Giá lợn hơi có xu hướng tăng trở lại sau khi rơi xuống đáy

0:00 / 0:00
0:00
Sau khi rơi xuống đáy, giá lợn hơi hai ngày gần đây có xu hướng tăng trở lại và tăng từ 2.000-5.000 đồng/kg; theo đó, giá lợn tại miền Bắc đã ghi nhận mức trên 40.000 đồng/kg.
Giá thịt lợn xuất chuồng ngày 21/10 ở trang trại chăn nuôi đang ở mức 34.000đ/kg. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN).

Giá thịt lợn xuất chuồng ngày 21/10 ở trang trại chăn nuôi đang ở mức 34.000đ/kg. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN).

Sau khi rơi xuống đáy, giá lợn hơi hai ngày gần đây có xu hướng tăng trở lại và tăng từ 2.000-5.000 đồng/kg.

Người chăn nuôi đã có động thái hạn chế bán ra để chờ giá tăng thêm, giảm bớt thua lỗ. Tuy nhiên, giá lợn hơi hiện vẫn còn khoảng cách rất xa so với giá thành sản xuất để giúp người chăn nuôi có động lực tái đàn.

Theo khảo sát của Công ty Cổ phần Anova Feed hôm nay, giá lợn tại miền Bắc đã ghi nhận mức trên 40.000 đồng/kg. Cụ thể, tại tỉnh Hưng Yên giá lợn hơi hiện 42.000 đồng/kg, tăng hơn 3.000 đồng/kg so với ngày hôm qua (21/10). Thành phố Hà Nội cũng ghi nhận giá lợn hơi hôm nay ở mức 41.000 đồng/kg. Một số địa phương có giá lợn hơi ở mức 36.000 đồng/kg như Bắc Giang, Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Hà Nam, Nam Định.

Mức giao dịch thu mua lợn hơi tại miền Bắc trung bình đã lên đến 37.000 đồng/kg. Tại miền Trung, giá lợn hơi hôm nay ghi nhận ở mức 37.900 đồng/kg. Tỉnh Quảng Trị giá lợn hơi tăng lên 39.000 đồng/kg. Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi giá lợn hơi đồng loạt ở mức 38.000 đồng/kg.

Tại miền Nam, hôm nay giá lợn hơi cũng ghi nhận tăng từ 1.000-2.000 đồng/kg đưa giá lợn hơi miền Đông Nam Bộ lên 38.000 đồng/kg và miền Tây Nam Bộ là 38.100 đồng/kg.

Ngày 22/10, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam đã thông báo tăng giá lợn hơi lên mức 39.000 đồng/kg. Nhờ đó, giá lợn hơi trên thị trường đã tiếp thêm đà tăng. Thương lái cũng đã nâng giá thu mua lợn hơi thêm từ 2.000-5.000 đồng/kg tùy khu vực và người bán cũng đã ngừng động thái bán ra ồ ạt.

Chủ trang trại chăn nuôi với khoảng 2.000 con lợn thương phẩm và hàng trăm lợn nái tại xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, ông Nguyễn Hanh cho biết thương lái đã trả giá lợn của ông là 40.000 đồng/kg nhưng ông chưa bán vì cho rằng giá lợn còn tiếp tục lên.

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi miền Bắc-miền Trung đang khuyến cáo, các thành viên tạm ngừng bán ra, đợi các “ông lớn” bán hết hàng tồn. Vì hiện nay các doanh nghiệp lớn và các tỉnh phía Nam đang có lượng lợn tồn khá lớn.

Theo các trang trại, giá lợn hơi dù có tăng nhưng vẫn không thể bù đắp được chi phí chăn nuôi. Thậm chí, giá lợn hơi đạt mức 50.000 đồng, người chăn nuôi vẫn lỗ. Bởi, hiện nay giá thức ăn chăn nuôi đang rất cao; chăn nuôi lợn lại tốn nhiều chi phí đảm bảo an an toàn sinh học để tránh nguy cơ bị dịch bệnh, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi.

Theo Cục Chăn nuôi, giá thành sản xuất nếu chăn nuôi theo chuỗi từ nuôi lợn nái đến nuôi lợn thịt giá thành khoảng từ 45.000-50.000 đồng/kg. Còn chăn nuôi phải mua con giống giá thành khoảng từ 53.000-60.000 đồng/kg. Như vậy, với mức giá lợn hơi trên thị trường hiện nay, người chăn nuôi vẫn thua lỗ và khoảng cách tiếp cận được giá thành sản xuất còn khá xa.

Không chỉ giá bán tác động đến khả năng tái đàn của nông dân mà theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, đến đầu năm 2022 giá thức ăn chăn nuôi vẫn ở mức cao cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng tái đàn của bà con.

Không chỉ với lợn mà ngay cả với gia cầm, ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng nếu từ nay các tỉnh, thành mở cửa hoàn toàn tổng cầu thực phẩm sẽ tăng. Tổng cầu sản phẩm chăn nuôi có thể chưa bằng trước đại dịch COVID-19 nhưng giá sản phẩm chăn nuôi sẽ tăng.

Đây là mệnh lệnh hành chính tác động lớn đến thị trường. Còn nếu các tỉnh, thành đóng cửa, hoặc mở cửa không toàn toàn thì tổng cầu không tăng nhiều, giá không tăng mặc dù có khả năng tăng giá đột biết từ 10-15% vào những ngày Tết Nguyên đán.

Hiện, phần lớn người sản xuất, doanh nghiệp gặp khó khăn, thiếu hụt vốn để duy trì sản xuất kinh doanh vì vừa qua đều bán dưới giá thành sản xuất, thua lỗ nặng.

Trong khi đó, chi phí sản xuất phát sinh quá lớn; nhiều cơ sở sản xuất khó khăn trong việc duy trì sản xuất, thậm chí một bộ phận người dân, cơ sở phải dừng sản xuất, kinh doanh do không đủ nguồn lực để chi trả các khoản vay đến hạn, tái sản xuất.

Việc tiếp cận các khoản vay mới từ các tổ chức tín dụng lại gặp nhiều khó khăn. Các chuyên gia cho rằng, nhà nước cần xem xét giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, vật tư đầu vào; giảm thuế bảo vệ môi trường. Đồng thời, gia hạn thời hạn nộp thuế; giảm tiền thuê đất của năm 2021-2022 cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Tin bài liên quan