Giá dầu xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5 sau tín hiệu giảm quy mô mua tài sản từ Fed

Giá dầu xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5 sau tín hiệu giảm quy mô mua tài sản từ Fed

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Giá dầu giảm xuống dưới 65 USD/thùng - mức thấp nhất kể từ tháng 5 khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu rằng, sẽ bắt đầu giảm bớt việc mua tài sản trong vài tháng tới.

Theo biên bản cuộc họp tháng 7 được công bố hôm thứ Tư (18/8), hầu hết các quan chức Fed đã đồng ý rằng họ có thể bắt đầu giảm tốc độ mua trái phiếu vào cuối năm nay.

Bên cạnh đó, báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy, mặc dù dự trữ dầu thô giảm nhưng tồn kho xăng tăng bất ngờ, báo hiệu nhu cầu nhiên liệu đang gặp rủi ro với biến thể delta đang đe dọa toàn nước Mỹ và điều này cũng gây áp lực lên giá dầu.

Diễn biến giá dầu WTI và đồng USD

Diễn biến giá dầu WTI và đồng USD

Đợt phục hồi ấn tượng của giá dầu trong nửa đầu năm nay đã mất đà trong tháng 7 và tháng 8 trong bối cảnh nhu cầu bị đe dọa bởi sự lan rộng của biến thể Delta, bao gồm cả ở nhà nhập khẩu dầu quan trọng là Trung Quốc cũng chịu ảnh hưởng.

Đồng USD tăng giá trong những tuần gần đây cũng đóng vai trò như một lực hãm đà tăng của giá dầu, khiến hàng hóa được định giá bằng đồng USD trở nên đắt hơn. Đồng thời, OPEC+ đã thúc đẩy việc khôi phục dần nguồn cung.

Howie Lee, nhà kinh tế tại Oversea-Chinese Banking Corp cho biết: “Môi trường tổng thể đã rất mong manh, vì vậy tôi cho rằng, biên bản cuộc họp của Fed vừa công bố chỉ tạo thêm một áp lực của sự không chắc chắn vào xu hướng giá dầu.

Trước đó, để đưa nền kinh tế Mỹ thoát khỏi đòn giáng của đại dịch, Fed đã mua 120 tỷ USD tài sản mỗi tháng. Biên bản cho thấy, hầu hết những người tham gia hiện nay đều đánh giá có thể phù hợp để bắt đầu giảm bớt quy mô mua tài sản.

Trong khi đó, sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta và các biện pháp hạn chế đi lại để ngăn chặn đại dịch đã làm mờ đi triển vọng tiêu thụ năng lượng.

“Nhìn chung, biến thể delta vẫn đang tàn phá các ước tính cung và cầu. Việc phong toả toàn quốc ở New Zealand là một ví dụ cho thấy rằng mọi thứ vẫn có thể xảy ra”, nhà kinh tế Howie Lee cho biết.

Tin bài liên quan