence, các cơ quan quản lý chứng khoán Hồng Kông (Trung Quốc) chỉ yêu cầu các cổ đông lớn công bố các vị thế nếu chúng liên quan đến nguồn tài chính của tổ chức phát hành, trong khi những khoản gắn liền với các khoản nợ cá nhân có thể không được công bố.

Tin bài liên quan