Giá dầu tiếp tục biến động trước thềm cuộc họp OPEC+

Giá dầu tiếp tục biến động trước thềm cuộc họp OPEC+

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Giá dầu có mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 10/2020 khi các nhà đầu tư cân nhắc triển vọng tăng sản lượng dầu của OPEC+ và phục hồi sản lượng dầu thô ở Mỹ sau cơn bão Ida.

Trong khi các nhà sản xuất dầu thô ở Vịnh Mexico dự kiến ​​sẽ dần dần phục vụ trở lại sau ảnh hưởng của cơn bão Ida, các nhà máy lọc dầu địa phương có thể chậm hơn.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) sẽ có cuộc họp vào thứ Tư (1/9) để đánh giá thị trường toàn cầu và triển vọng nhu cầu dầu khi đại dịch đang bùng phát. Với kỳ vọng ảnh hưởng của biến thể delta đến tiêu thụ sẽ giảm dần, OPEC+ sẽ khôi phục thêm 400.000 thùng dầu mỗi ngày.

Giá dầu đã trải qua một tháng 8 đầy biến động khi các nhà đầu tư phản ứng với những biến động mới nhất trong cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu và sự biến động của đồng USD.

Sau một tháng đầy biến động, giá dầu WTI đã giảm gần 7%, mặc dù lượng dự trữ dầu thô đã giảm dần và các quốc gia bao gồm nhà nhập khẩu dầu thô chủ chốt là Trung Quốc đã kiểm soát được các đợt bùng phát mới nhất của biến thể delta.

Giá dầu WTI có mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 10/2020

Giá dầu WTI có mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 10/2020

Daniel Hynes, Chiến lược gia hàng hóa cao cấp tại Australia & New Zealand Banking Group cho biết: “Tình hình đã thay đổi trong những tuần gần đây, thị trường đã thoải mái hơn rất nhiều khi sự phục hồi của nhu cầu không bị lệch hướng bởi biến thể delta. Tuy nhiên, thị trường sẽ theo dõi cuộc họp của OPEC+ để biết bất kỳ dấu hiệu nào mà họ nhận thấy nhu cầu không phục hồi mạnh mẽ như họ mong đợi”.

Dữ liệu hôm thứ Ba (31/8) cho thấy rằng các biện pháp hạn chế di chuyển do Bắc Kinh áp đặt để kiểm soát sự lây lan của biến thể delta đã ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng. Chỉ số sản xuất (PMI) đã giảm xuống 50,1 từ mức 50,4 trong tháng 7, thấp hơn một chút so với ước tính trung bình trong một cuộc khảo sát của Bloomberg về các nhà kinh tế.

OPEC+ đã khởi động lại khoảng 45% khối lượng chưa từng có bị đóng cửa vào mùa xuân năm ngoái khi đại dịch bùng phát. Theo kế hoạch do Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út, đứng đầu là Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết, OPEC+ sẽ đưa phần còn lại vào thị trường với mức tăng hàng tháng là 400.000 thùng/ngày cho đến cuối năm 2022.

Tại Mỹ, các công ty năng lượng bị ảnh hưởng bởi Ida đã chuyển sang khôi phục hoạt động trở lại. Colonial Pipeline cho biết họ đã khởi động lại Line 1 chạy xăng và dầu diesel và nhiên liệu máy bay cho Line 2 từ Texas đến Bắc Carolina vào tối thứ Hai (30/8).

Tin bài liên quan