OPEC+ có thể tiếp tục tăng sản lượng khi giá dầu phục hồi

OPEC+ có thể tiếp tục tăng sản lượng khi giá dầu phục hồi

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) OPEC+ dự kiến ​​sẽ gây sức ép lên thị trường với kế hoạch tăng sản lượng dầu trong cuộc họp vào tuần tới khi giá dầu tăng trở lại sau đợt điều chỉnh vừa qua.

Theo một cuộc khảo sát của Bloomberg về các trader và nhà phân tích, OPEC+ có kế hoạch đang dần khôi phục lại phần lớn sản lượng dầu thô bị cắt giảm trong thời kỳ đại dịch. Một số đại biểu OPEC+ cũng dự đoán riêng về kết quả tương tự.

Thị trường dầu thô đã chững lại vào đầu tháng này khi đại dịch bùng phát đe dọa nhu cầu ở Trung Quốc và Mỹ.

Diễn biến giá dầu Brent

Diễn biến giá dầu Brent

Ed Morse, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Citigroup cho biết: “Những bất ổn về nền kinh tế thế giới và sự phục hồi tăng trưởng ở Trung Quốc phần lớn đã bị loại bỏ. Có bằng chứng tốt cho thấy giá dầu giảm chỉ là tạm thời và nếu sự phục hồi tiếp tục, OPEC+ có thể sẽ bám sát kế hoạch”.

OPEC+ đã khởi động lại khoảng 45% khối lượng sản xuất bị đóng cửa vào mùa xuân năm ngoái. Theo kế hoạch do Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, OPEC+ sẽ đưa vào thị trường phần còn lại với mức tăng hàng tháng là 400.000 thùng/ngày cho đến cuối năm 2022.

Sự quản lý cẩn thận của liên minh OPEC+ đối với thị trường dầu đã giữ giá đủ cao để hỗ trợ sự hồi sinh của ngành dầu khí toàn cầu và phần lớn tránh được đợt tăng đột biến có thể đe dọa sự phục hồi kinh tế thế giới. Tuy nhiên, nhóm vẫn phải đối mặt với sức ép từ mọi phía.

Đầu tháng này, kế hoạch tăng nguồn cung của họ đã bị đặt dấu hỏi. Giá dầu Brent giảm khoảng 11 USD/thùng, tương đương 15% trong 3 tuần đầu tiên của tháng 8 khi Trung Quốc áp dụng biện pháp đóng cửa trở lại. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cắt giảm triển vọng nhu cầu trong phần còn lại của năm và cảnh báo về thặng dư mới vào năm 2022.

Trước đó, Nhà Trắng đã công khai thúc giục OPEC+ khôi phục sản xuất nhanh hơn để hạ nhiệt giá xăng dầu đang tăng cao. Tuy nhiên, một số quốc gia OPEC+ cho biết họ không nghe thấy yêu cầu trực tiếp nào và các nhà phân tích kết luận rằng thông điệp của Tổng thống Joe Biden là chủ yếu nhắm đến đối tượng trong nước.

Nhu cầu mạnh mẽ

Cho đến nay cuộc họp sắp tới đang diễn ra suôn sẻ hơn cuộc họp trước đó và cho phép liên minh 23 quốc gia OPEC+ duy trì tiến trình.

Bên cạnh đó, OPEC+ không phải đối mặt với viễn cảnh nguồn cung mới từ Iran khi các cuộc đàm phán để dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran đã bị đình trệ. Và nhu cầu dầu được dự báo đủ mạnh để hấp thụ các thùng dầu dư thừa.

Giao thông trên các tuyến đường thành phố đông đúc của Trung Quốc đang phục hồi sau khi quốc gia nhập khẩu dầu thô chủ chốt ngăn chặn các trường hợp lây nhiễm Covid-19 mới. Tại Mỹ, mức tiêu thụ xăng đang tăng lên do các tài xế cố gắng tận dụng tối đa kỳ nghỉ hè. Các chuyến bay đã được cho phép trở lại ở Ấn Độ khi mọi người đổ xô đến các điểm du lịch sau nhiều tháng bị phong toả.

“Cho đến khi chính phủ Trung Quốc dường như kiểm soát được đợt bùng phát Covid-19 mới nhất, tôi cho rằng OPEC+ vẫn giữ nguyên kế hoạch hiện tại cũng như sự sẵn sàng điều chỉnh khi cần thiết”, Helima Croft, chiến lược gia hàng hóa chính tại RBC Capital Markets cho biết.

Tin bài liên quan