Giá hàng hóa giảm sâu sau thông tin chủng virus mới xuất hiện

Giá hàng hóa giảm sâu sau thông tin chủng virus mới xuất hiện

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hàng hóa từ đồng đến dầu thô và bông đều giảm khi sự xuất hiện của chủng Covid-19 đột biến mạnh làm gia tăng lo ngại về triển vọng nhu cầu toàn cầu và khiến thị trường tài chính lao dốc.

Trong ngày 26/11, kim loại công nghiệp bao gồm kẽm và niken giảm hơn 3% tại London, trong khi giá dầu WTI giảm xuống dưới 69 USD/thùng và ca cao giảm 4,6%. Đường, lúa mì, cà phê và ngô cũng giảm. Chỉ số hàng hóa giao ngay của Bloomberg đã giảm 3,4% và là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 6.

Mức sụt giảm mạnh của giá hàng hoá diễn ra trong bối cảnh thị trường bán tháo trên hàng loạt thị trường với chỉ số Dow Jones giảm hơn 900 điểm trong ngày 26/11.

Sự xuất hiện của chủng virus lây lan nhanh mới đang làm dấy lên lo ngại rằng các đợt bùng phát mới sẽ làm chệch hướng tăng trưởng ở các nền kinh tế công nghiệp hàng đầu thế giới. Các nhà khoa học cho biết, chủng virus này mang một số lượng lớn các đột biến và có khả năng né tránh các loại vắc xin hiện có.

Các mặt hàng công nghiệp bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. Đối với kim loại, biến thể mới tạo ra rủi ro mới đối với triển vọng nhu cầu, đây cũng là yếu tố đã thúc đẩy giá kim loại phục hồi do hạn chế nguồn cung dẫn đến giảm mạnh hàng tồn kho toàn cầu. Đối với tiêu thụ dầu, nó là mối đe dọa lớn nhất đối với sự phục hồi tiêu thụ trong vài tháng.

Các nhà đầu tư trên khắp các thị trường tài chính đang đặt câu hỏi liệu những đợt bùng phát mới có thể làm phức tạp thêm nỗ lực của các ngân hàng trung ương nhằm rút lại các chính sách tiền tệ quá lỏng lẻo hay không. Vào thứ Sáu (26/11), các nhà đầu tư đều cắt giảm đặt cược của họ vào việc tăng lãi suất, trong khi các đồng tiền trú ẩn an toàn tăng giá.

Alexander Zumpfe, nhà giao dịch cấp cao tại công ty lọc dầu Heraeus Metals Germany cho biết: “Sự không chắc chắn về những hậu quả có thể xảy ra của biến thể virus mới nhắc nhở thị trường rằng đại dịch này vẫn chưa kết thúc. Giá vàng vẫn nên được hỗ trợ trong môi trường này và chủ đề rút lại chính sách tiền tệ nới lỏng nên lùi lại trong thời điểm hiện tại”.

Hợp đồng tương lai quặng sắt cũng giảm hơn 6% tại Singapore. Bên cạnh rủi ro do biến thể mới gây ra, những rủi ro khác đang diễn ra trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc khi các chính quyền địa phương phải vật lộn để tìm ra các dự án tốt để chi tiền của họ cũng là yếu tố gây áp lực lên giá quặng sắt.

Trong khi đó, giá dầu Brent giảm tới 12% trong phiên giao dịch ngày 26/11, mức giảm nhiều nhất kể từ tháng 4/2020. Theo UBS Group, OPEC+ có thể chọn tạm dừng việc tăng sản lượng theo kế hoạch hiện tại lên 400.000 thùng/ngày hoặc thậm chí cắt giảm sản lượng.

“Đây là một phản ứng thái quá về mặt thị trường. Đây là phản ứng của thị trường trong các tình huống xấu nhất có thể xảy ra”, Amrita Sen, trưởng nhóm phân tích dầu mỏ tại công ty tư vấn Energy Aspects cho biết.

“Việc bán tháo này là do lo ngại về tình trạng dư cung khá lớn vào đầu năm 2022 được cho là do việc giải phóng dự trữ dầu chiến lược sắp tới ở Mỹ và các nước tiêu thụ lớn khác cộng với sự gia tăng mạnh liên tục trong các trường hợp nhiễm Covid-19. Hơn nữa, một biến thể thậm chí còn có thể lây lan của virus đã được phát hiện ở Nam Phi, khiến cho sự lo lắng về rủi ro trên thị trường tài chính ngày nay gia tăng đáng kể”, các nhà phân tích tại Commerzbank lưu ý.

Trong khi đó, giá đường thô giảm 2,9% và là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 7 trong khi mức giảm của ca cao là mạnh nhất kể từ tháng 4. Giá bông giảm 3,5% tại New York, mức giảm mạnh nhất trong 4 tuần.

Tin bài liên quan