Giá hàng hoá có thể tiếp tục sụt giảm do nhập khẩu yếu hơn của Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo một nhà kinh tế, giá hàng hóa đã giảm xuống trong tháng 8 với nguyên nhân một phần là do Trung Quốc giảm nhập khẩu.
Giá hàng hoá có thể tiếp tục sụt giảm do nhập khẩu yếu hơn của Trung Quốc

Kieran Clancy, nhà kinh tế hàng hóa tại Capital Economics cho biết: “Dữ liệu thương mại mới nhất của Trung Quốc đã bổ sung thêm bằng chứng cho thấy tăng trưởng nhu cầu ở người tiêu dùng hàng hóa quan trọng của thế giới đang chậm lại”.

Nhập khẩu hàng hoá của Trung Quốc trong năm 2021 sụt giảm so với cùng kỳ

Nhập khẩu hàng hoá của Trung Quốc trong năm 2021 sụt giảm so với cùng kỳ

Ông nói: “Điều này ủng hộ quan điểm của chúng tôi rằng sự phục hồi trên diện rộng của giá hàng hóa từ mức thấp do đại dịch gây ra, và hầu hết các mức giá sẽ giảm xuống bắt đầu từ đây”.

Giá dầu Brent đã giảm hơn 4% vào hôm 9/8 khi Trung Quốc thắt chặt hơn nữa các hạn chế đối với hoạt động sản xuất và đi lại. Theo Commerzbank, cuối tuần qua, dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy nhập khẩu dầu thô trong tháng 7 là 9,7 triệu thùng/ngày, gần bằng với tháng 6 và duy trì dưới 10 triệu thùng/ngày trong tháng thứ tư liên tiếp.

Chỉ số S&P GSCI theo dõi giá của 28 loại hàng hóa đã giảm 0,7% hôm 9/8. Giống như giá dầu, chỉ số này cũng đang giao dịch ở mức thấp nhất kể từ ngày 20/7. Chỉ số này giảm hơn 3% cho đến nay vào tháng 8 nhưng vẫn tăng hơn 27% vào năm 2021 sau khi đạt mức cao kỷ lục khác vào tháng 7.

Nhu cầu quặng sắt của Trung Quốc đã hạ nhiệt đáng kể khi Bắc Kinh cắt giảm sản lượng thép dư thừa. Theo FactSet, hợp đồng tương lai quặng sắt CME đã giảm 26% trong tháng 8.

Nhà kinh tế Clancy lưu ý, các nhà máy thép ở một số tỉnh Trung Quốc đã được lệnh duy trì sản lượng như trong năm 2020 và hầu hết các khoản giảm thuế giá trị gia tăng có sẵn đối với thép xuất khẩu từ Trung Quốc đã được xóa bỏ. Điều đó giúp giải thích tại sao xuất khẩu thép của Trung Quốc sụt giảm ngay cả khi xuất khẩu nhôm tăng lên cùng với nhu cầu bên ngoài mạnh hơn.

Nhưng ngoài giá các hàng hoá riêng lẻ, “bức tranh tổng thể là một trong những nhu cầu yếu hơn, đây là xu hướng mà chúng tôi thấy sẽ tiếp tục gia tăng trong những tháng tới”, ông cho biết.

Ông lưu ý rằng dữ liệu khảo sát gần đây chỉ ra sự chậm lại trong hoạt động xây dựng và sản xuất thâm dụng hàng hóa có thể được cho là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm khối lượng nhập khẩu trên diện rộng trong dữ liệu thương mại gần đây.

Trong khi đó, Goldman Sachs hôm thứ Hai (9/8) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng Trung Quốc năm 2021 do nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của biến thể delta mặc dù Goldman Sachs dự kiến ​​sẽ phục hồi vào cuối năm nay.

Trong một lưu ý hôm thứ Hai (9/8), các nhà kinh tế Tommy Wu và Louis Kuijs của Oxford Economics cho biết, động lực nhập khẩu thực tế hoặc đã được điều chỉnh theo lạm phát có thể vẫn bị ảnh hưởng trong thời gian tới do nhu cầu trong nước bị suy yếu vì sự lan rộng của biến thể delta.

Các nhà kinh tế kỳ vọng khối lượng nhập khẩu sẽ tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm khi tăng trưởng kinh tế Trung Quốc lấy lại động lực. Trong khi nhập khẩu liên quan đến chuỗi cung ứng sẽ ít bị ảnh hưởng hơn, các nhà kinh tế cho rằng tiêu thụ nội địa sẽ bị sụt giảm trong quý IV làm ảnh hưởng đến nhu cầu nhập khẩu và giá hàng hoá trên toàn thế giới.

Các nhà kinh tế cũng kỳ vọng chính quyền Trung Quốc sẽ tiếp tục kiểm soát việc vay vốn của các nhà phát triển bất động sản, làm giảm nhu cầu nhập khẩu gắn với đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, đầu tư vào cơ sở hạ tầng có thể sẽ tăng lên trong nửa cuối năm khi đợt phát hành trái phiếu đặc biệt của chính quyền địa phương tiếp tục trở lại sau một năm khởi đầu chậm chạp, mặc dù tốc độ có thể vẫn còn chậm.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tỏ ra lạc quan hơn về triển vọng đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc nhưng cho rằng về tổng thể, sự thay đổi trong mô hình tăng trưởng trong nước sẽ hỗ trợ nhập khẩu hàng hóa trong khi nhập khẩu hàng hóa có vẻ chậm lại.

Tin bài liên quan