Giải cơn khát văn phòng hạng A tại Hà Nội

(ĐTCK) Theo công bố của Savills, thị trường văn phòng Hà Nội trong thời gian qua luôn duy trì công suất trung bình tốt khoảng 93%. Trong đó, văn phòng cao cấp hạng A có sức hút lớn với khách thuê nước ngoài, tuy nhiên nguồn cung lại hạn chế.

Thiếu hụt nguồn cung văn phòng hạng A

Theo phân tích của Savills Việt Nam, trong nửa đầu năm 2019, phân khúc văn phòng cho thuê tại Việt Nam ghi nhận công suất cao kỷ lục với nhu cầu thuê lớn, nguồn cung mới hạn chế và giá thuê tăng trưởng nhanh.

Tỷ lệ văn phòng hạng A ở trung tâm đang có tỷ lệ lấp đầy cao nhất ở Hà Nội với 91% có giá thuê trung bình trên dưới 32- 40USD/m2 (tuỳ từng vị trí). Tuy nhiên, diện cho Bộ phận Tư vấn đầu tư của Savills Việt Nam đánh giá, nguồn cung văn phòng hạng A tại Hà Nội hiện nay không có nhiều.

Cụ thể, tính đến nửa đầu năm 2019, văn phòng hạng A tại Hà Nội chỉ chiếm khoảng 28% của tổng 1,8 triệu m2 sàn, nhưng hiện nay các tòa nhà hạng A tại khu vực trung tâm đều đã cũ và thiếu các tiện ích hiện đại.

Nguồn cung văn phòng hạng A tính đến nửa đầu 2019

Giải cơn khát văn phòng hạng A tại Hà Nội ảnh 1

Nguồn: Nghiên cứu & Tư vấn Savills Việt Nam

Mặc dù tổng nguồn cung văn phòng cao cấp của Hà Nội vẫn trong đà tăng tiến nhưng chưa bằng 20% nguồn cung của các thành phố trong khu vực như: Kuala Lumpur, Singapore hay Manila.

“Có thể thấy quy mô nguồn cung văn phòng hạng A của Hà Nội còn rất khiêm tốn”, đại diện Savills Hà Nội nhận định.

Đặc biệt nếu xét đến nguồn cầu tiềm năng của khách thuê doanh nghiệp được thể hiện gián tiếp qua nguồn vốn FDI dồi dào vào thủ đô. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2019, tổng nguồn vốn FDI đăng ký vào Hà Nội vẫn đứng đầu toàn quốc với xấp xỉ 4.9 tỷ USD, chiếm 26% lượng vốn vào Việt Nam.

"Những số liệu này cho thấy sự khỏe mạnh của nền kinh tế và có mối liên hệ gián tiếp đến nhu cầu mặt bằng văn phòng của các doanh nghiệp ngoại. Đây cũng là đối tượng khách thuê chính của văn phòng hạng A, từ đó nhấn mạnh hơn nữa tình trạng khan hiếm nguồn cung mặt bằng văn phòng cao cấp tại Hà Nội”, đại diện Savills nhận định.

Thực tế, theo khảo sát của Savills Việt Nam trên các khách thuê các tòa nhà văn phòng hạng A&B tại Hà Nội trong nửa đầu năm 2019 thì có đến 68% khách thuê hạng A là doanh nghiệp nước ngoài.

Tỷ trọng khách thuê

Giải cơn khát văn phòng hạng A tại Hà Nội ảnh 2

Nguồn: Nghiên cứu & Tư vấn Savills Việt Nam

Giải cơn khát văn phòng cao cấp cho thị trường Hà Nội

Đáp ứng nhu cầu mong mỏi của khách hàng thuê văn phòng, đồng thời đảm bảo được các tiêu chí về vị trí, công năng, chất lượng vận hành và thân thiện với môi trường, nhằm nâng cao năng suất lao động… Capital Place – dự án văn phòng hạng A của CapitaLand sẽ là dự án làm dịu cơn khát nguồn cung của thị trường Hà Nội trong tương lai.

Chính thức ra mắt thị trường vào tháng 6/2019 và dự kiến đi vào hoạt động từ cuối năm 2020, Capital Place sẽ cung cấp gần 100.000 m2 diện tích thuê cho các khách thuê trong nước và quốc tế.

Với vị trí đắc địa, tòa tháp đôi Capital Place cao 37 tầng có tầm nhìn bao quát toàn cảnh của thành phố Hà Nội và kết nối dễ dàng đến những cao ốc thương mại – văn phòng lớn xung quanh cũng như những tòa đại sứ quán, cơ quan chính phủ cạnh bên. Từ Capital Place có thể nhanh chóng di chuyển đến các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa hay khu vực Hồ Tây, khu hành chính Nam Từ Liêm, Phạm Hùng.

Tòa văn phòng nằm ở trục đường LIễu GIai – Kim Mã – Nguyễn Chí Thanh, nơi giao thoa giữa trung tâm hành chính mới và cũ

Đặc biệt, vị trí của tòa tháp đôi Capital Place cũng nằm trong xu hướng dịch chuyển của thị trường văn phòng Hà Nội khi khách thuê đang di chuyển từ khu vực Trung tâm cũ (Hoàn Kiếm) do tình trạng thiếu hụt diện tích cho thuê và nguồn cung tương lai đến các khu vực kinh tế mới – Nội thành và phía Tây.

“Đây là vị trí lý tưởng giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian khi đi họp và gặp gỡ đối tác trong bối cảnh chưa có giải pháp giải quyết triệt để tình trạng ách tắc giao thông tại thủ đô” - đại diện Savills Việt Nam đánh giá.

Capital Place cũng là dự án văn phòng đầu tiên ở Hà Nội được xây dựng đảm bảo theo tiêu chuẩn LEED Gold (chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế cho công trình kiến trúc xanh) với không gian cây xanh lớn và nhiều đặc tính bền vững.

Giải cơn khát văn phòng hạng A tại Hà Nội ảnh 4

Tòa nhà được xây dựng theo tiêu chuẩn LEED Gold (chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế cho công trình xanh) với không gian cây xanh lớn và nhiều đặc tính bền vững.

Theo đó, dự án Capital Place đã vinh dự đạt 4 giải thưởng quan trọng tại giải Vietnam Property Awards 2019 được tổ chức thường niên bởi PropertyGuru Vietnam dành cho dự án văn phòng bao gồm: Dự án văn phòng tốt nhất, Dự án tòa nhà văn phòng có thiết kế kiến trúc tốt nhất, Dự án có thiết kế phổ quát tốt nhất và đề cử đặc biệt cho giải Dự án Xanh tốt nhất.

Giải cơn khát văn phòng hạng A tại Hà Nội ảnh 5

Đại diện CapitaLand nhận giải thưởng Dự án văn phòng tốt nhất cho dự án Capital Place tại Hà Nội

Khi đưa ra lời khuyên cho các doanh nghiệp có nhu cầu thuê mặt bằng tại Hà Nội, bà Minh nói: “Đa số các khách thuê ký hợp đồng 3 năm sẽ sớm hết thời hạn thuê và phải đổi mặt với việc tìm kiếm mặt bằng khác hoặc đàm phán lại các điều khoản thuê trong hợp đồng từ đầu cho việc gia hạn. Mặt khác, trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm, chủ đầu tư tiếp tục giữ lợi thế thương lượng.

Hơn nữa, giá thuê mặt bằng văn phòng trung bình tại Hà Nội dự kiến sẽ duy trì xu hướng tăng 7%/năm trong 3 năm tới đối với phân khúc hạng A. Khi tỷ lệ lấp đầy dần tăng cao, giá thuê mặt bằng văn phòng tại các dự án văn phòng cũng sẽ tăng lên đáng kể. Vì vậy, sẽ là quyết định khôn ngoan hơn cho các doanh nghiệp khi tìm kiếm mặt bằng văn phòng trong thời điểm sớm nhất khi tòa nhà đang trong giai đoạn tiền khai trương.”

Tin bài liên quan