Giá thực phẩm toàn cầu giảm mạnh trong tháng 7, nhưng xu hướng này có thể không kéo dài

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo số liệu mới nhất từ ​​Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), giá lương thực đã giảm đáng kể trong tháng 7 so với tháng trước, đặc biệt là giá lúa mì và dầu thực vật.
Giá thực phẩm toàn cầu giảm mạnh trong tháng 7, nhưng xu hướng này có thể không kéo dài

Tổ chức này cho biết, trong khi giá thực phẩm giảm “từ mức rất cao” là “đáng hoan nghênh”, thì vẫn có những nghi ngờ về việc liệu tin tốt này liệu có kéo dài hay không.

“Nhiều yếu tố không chắc chắn vẫn còn, bao gồm giá phân bón cao có thể ảnh hưởng đến triển vọng sản xuất trong tương lai và sinh kế của nông dân, triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm và biến động tiền tệ, tất cả đều gây ra những căng thẳng nghiêm trọng cho an ninh lương thực toàn cầu”, nhà kinh tế trưởng của FAO, Maximo Torero cho biết trong một thông cáo báo chí.

Chỉ số giá thực phẩm của FAO theo dõi sự thay đổi hàng tháng của giá cả toàn cầu của một rổ hàng hóa thực phẩm, đã giảm 8,6% trong tháng 7 so với tháng trước. Trong tháng 6, chỉ số này chỉ giảm 2,3% so với tháng trước. Tuy nhiên, chỉ số này trong tháng 7 vẫn cao hơn 13,1% so với tháng 7/2021.

Mức giá trong ngắn hạn có thể giảm hơn nữa nếu hợp đồng tương lai không có gì xảy ra. Giá lúa mì, đậu tương, đường và ngô tương lai đã giảm từ mức cao nhất trong tháng 3 và quay trở lại mức giá vào đầu năm 2022.

Chỉ số FAO cho thấy giá ngũ cốc trong tháng 7 đã giảm 11,5% so với tháng trước, trong khi giá lúa mì giảm 14,5%, một phần do phản ứng với thỏa thuận ngũ cốc Nga-Ukraine và thu hoạch tốt hơn ở Bắc bán cầu.

Giá dầu thực vật giảm 19,2% so với tháng trước - mức thấp nhất trong 10 tháng, một phần do xuất khẩu dầu cọ dồi dào từ Indonesia, giá dầu thô giảm và nhu cầu về dầu hướng dương giảm.

Giá đường giảm 3,8% xuống mức thấp nhất trong 5 tháng do nhu cầu giảm, đồng real của Brazil yếu hơn so với đồng bạc xanh và nguồn cung từ Brazil và Ấn Độ tăng.

Giá sữa và thịt giảm lần lượt 2,5% và 0,5% so với tháng trước.

Giá lương thực giảm do đâu?

Các nhà phân tích đã trích dẫn sự kết hợp của cả nhu cầu và lý do của sự trượt giá của giá lương thực bao gồm: Ukraine và Nga đã theo dõi chặt chẽ thỏa thuận nối lại xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen sau nhiều tháng bị phong tỏa; thu hoạch mùa màng tốt hơn mong đợi; suy thoái kinh tế toàn cầu; và đồng đô la Mỹ mạnh lên.

Rob Vos, Giám đốc thị trường, thương mại và thể chế tại Viện Nghiên cứu Chính sách Lương thực Quốc tế chỉ ra thông tin rằng, Mỹ và Úc sẽ thu hoạch lúa mì bội thu trong năm nay, điều này sẽ giúp cải thiện nguồn cung vì lô hàng từ Ukraine và Nga đã được cắt giảm.

Đồng đô la Mỹ cao hơn cũng làm giảm giá các mặt hàng chủ lực, vì hàng hóa được định giá bằng đô la Mỹ. Các công ty kinh doanh hàng hóa có xu hướng yêu cầu giảm giá đô la danh nghĩa của hàng hóa khi đồng bạc xanh trở nên đắt hơn.

Ngoài ra, thỏa thuận về ngũ cốc giữa Ukraine và Nga cũng giúp hạ nhiệt thị trường. Theo Liên hợp quốc, Ukraine là nước xuất khẩu lúa mì lớn thứ sáu thế giới vào năm 2021, chiếm 10% thị phần lúa mì toàn cầu.

Chủ nghĩa hoài nghi về thỏa thuận Nga-Ukraine

Chuyến hàng ngũ cốc đầu tiên của Ukraine kể từ cuối tháng 2/2022 chở 26.000 tấn ngô đã rời cảng Odesa vào ngày 1/8. Nhưng các công ty vận tải hàng hóa và bảo hiểm có thể vẫn nghĩ rằng việc vận chuyển ngũ cốc ra khỏi vùng chiến sự là quá rủi ro, đồng thời giá lương thực vẫn biến động và bất kỳ cú sốc mới nào cũng có thể gây ra nhiều đợt tăng giá hơn.

“Để tạo ra sự khác biệt, sẽ không đủ để xuất đi một vài lô hàng, nhưng ít nhất phải có 30 hoặc 40 lô hàng mỗi tháng để vận chuyển các loại ngũ cốc hiện có được lưu trữ ở Ukraine, cũng như sản phẩm của vụ thu hoạch sắp tới”, ông Rob Vos cho biết.

“Để giúp ổn định thị trường, thỏa thuận sẽ cần phải được duy trì đầy đủ trong nửa cuối năm vì đó là khoảng thời gian Ukraine thực hiện hầu hết các mặt hàng xuất khẩu của mình”, ông cho biết thêm.

“Ngay cả với thỏa thuận hiện tại, đất đai trồng trọt của Ukraine có thể tiếp tục bị phá hủy nếu xung đột quân sự còn tiếp diễn, điều này sẽ dẫn đến năng suất cây trồng thậm chí còn thấp hơn vào năm tới”, Carlos Mera, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường hàng hóa nông nghiệp tại Rabobank cho biết.

“Khi hành lang ngũ cốc này kết thúc, chúng ta có thể thấy giá sẽ tăng nhiều hơn nữa trong tương lai. Người tiêu dùng cũng có thể thấy giá tăng hơn nữa vì thường có độ trễ từ 3 đến 9 tháng trước khi sự chuyển động của giá hàng hóa được phản ánh trên các kệ hàng siêu thị”, chiến lược gia Carlos Mera cho biết.

Trong một lưu ý được công bố vào đầu tháng này, các nhà phân tích của cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings cho rằng, khả năng tăng giá của phân bón, vốn đã giảm gần đây - nhưng vẫn cao gấp đôi so với năm 2020 - có thể khiến giá ngũ cốc tăng trở lại.

Việc Nga hạn chế cung cấp khí đốt đã khiến giá khí đốt tự nhiên của châu Âu tăng đột biến. Khí tự nhiên là một thành phần chính trong phân bón dựa trên nitơ. Ngoài ra, các dạng thời tiết La Nina cũng có thể làm gián đoạn việc thu hoạch ngũ cốc vào cuối năm nay.

Mặt khác, giá thực phẩm giảm không phải là tất cả các tin tốt. Các nhà phân tích cho biết, một phần lý do tại sao mặt hàng chủ lực trở nên rẻ hơn là do các nhà giao dịch và nhà đầu tư đang định giá trong nỗi sợ suy thoái.

Nhóm nghiên cứu của Fitch Ratings cho biết, chỉ số của các nhà quản lý mua hàng sản xuất toàn cầu đã giảm, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dường như cố gắng tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát ngay cả khi nó gây ra suy thoái.

Tin bài liên quan