Giá quặng sắt và đồng sụt giảm mạnh khi nhiều mối lo ngại gia tăng

Giá quặng sắt và đồng sụt giảm mạnh khi nhiều mối lo ngại gia tăng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Năm (19/8), giá hàng hoá toàn cầu đã sụt giảm mạnh khi các nhà đầu tư đổ xô vào các  tài sản trú ẩn như đồng USD sau khi lo ngại về chính sách tiền tệ của Mỹ và dấu hiệu tăng trưởng toàn cầu chậm lại.

Trong đó, giá quặng sắt và đồng đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng do lo ngại về sản lượng thép của Trung Quốc, rủi ro tăng trưởng toàn cầu và triển vọng giảm kích thích của của Mỹ sẽ ảnh hưởng tới thị trường hàng hoá.

Hợp đồng tương lai quặng sắt tại Singapore đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12 do kỳ vọng rằng sản lượng và tiêu thụ thép của Trung Quốc suy yếu trong thời gian còn lại của năm, một phần do chính sách hạn chế ô nhiễm của chính quyền Trung Quốc. Giá hợp đồng tương lai quặng sắt cũng thấp hơn 40% so với mức cao kỷ lục đạt được vào tháng 5.

Hợp đồng tương lai quặng sắt tại Singapore ảnh 1

Hợp đồng tương lai quặng sắt tại Singapore

Hôm 19/8, hợp đồng tương lai quặng sắt ở Singapore giảm 12% về mức 131,40 USD/tấn trong khi giá hợp đồng tương lai quặng sắt ở Đại Liên giảm tới 7%.

Thị trường kim loại cũng bị áp lực bởi lo ngại Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể sớm bắt đầu rút lại các biện pháp kích thích mà đã giúp đẩy giá tài sản lên cao hơn trong năm qua, cũng như rủi ro từ biến thể delta lây lan nhanh. Dữ liệu kinh tế yếu hơn ở Mỹ và Trung Quốc gần đây được thêm vào làm lo lắng rằng sự phục hồi kinh tế toàn cầu đang bị đình trệ.

Những lo ngại đó đã đẩy giá đồng xuống dưới 9.000 USD/tấn và thiếc giảm tới 11% vào thứ Năm (19/8) trong khi tất cả các kim loại cơ bản đều giảm. Cổ phiếu các tập đoàn khai khoáng lớn như BHP Group, Rio Tinto Group, Glencore Plc và Antofagasta Plc đều giảm hơn 3% hôm 19/8. Giá dầu cũng giảm xuống dưới 65 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 5.

“Sự suy giảm gần đây về các con số vĩ mô của Trung Quốc, sự lan rộng của Covid-19 ở Trung Quốc và đồng USD thậm chí còn mạnh hơn là tất cả những rủi ro tiềm ẩn trong ngắn hạn có thể thách thức triển vọng tăng giá dài hạn đối với giá hàng hoá”, Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank A/S nhận định.

Biên bản cuộc họp Fed công bố hôm thứ Tư (18/8) cho thấy hầu hết các quan chức Fed đồng ý rằng họ có thể bắt đầu giảm tốc độ mua trái phiếu vào cuối năm nay với tiến độ đạt được đối với mục tiêu lạm phát và việc làm, thúc đẩy đồng USD và kiềm chế sự tăng giá hàng hóa.

Giá quặng sắt và thép

Trung Quốc đã nhiều lần thúc giục các nhà máy thép hạn chế sản lượng để giảm ô nhiễm, sự sụt giảm sản lượng trong tháng 7 báo hiệu rằng các biện pháp đang bắt đầu có hiệu lực.

“Quặng sắt vẫn là trung tâm của tất cả các mặt hàng của Trung Quốc, vì vậy khi hoạt động kinh tế chậm lại, virus lây lan và các đường cung cấp bị gián đoạn, giá quặng sắt sẽ chịu ảnh hưởng”, chiến lược gia Hansen cho biết.

Sự sụt giảm của giá quặng sắt đã lan sang giá thép do kỳ vọng nhu cầu của Trung Quốc sẽ suy yếu. Các động thái của Trung Quốc nhằm kiềm chế thị trường bất động sản và kiềm chế giá thép tăng cao đã khiến giá nhà tăng với tốc độ chậm nhất trong 6 tháng.

“Giá thép trên toàn cầu đã bắt đầu hạ nhiệt như chúng tôi dự đoán và chúng tôi giữ nguyên quan điểm của mình rằng giá thép sẽ tiếp tục giảm trong thời gian còn lại của năm 2021 và đến năm 2022 khi nhu cầu từ ngành xây dựng của Trung Quốc suy yếu”, Fitch Solutions cho biết.

Theo dữ liệu của các quỹ ETF, các nhà đầu tư đã bắt đầu áp dụng chiến lược phòng thủ hơn trong những tuần gần đây. Các thị trường cổ phiếu toàn cầu đã công bố mức tăng đáng kể trong năm nay với chỉ số MSCI All-World Index đã tăng khoảng 12%.

Tuy nhiên, một số nhà quản lý quỹ đã trở nên lo lắng về việc các thị trường sẽ còn tăng thêm bao nhiêu nữa, đặc biệt là sau một mùa thu nhập doanh nghiệp bom tấn đặt mức cao trong thời gian còn lại của năm 2021.

“Bối cảnh kinh tế không tệ, nhưng tôi không nghĩ rằng chúng ta đã rõ ràng ở nhiều thứ. Tăng trưởng sẽ chậm lại trong nửa cuối năm ngay cả trước khi bạn xem xét tác động của biến thể Delta”, Peter Schaffrik, chiến lược gia vĩ mô toàn cầu tại RBC Capital Markets cho biết.

Tin bài liên quan