Giá dầu 200 USD/thùng, các tập đoàn dầu đá phiến khổng lồ cũng sẽ không bơm thêm dầu

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Những công ty khoan dầu ở Texas từng mở ra cuộc cách mạng đá phiến của Mỹ đang chống lại sự cám dỗ bơm thêm dầu khi thị trường phục hồi. Điều này báo hiệu giá xăng cao hơn cho người tiêu dùng đã bị ảnh hưởng bởi lạm phát tồi tệ nhất trong một thế hệ.
Giá dầu 200 USD/thùng, các tập đoàn dầu đá phiến khổng lồ cũng sẽ không bơm thêm dầu

Giá dầu thô ở mức 100 USD/thùng thường sẽ làm dấy lên một đợt khoan mới của các công ty khoan dầu độc lập trong các mỏ đá phiến từ sa mạc khu vực Tây Nam nước Mỹ đến Đại Bình nguyên Bắc Mỹ - nhưng không phải trong năm nay.

Những công ty có ảnh hưởng như Pioneer Natural Resources Co., Devon Energy Corp. và Harold Hamm's Continental Resources Inc. vừa cam kết hạn chế mức tăng sản lượng năm 2022 không quá 5%.

Đây là thời điểm không thể tồi tệ hơn đối với người tiêu dùng. OPEC đã từ chối lời đề nghị của Tổng thống Joe Biden nhằm đẩy nhanh việc tăng sản lượng, các mỏ đá phiến trong nước là nguồn cung cấp dầu thô duy nhất có thể nhanh chóng đáp ứng với sự thiếu hụt nguồn cung. Cùng với mức tiêu thụ toàn cầu tăng nhanh, chủ nghĩa bảo thủ của các công ty khoan dầu Mỹ có thể sẽ khiến giá dầu tăng trong một thời gian tới.

“Cho dù đó là giá dầu 150 USD, 200 USD hay 100 USD, chúng tôi sẽ không thay đổi kế hoạch tăng trưởng của mình”, Giám đốc điều hành của Pioneer, Scott Sheffield cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television. "Nếu tổng thống muốn chúng tôi phát triển, tôi không nghĩ rằng ngành công nghiệp này có thể phát triển bằng cách nào”, ông cho biết.

Tuy nhiên, sản lượng dầu của Mỹ sẽ tăng đáng kể trong năm nay và được dự báo sẽ quay trở lại mức trước đại dịch vào năm 2023. Nhưng có lẽ sẽ không đủ để sớm đánh bật giá dầu khỏi quỹ đạo tăng hiện nay.

Nhưng thông điệp từ đất nước đá phiến rất lớn và rõ ràng: các công ty độc lập sẽ không lặp lại những sai lầm trong quá khứ khi tràn ngập thế giới với dầu giá rẻ. Các giám đốc điều hành cho biết dòng tiền kỷ lục sẽ quay trở lại với các nhà đầu tư thông qua chia trả cổ tức và mua lại cổ phiếu quỹ.

Theo IHS Markit, nếu họ chọn con đường khác - đổ lợi nhuận dồi dào vào việc khoan mới - thì họ có thể dễ dàng tăng sản lượng trong nước lên 2 triệu thùng/ngày. Dự báo hiện tại là Mỹ sẽ bổ sung ít hơn một nửa vào nguồn cung toàn cầu trong năm nay.

Rick Muncrief, Giám đốc điều hành của Devon Energy cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Tất cả chúng ta đang phục hồi bằng cách này hay cách khác sau đại dịch này. Chúng tôi đang dần trở nên khỏe mạnh và khỏe mạnh hơn theo thời gian, nhưng không thể đạt được điều đó trong một sớm một chiều”.

Những nhận xét như vậy là một thế giới khác xa thời kỳ hoàng kim “khoan” tự do vào đầu thế kỷ này khi thị trường dầu đá phiến toàn cầu tăng trưởng với sản lượng cao kỷ lục năm này qua năm khác. Các CEO dày dạn kinh nghiệm như Muncrief, Sheffield và Hamm đã phải chứng kiến ​​quá nhiều chu kỳ phá sản để lại tiếp tục biến mất.

Jeff Wyll, nhà phân tích cấp cao của công ty quản lý quỹ Neuberger Berman Group LLC, công ty có tài sản quản lý khoảng 400 tỷ USD cho biết: “Thử nghiệm tăng trưởng đã thất bại. Chúng tôi đang ở trong một mô hình mới”.

Theo ước tính gần đây từ Cơ quan Thông tin Năng lượng, Rystad Energy AS, ESAI Energy LLC và Lium LLC, Mỹ sẽ bổ sung từ 750.000 đến 1 triệu thùng sản lượng hàng ngày trong năm nay. Nhưng con số đó chưa bằng 1/3 dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) về tăng trưởng nhu cầu toàn cầu, điều này có nghĩa là sẽ không đủ để chế ngự đà tăng giá dầu.

Giám đốc điều hành của Pioneer cho biết, phải nhờ đến Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đây là hai quốc gia OPEC duy nhất có năng lực dự phòng đáng kể để lấp đầy bất kỳ khoảng trống nguồn cung nào.

Điều quan trọng là các nhà khoan dầu độc lập của Mỹ vẫn cực kỳ cảnh giác với việc giành lấy quá nhiều thị phần do OPEC và các đồng minh kiểm soát, vốn đã gây ra hai cuộc chiến giá với đá phiến trong vòng chưa đầy 10 năm.

Devin McDermott, nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết: “Dầu đá phiến của Mỹ đã hai lần thua trong trận chiến đối đầu với OPEC. Các nhà sản xuất độc lập đang tập trung vào việc dọn dẹp bảng cân đối kế toán, hạ mức giá hòa vốn và trả lại tiền mặt cho các nhà đầu tư chứ không phải tìm kiếm sự tăng trưởng”.

Tin bài liên quan