Tình thế tiến thoái lưỡng nan của Trung Quốc với giá quặng sắt và giải cứu thị trường bất động sản

Tình thế tiến thoái lưỡng nan của Trung Quốc với giá quặng sắt và giải cứu thị trường bất động sản

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trung Quốc đang phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi đang thực hiện những bước quyết định để giảm bớt tác động của cuộc khủng hoảng bất động sản, trong khi phải vật lộn với những hậu quả tăng giá đối với quặng sắt - nguyên nhân chính gây lạm phát hàng hóa cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Khi giá quặng sắt tăng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2022, cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc đã cử nhân viên đến sàn giao dịch hợp đồng tương lai để giám sát chặt chẽ hơn. Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) sau đó đã cảnh báo chống lại sự hưng phấn, thao túng và “các hoạt động bất hợp pháp” trên thị trường. Theo một tuyên bố hôm thứ Sáu (24/11), NDRC cũng đang tìm cách tăng cường giám sát quặng sắt được giữ tại các cảng để ngăn chặn việc tích trữ và đầu cơ.

Vì vậy, những động thái tiếp theo trên thị trường không chỉ phụ thuộc vào việc liệu các biện pháp kích thích của Trung Quốc có khiến nguồn cung quặng sắt bị ảnh hưởng hay không, mà còn phụ thuộc vào việc liệu chính phủ có thể kiềm chế xu hướng tăng giá khi khởi động lại lĩnh vực bất động sản hay không. Citigroup dự đoán giá quặng sắt sẽ sớm đạt 140 USD/tấn, sau khi vượt qua mức 130 USD/tấn vào ngày 15/11.

Marcus Garvey, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Macquarie Bank cho biết: “Khi họ làm điều gì đó trái ngược với các nguyên tắc cơ bản, họ có thể làm chậm đà tăng giá và gây ra sự thoái lui trong xu hướng tăng giá… Nhưng chúng không mang lại sự thay đổi bền vững trong xu hướng”.

Hợp đồng tương lai quặng sắt Singapore

Hợp đồng tương lai quặng sắt Singapore

Các nhà giao dịch ở Trung Quốc cũng cho biết, tâm lý thị trường đang có xu hướng lạc quan hơn, mặc dù có sự dè dặt rộng rãi về việc chính phủ công khai giám sát thị trường.

Trung Quốc từ lâu đã nghi ngờ sự tăng giá của quặng sắt và đã chuyển sang can thiệp nhiều hơn trong những năm gần đây để kiềm chế giá hàng hóa. Trung Quốc cũng muốn giảm bớt ảnh hưởng thị trường của các tập đoàn khai thác toàn cầu như BHP Group Ltd. và Rio Tinto Group.

Những cảnh báo mới nhất đã có một số ảnh hưởng đến giá cả và giá quặng sắt đã hạ nhiệt trong những phiên gần đây. Tuy nhiên, hợp đồng tương lai quặng sắt Singapore vẫn đạt mức tăng trong năm tuần liên tiếp trong tuần trước và đã tăng khoảng 40% so với mức thấp nhất trong năm nay.

Tomas Gutierrez, nhà phân tích tại Kallanish Commodities cho biết: “Về cơ bản, tâm lý đối với quặng sắt trong năm tới đã thay đổi. Điều này không được hỗ trợ đầy đủ bởi các nguyên tắc cơ bản vì nhu cầu hiện tại rất yếu. Nhưng chúng tôi kỳ vọng nhu cầu năm 2024 sẽ tăng so với năm nay, với nhu cầu thép xây dựng ổn định”.

Ngay cả trước khi Trung Quốc tăng cường hỗ trợ cho thị trường bất động sản, giá quặng sắt đã cho thấy khả năng phục hồi. Các thế mạnh trong nền kinh tế - từ máy móc đến đóng tàu và chi tiêu cơ sở hạ tầng - đã bù đắp cho sự suy yếu của lĩnh vực xây dựng. Xuất khẩu thép tăng cũng góp phần làm giảm lượng phế liệu sẵn có, một nguồn thay thế cho quặng sắt.

Nhưng những thông tin hỗ trợ gần đây nhất là sự kỳ vọng rằng các biện pháp kích thích mới nhất của Trung Quốc - đặc biệt là những biện pháp tập trung vào thị trường bất động sản - sẽ đặt ra mức sàn cho nhu cầu. Các mặt hàng khác từ đồng đến nhôm cũng tăng giá một phần nhờ kỳ vọng tiêu dùng của Trung Quốc mạnh hơn.

Sự thay đổi tâm lý đi kèm với chuỗi cung ứng khá chặt chẽ. Dự trữ quặng sắt tại các cảng lớn của Trung Quốc đang ở mức thấp nhất vào thời điểm này trong năm kể từ năm 2015. Tương tự, lượng tồn kho thép cũng thấp hơn bình thường, dữ liệu từ Citigroup đã ghi nhận mức giảm nhanh bất thường trong những tuần gần đây.

Sản xuất thép của Trung Quốc cũng đang tỏ ra mạnh mẽ và Bắc Kinh dường như ngày càng khó có thể thực thi mức trần sản lượng thông thường của năm trước. Sản lượng trong 10 tháng đầu năm 2023 cao hơn 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái và đang trên đà đạt được hàng tỷ tấn vào năm 2023.

Nhà phân tích Tomas Gutierrez cho biết, các nhà sản xuất thép “phần lớn có tỷ suất lợi nhuận hoạt động tích cực, vì vậy sản lượng có thể sẽ giữ ở mức gần hiện tại trong thời gian còn lại của năm nay”. Và họ kỳ vọng sẽ duy trì tỷ suất lợi nhuận đạt mức cao trong nửa đầu năm 2024.

Theo Nicholas Snowdon, nhà phân tích tại Goldman Sachs, thị trường trong nước xem sự can thiệp của chính phủ là “rủi ro giảm giá chính” trong thời gian tới. Nhưng họ cũng nhìn nhận rằng, “các đợt bán tháo là một cơ hội mua do thiết lập vi mô chặt chẽ” và niềm tin lớn hơn về nhu cầu trong năm tới.

Sự phục hồi của quặng sắt diễn ra vào thời điểm nhạy cảm đối với Tập đoàn Tài nguyên Khoáng sản Trung Quốc, công ty thương mại nhà nước được Trung Quốc thành lập để tăng cường sức mạnh của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán cung cấp với các công ty khai thác lớn ở nước ngoài.

Tin bài liên quan