Việt Nam sắp có giao dịch cổ phiếu lô lẻ tới nhiều chữ số thập phân, bắt kịp với xu thế quốc tế.

Việt Nam sắp có giao dịch cổ phiếu lô lẻ tới nhiều chữ số thập phân, bắt kịp với xu thế quốc tế.

Giao dịch cổ phiếu lô lẻ giúp linh hoạt trong chiến lược đầu tư

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hiện nay, giao dịch cổ phiếu lô lẻ được xem là xu hướng chung trên toàn cầu, bởi các thị trường chứng khoán quốc tế khuyến khích sự tham gia của các nhà đầu tư cá nhân, tạo cơ hội tiếp cận thị trường và nâng cao quản trị rủi ro.

Năm 2015, Sở Giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) đã quyết định giảm lô giao dịch tối thiểu từ 1.000 xuống 100.

Tại thị trường chứng khoán Nhật Bản, từ năm 2018, tất cả các doanh nghiệp niêm yết trên sàn Tokyo chỉ áp dụng duy nhất lô 100 cổ phiếu (trước đó, lô giao dịch cổ phiếu tối thiểu do công ty phát hành quyết định, thường là 1.000 cổ phiếu).

Đến đầu năm 2021, Sở Giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE) đã có kế hoạch giảm số lượng giao dịch tối thiểu xuống 1 cổ phiếu.

Tại Việt Nam, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vẫn đang tiến hành giao dịch lô lẻ 1-99 cổ phiếu, đồng thời Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HSX) cũng đang nỗ lực áp dụng lại giao dịch cổ phiếu lô 10 trong thời gian sớm nhất theo chỉ đạo của Bộ Tài chính.

Có thể thấy, việc giao dịch cổ phiếu với lô ngày càng thấp, trong đó có cả hình thức lô lẻ mang lại lợi ích cho tất cả các nhà đầu tư, giúp nhà đầu tư quản lý rủi ro tốt hơn nhờ phân bổ tài sản chính xác hơn, cũng như kiểm soát được các chiến lược đầu tư của mình.

Tuy nhiên, không dừng lại ở việc giao dịch lô lẻ theo quy định của từng sàn, các công ty chứng khoán cũng nhanh chóng cập nhật xu hướng trên và đưa ra giải pháp tối ưu hơn nhằm mang đến những trải nghiệm đầu tư hiệu quả cũng như giúp các nhà đầu tư có thể linh hoạt hơn trong chiến lược đầu tư.

Từ năm 2019 nền tảng đầu tư đình đám của Mỹ là Robinhood đã ra mắt hình thức giao dịch cổ phiếu lô lẻ với số lượng nhỏ hơn 1, còn gọi là Fractional Share. Hình thức này cho phép nhà đầu tư giao dịch lô nhỏ tới 1 phần triệu cổ phiếu.

Đến tháng 3/2021, hơn 60% khách hàng của Robinhood đã chọn sử dụng hình thức giao dịch này. Từ năm 2020, hầu hết các công ty môi giới chứng khoán lớn nhất của Mỹ cũng đã theo chân Robinhood áp dụng loại hình giao dịch này.

Không nằm ngoài xu thế đó, từ 06/09/2021, các nhà đầu tư tại Việt Nam có thể trải nghiệm ngay việc giao dịch lô lẻ tới nhiều chữ số thập phân với tính năng đặt lệnh FS trên nền tảng giao dịch VPS SmartOne của công ty Chứng khoán VPS.

VPS là công ty chứng khoán đầu tiên và duy nhất áp dụng tính năng đặt lệnh FS trên ứng dụng giao dịch VPS SmartOne. Với nền tảng này, nhà đầu tư có thể dễ dàng và nhanh chóng làm quen với các thao tác đặt lệnh FS, cũng như quản lý danh mục, nhờ cơ chế hiển thị tương tự lệnh thường.

Lệnh FS - Tính năng đặt lẻ cổ phiếu được tích hợp vào hệ thống giao dịch VPS SmartOne từ 06/09/2021.

Về phương thức khớp lệnh, lệnh FS sau khi được gom sẽ đẩy lệnh theo quy định giao dịch của từng Sở giao dịch với giá thị trường ở mức độ ưu tiên khớp cao nhất (lệnh MP với sàn HOSE, lệnh MTL với sàn HNX, mua giá trần bán giá sàn với sàn Upcom).

Trên nền tảng VPS SmartOne, việc giao dịch mua/bán và quản lý danh mục đối với các cổ phiếu dùng lệnh FS được hiển thị tương tự như lệnh thường với thao tác đơn giản, nhanh chóng.

Tính năng này giúp nhà đầu tư có thể thao tác đặt lệnh mua cả cổ phiếu thường và cổ phiếu FS trên cùng 1 lệnh giao dịch. Ví dụ: khi khách hàng đặt một lệnh mua 225 cổ phiếu VNM trên sàn HOSE, 200 cổ phiếu sẽ được hệ thống ghi nhận là lệnh thường với giá khách hàng đặt, 25 cổ phiếu còn lại sẽ được coi là cổ phiếu FS và được ghi nhận là lệnh MP.

Một tính năng thú vị của loại lệnh này là ở chỗ với một số tiền nhất định, nhà đầu tư muốn dùng toàn bộ số tiền này để đầu tư vào cổ phiếu XXX, họ sẽ không cần phải tính toán khối lượng cổ phiếu để đặt lệnh mà có thể đặt mua hết số tiền đó ở một mức giá cụ thể Y, hệ thống sẽ tự tính toán và đẩy lệnh đi.

Ví dụ, nhà đầu tư muốn mua 55 triệu đồng cổ phiếu HPG ở mức giá 47.000 đồng/cổ phiếu. Hệ thống sẽ tính được nhà đầu tư muốn đặt mua 1.100 cổ phiếu với giá kể trên theo lệnh thường, phần tiền còn lại (55.000.000 – 1.100x47.000 = 3.300.000 đồng) sẽ được khớp theo lệnh FS.

Tương tự, trên HNX, phần lẻ cổ phiếu sẽ khớp theo lệnh MTL.

Sau khi khớp lệnh, cổ phiếu FS sẽ được quản lý riêng trên danh mục và khi bán khách hàng lựa chọn loại lệnh FS để bán.

Chức năng mới này được hy vọng sẽ góp phần thay đổi hành vi giao dịch của nhà đầu tư, giúp tối ưu hoá đến từng đồng vốn đầu tư.

Ngoài việc lựa chọn đặt mua khối lượng lẻ đến nhiều chữ số thập phân, nhà đầu tư cũng có thể lựa chọn đặt lệnh dựa trên số tiền mong muốn đầu tư của mình, việc này giúp từng đồng tiền nhàn rỗi đều được sử dụng một cách linh hoạt và hiệu quả.

Điều này cũng sẽ là một động lực thúc đẩy sự sôi động, tăng tính thanh khoản của thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Tin bài liên quan