Giao dịch chứng khoán sáng ngày 8/9: Cổ phiếu hóa chất phân bón tím ngắt

Giao dịch chứng khoán sáng ngày 8/9: Cổ phiếu hóa chất phân bón tím ngắt

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trong khi nhóm cổ phiếu bluechip giao dịch không mấy tích cực khiến thị trường thiếu động lực để đi lên thì nhóm cổ phiếu hóa chất và phân bón nổi sóng lớn nhờ tin hỗ trợ, đã đua nhau khoe sắc tím.

Mặc dù dòng tiền chảy mạnh giúp thanh khoản tiếp tục duy trì quanh mức 25.000 nghìn tỷ, nhưng áp lực bán gia tăng cuối phiên đã khiến VN-Index đảo chiều giảm điểm. Điểm tích cực chính là dòng tiền sôi động là động lực chính giúp chỉ số này chỉ điều chỉnh nhẹ trong phiên hôm qua ngày 7/9.

Nhịp điều chỉnh này là cần thiết khi chỉ số VN-Index đã có chuỗi 6 phiên tăng liên tiếp và đang ở giai đoạn test lại đỉnh cũ. Điểm tích cực là rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho nên nhịp điều chỉnh có thể sẽ nhanh chóng kết thúc, các chỉ báo kỹ thuật cho thấy xu hướng tăng trung và dài hạn vẫn đang được duy trì.

Tuy nhiên, một trong những biến số đang cần theo dõi hiện nay chính là trạng thái margin của thị trường. Theo ước tính của CTCK DSC mới công bố, dư nợ margin toàn thị trường hiện ước đạt 150.000 tỷ đồng. Đây không phải là ngưỡng cao nhất từ trước đến nay, nhưng nếu xét trên phương diện tỷ lệ đòn bẩy, tỷ lệ dư nợ margin/vốn hóa HOSE đã vượt 3,2% và ở vùng cao nhất lịch sử.

“Nếu có một cơn gió ngược nào đó, ngưỡng đòn bẩy cao là rủi ro lớn với thị trường. Không phải ngẫu nhiên mà ở cả các thị trường phát triển, ngưỡng dư nợ margin/vốn hóa cũng hiếm khi vượt 3%”, DSC nhấn mạnh.

Quay lại diễn biến thị trường phiên giao dịch sáng cuối tuần ngày 8/9, chỉ số VN-Index sau thời gian ngắn mở cửa tiếp diễn trạng thái đỏ, đã nhanh chóng đảo chiều hồi phục sắc xanh nhờ sự khởi sắc của hầu hết các nhóm ngành.

Sau khoảng 90 phút mở cửa, chỉ số VN-Index vẫn chỉ tăng nhẹ do thiếu động lực từ nhóm bluechip bởi trạng thái phân hóa mạnh của rổ cổ phiếu này. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán cũng trong xu hướng chung.

Tâm điểm đáng chú ý của thị trường thuộc về nhóm cổ phiếu phân bón và hóa chất. Một trong những động lực chính hỗ trợ cho xu hướng tăng mạnh của nhóm cổ phiếu này chính là việc Trung Quốc yêu cầu các nhà sản xuất phân bón tạm dừng xuất khẩu ure.

Trong khi thị trường chung khá yếu thì hàng loạt mã phân bón đã sớm kéo trần thành công. Hiện DCM, DPM đều khớp trên 5 triệu đơn vị và dư mua trần chất đống; các cổ phiếu khác trong ngành như BFC, VAF, QBS... cũng trong trạng thái dư mua trần khá lớn.

Tuy nhiên, do thiếu động lực từ nhóm cổ phiếu bluechip, thị trường đã duy trì trạng thái lình xình tăng nhẹ trên mốc tham chiếu trong suốt thời gian còn lại của phiên sáng.

Chốt phiên sáng, sàn HOSE có 262 mã tăng và 204 mã giảm, VN-Index tăng nhẹ 2,42 điểm (+0,19%) lên 1.245,56 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 437,65 triệu đơn vị, giá trị 10.607 tỷ đồng, giảm gần 30% về khối lượng và 20,26% về giá trị so với phiên sáng hôm qua. Giao dịch thỏa thuận đóng góp 12,85 triệu đơn vị, giá trị 410,13 tỷ đồng.

Trong nhóm VN30, cổ phiếu VIC là lực cản chính khi tạm dừng phiên sáng ở vùng giá thấp 59.700 đồng/CP, giảm 1,8%, đã lấy hơn 1 điểm của chỉ số chung; tiếp theo đó là hàng loạt cổ phiếu trong nhóm ngân hàng.

Ở chiều ngược lại, cặp đôi bất động sản khu công nghiệp là GVR và BCM dẫn đầu bảng với mức tăng đều đạt hơn 2%; tiếp theo là MSN và MWG cùng tăng 1,3%.

Xét về nhóm ngành, nhóm cổ phiếu phân bón và hóa chất vẫn là tâm điểm chính của thị trường với hàng loạt mã chốt phiên trụ vững ở mức giá trần như DCM, DPM, BFC, QBS, VAF; hay trên HNX có LAS và UPCoM có DDV. Cổ phiếu DGC cũng nới rộng biên độ và chốt phiên tăng 5,1% lên mức 93.500 đồng/CP với khối lượng khớp lệnh đạt hơn 3 triệu đơn vị.

Nhóm cổ phiếu vận tải biển cũng giao dịch ấn tượng với HAH có thời điểm chạm trần và chốt phiên tăng 6,2% cùng thanh khoản sôi động, đạt hơn 5 triệu đơn vị; cổ phiếu VOS có thời điểm sát trần và chốt phiên tăng 5,35%, GMD, PVT, SKG đều tăng 2,3%...

Ở nhóm bất động sản, với sức ép từ các mã lớn như VIC, VHM, VRE khiến nhóm này điều chỉnh nhẹ. Tuy nhiên, điểm sáng là các mã bất động sản khu công nghiệp đua nhau giao dịch khởi sắc. Ngoài GVR và BCM, một số mã khác như KBC tăng 2,5%, SZC tăng 4,42%, TIP tăng 2,5%.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh nhẹ với sắc đỏ chiếm áp đảo như STB, BID, MBB, TPB, VIB, ACB, HDB, TCB, CTG, VCB nhưng biên độ giảm ở các mã này khá hẹp chỉ trên dưới 0,5%.

Trên sàn HNX, thị trường cũng có chút rung lắc và chỉnh nhẹ đầu phiên trước khi khởi sắc trở lại.

Chốt phiên sáng, sàn HNX có 89 mã tăng và 70 mã giảm, HNX-Index tăng 1 điểm (+0,39%), lên 257,14 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 55,96 triệu đơn vị, giá trị 1.021,68 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận có thêm 0,23 triệu đơn vị, giá trị 4,65 tỷ đồng.

Như đã nói ở trên, LAS là tâm điểm đáng chú ý khi chốt phiên tăng kịch trần lên mức 14.400 đồng/CP cùng thanh khoản đạt 2,4 triệu đơn vị và dư mua trần gần nửa triệu đơn vị.

Ngoài ra, một số mã tăng ấn tượng như DDG đảo chiều tăng vọt lên sát mức giá trần khi chốt phiên tăng 8% lên 9.400 đồng/CP và thanh khoản thuộc top 3 với 3,59 triệu đơn vị khớp lệnh; TNG tăng 2,4% lên mức 21.100 đồng/CP và khớp 2,43 triệu đơn vị; cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp IDC khởi sắc trở lại khi tăng 1,8% lên 49.800 đồng/CP.

Nhóm chứng khoán khá phân hóa, trong khi SHS nhích nhẹ, APS điều chỉnh giảm 1%, thì VIG có thời điểm chạm trần và chốt phiên tăng 7,1%, PSI cũng tương tự và chốt phiên sáng nay tăng 7,4%.

Cổ phiếu giao dịch sôi động nhất thị trường là CEO, khớp lệnh gần 4,7 triệu đơn vị và chốt phiên sáng nay đứng tại mốc tham chiếu 27.300 đồng/CP.

Trên UPCoM, thị trường tạm khép phiên giao dịch sáng cuối tuần tăng nhẹ.

Cụ thể, UPCoM-Index tăng 0,2 điểm (+0,21%), lên 94,91 điểm với 149 mã tăng và 131 mã giảm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 37,8 triệu đơn vị, giá trị 438 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận có thêm 0,54 triệu đơn vị, giá trị 5,9 tỷ đồng.

Cổ phiếu nhóm phân bón DDV cũng trong xu hướng chung và chốt phiên tăng 14,5% lên mức giá trần 12.600 đồng/CP, cùng thanh khoản bùng nổ khi dẫn đầu thị trường với hơn 5 triệu đơn vị giao dịch thành công.

Đứng ở vị trí thứ 2 về thanh khoản là BSR đạt 3,75 triệu đơn vị, chốt phiên đứng tại mốc tham chiếu 20.700 đồng/CP.

Tin bài liên quan