Giá quặng sắt giảm do lo ngại nhu cầu sụt giảm

Giá quặng sắt giảm do lo ngại nhu cầu sụt giảm

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sau khi có chuỗi hồi phục bất kể triển vọng kinh tế ảm đạm của Trung Quốc, giá quặng sắt đã giảm kể từ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, làm dấy lên lo ngại xung quanh nhu cầu sụt giảm.

Giá quặng sắt đã giảm gần 8% kể từ khi Trung Quốc - nước tiêu thụ nguyên liệu sản xuất thép lớn nhất thế giới - quay trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào ngày 19/2.

Ngay cả đợt cắt giảm lãi suất cơ bản cho vay chuẩn lớn nhất từ trước đến nay của Trung Quốc nhằm vực dậy thị trường bất động sản đang suy yếu cũng không thể hỗ trợ giá.

Trong khi đó, việc giá quặng sắt giảm cũng không mang lại nhiều sự nhẹ nhõm cho các nhà sản xuất thép vì nhiều công ty vẫn đang sử dụng hàng tồn kho được mua với giá cao hơn ngay cả khi giá thép đã giảm.

Một nhà sản xuất thép có trụ sở tại Trung Quốc cho biết: “Các nhà máy phụ thuộc nhiều hơn vào hàng hóa bằng đường biển có thể chịu tổn thất nặng nề hơn do chi phí sản xuất cao hơn bởi hàng hóa họ tiêu thụ được mua khi giá dao động cao hơn”.

Giá quặng sắt đã tăng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm ngoái và kết thúc năm mạnh mẽ hơn bất chấp nhu cầu thép của Trung Quốc yếu, bất chấp kỳ vọng của thị trường.

Tuy nhiên, việc Trung Quốc chỉ đạo các chính quyền địa phương sử dụng nhiều đòn bẩy phải trì hoãn hoặc tạm dừng một số dự án cơ sở hạ tầng do nhà nước tài trợ đã phủ bóng đen mới lên nhu cầu, bên cạnh lực cản dai dẳng từ lĩnh vực bất động sản.

Theo hai nhà sản xuất thép Trung Quốc, nhiều nhà máy đã chọn giảm lượng hàng tồn kho thay vì đặt đơn hàng mới từ thị trường do giá quặng giảm.

Một giám đốc tại một nhà máy thép ở phía bắc Trung Quốc cho biết: “Năm nay có thể còn khó khăn hơn năm ngoái về mặt thu được lợi nhuận. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì lượng tồn kho nguyên liệu thô ở mức thấp”.

Các nhà phân tích cho biết, tỷ suất lợi nhuận mỏng đã khiến các nhà sản xuất thép phải trì hoãn việc tăng cường sản xuất trước khi bắt đầu mùa nhu cầu cao điểm vào tháng 3.

Tomas Gutierrez, người đứng đầu dữ liệu tại công ty tư vấn Kallanish Commodities cho biết: “Thị trường thép đang yếu và vẫn còn ít niềm tin vào nền kinh tế… Khả năng của Bắc Kinh trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng các phương tiện truyền thống đang mờ nhạt dần”.

Tuy nhiên, một số người tham gia thị trường cho biết họ kỳ vọng giá quặng sắt sẽ sớm phục hồi khi nhu cầu tăng theo mùa, với thời tiết ngày càng thuận lợi cho hoạt động xây dựng.

Galaxy Futures cho biết, nhu cầu thép có thể vượt kỳ vọng trong nửa đầu năm do hoạt động sản xuất và xuất khẩu mạnh mẽ và khi nguồn vốn dành cho chi tiêu cơ sở hạ tầng trong quý IV/2023 được giải phóng.

Tin bài liên quan