Giá dầu lên mức cao nhất hơn 2 năm do lo ngại lạm phát tăng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Giá dầu tiếp tục tăng lên mức cao nhất trong hơn hai năm sau dữ liệu lạm phát của Mỹ cao hơn dự báo và triển vọng nhu cầu dầu mạnh mẽ.
Giá dầu lên mức cao nhất hơn 2 năm do lo ngại lạm phát tăng

Hợp đồng tương lai WTI đã phục hồi sau mức giảm 1,8% trước đó vào thứ Năm (10/6) sau khi báo cáo về việc Mỹ gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với một cựu quan chức dầu mỏ của Iran.

Giá dầu thô được hỗ trợ với chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 5 cao hơn dự báo với mức tăng nhanh nhất trong 13 năm, kéo dài sự gia tăng lạm phát kéo dài nhiều tháng giúp thúc đẩy nhiều người quan tâm hơn đến các tài sản thay thế như hàng hóa.

Đồng thời, cấu trúc thị trường dầu mỏ được củng cố trong bối cảnh nhu cầu phục hồi và cho thấy nguồn cung toàn cầu có thể ít hơn dự kiến.

John Kilduff, một đối tác của Again Capital LLC cho biết: “Triển vọng về nhu cầu dầu đang duy trì và ngày càng mạnh mẽ hơn. Trong khi đó, có một động lực từ lạm phát đang lan truyền trong lĩnh vực hàng hóa và dầu thô là một bên tham gia lớn như một yếu tố hàng rào cơ bản chống lại lạm phát".

Diễn biến giá dầu WTI
Diễn biến giá dầu WTI

Giá dầu vẫn cao hơn 40% trong năm nay. Ngay cả khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự kiến ​​nhu cầu toàn cầu sẽ phục hồi để thu thập hơi nước trong nửa cuối năm, công suất dự phòng của tập đoàn và các đồng minh vẫn chưa bằng 80% so với những gì họ ghi trên cam kết.

Các nhà phân tích của OilX cũng cho biết một số dấu hiệu trong dữ liệu của họ rằng nguồn cung dầu trên toàn thế giới đang giảm đáng ngạc nhiên, phản ánh sự kết hợp của sự suy giảm của các mỏ và việc bảo trì đã bị trì hoãn trong năm nay.

Trong khi đó, một cuộc tranh luận dài hạn tiếp tục diễn ra gay gắt về các khoản đầu tư vào dầu mỏ. Các nhà lãnh đạo G7 đang thảo luận về kế hoạch chuyển từ mua ô tô từ xăng sang các phương tiện xanh hơn vào cuối thập kỷ này.

Tin bài liên quan