Giá than vẫn có khả năng tiếp tục giảm mặc dù thời tiết khắc nghiệt

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Bất chấp nhu cầu năng lượng tăng cao do nhiệt độ tăng cao, giá than Trung Quốc vẫn đang tiếp tục trong đà sụt giảm.
Giá than vẫn có khả năng tiếp tục giảm mặc dù thời tiết khắc nghiệt

Giá than đã giảm trong tuần này xuống còn 772 nhân dân tệ (108 USD)/tấn tại cảng Qinhuangdou và là mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021. Số liệu mới nhất về nguồn cung cho thấy sản xuất trong nước đã tăng gần 5% so với năm ngoái, trong khi nhập khẩu đã tăng mạnh 90%. Các chỉ số từ hàng tồn kho tăng cao đến hoạt động sản xuất bị thu hẹp đều cho thấy nhu cầu đang giảm sút khi quá trình phục hồi kinh tế của Trung Quốc bị đình trệ.

Theo Hiệp hội Vận tải và Phân phối Than Trung Quốc, giá than có thể giảm xuống còn 600 nhân dân tệ/tấn vào tháng 7 khi nhiên liệu dư thừa chất đống tại các mỏ do các nhà máy điện hết chỗ chứa. Hiệp hội dự đoán tổng nguồn cung than sẽ tăng 9% trong năm nay, vượt xa mức tăng trưởng nhu cầu.

Điều có thể thay đổi dự báo này là thời tiết. Phần lớn Trung Quốc hiện đang bật điều hòa không khí sớm hơn nhiều so với thường lệ trong năm và sử dụng lưới điện chủ yếu chạy bằng than để đối phó với thời tiết nóng bức.

Diễn biến giá than tại Trung Quốc ảnh 1

Diễn biến giá than tại Trung Quốc

Zhang Yupeng, nhà phân tích của hiệp hội cho biết, mọi con mắt đều đổ dồn vào máy điều hoà và thị trường than vẫn có thể phục hồi trước khi chạm mức thấp mới nếu điều kiện xấu đi.

“Nếu việc sử dụng điện không tăng ngoài dự kiến vào tháng 6, thì các nhà máy sẽ đầy hàng tồn kho và giá sẽ giảm”, ông cho biết

Ngoài ra, nhu cầu than có thể giảm hơn nữa nếu lượng mưa nhiều trong tháng 6, đặc biệt là ở vùng Tây Nam giàu thủy điện, làm tăng nguồn cung năng lượng sạch chính của Trung Quốc.

Trong khi đó, nhập khẩu tiếp tục lấn át sản xuất trong nước vì than ở nước ngoài rẻ hơn và tốt hơn. Công ty nghiên cứu Fengkuang Coal Logistics dự báo,​ lượng nhập khẩu than vào tháng 6 sẽ tiếp tục tăng mạnh và đạt mức không dưới 38 triệu tấn, gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù thời tiết nắng nóng đã cải thiện kỳ vọng về giá than, nhưng “tình hình thị trường về cơ bản không được cải thiện”, phần lớn là do khối lượng than lớn chuyển vào Trung Quốc.

Chiến lược cải thiện nguồn cung nhiên liệu của Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ giúp tình trạng thiếu điện của những năm trước được ngăn chặn. Nhưng khi thời tiết khắc nghiệt trở nên phổ biến hơn, chính sách giữ mát bằng cách đốt than lại đi ngược với mục tiêu ngăn chặn biến đổi khí hậu.

Tin bài liên quan