Giới đầu tư rót tiền vào chứng khoán Đông Nam Á sau bão bán tháo trên toàn cầu

Giới đầu tư rót tiền vào chứng khoán Đông Nam Á sau bão bán tháo trên toàn cầu

(ĐTCK) Khi thị trường chứng khoán toàn cầu gặp khó khăn sau luận điệu diều hâu mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), triển vọng tăng trưởng của Đông Nam Á đang khiến khu vực này trở thành khu vực được các nhà đầu tư ưa thích.

Man Group Plc, BNP Paribas SA và Credit Suisse Group AG là một trong số những bên đang lạc quan về khả năng phục hồi của khu vực sau khi bài bình luận của ông Jerome Powell tại hội nghị Jackson Hole đã khơi dậy tình trạng bán tháo trên thị trường chứng khoán toàn cầu trong tuần qua.

Chỉ số MSCI Asean Index đã có diễn biến tích cực hơn nhiều so với chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương Index và được kỳ vọng sẽ có hiệu suất vượt trội hơn chỉ số MSCI của chứng khoán toàn cầu trong ba quý liên tiếp.

Giới đầu tư rót tiền vào chứng khoán Đông Nam Á sau bão bán tháo trên toàn cầu ảnh 1

Diễn biến các chỉ số chứng khoán chính

Chuỗi xu hướng hồi phục của thị trường cho thấy sự mở cửa trở lại của Đông Nam Á đã mang lại một lượng lớn khách du lịch, cũng như nhu cầu nội địa bùng nổ đang giúp bảo vệ khu vực khỏi sự sụt giảm của chứng khoán toàn cầu. Và với yếu tố thuận lợi từ xuất khẩu hàng hóa, triển vọng lợi nhuận của khu vực có vẻ hứa hẹn hơn so với hầu hết các thị trường bị siết chặt do tiêu thụ chậm lại và chi phí tăng.

Joshua Crabb, Giám đốc cổ phần châu Á -Thái Bình Dương tại Robeco Hong Kong cho biết: “Chúng tôi có rất nhiều nhu cầu bị dồn nén ở đây. Đầu tư trực tiếp nước ngoài đang diễn ra, mở cửa đang tiếp tục diễn ra và câu chuyện cơ cấu dài hạn là khá tích cực. Thị trường đã rất linh hoạt khi đối mặt với những gì thường dẫn đến việc bán tháo mạnh mẽ. Với tôi, tôi tự tin vào khu vực này hiện tại”.

Theo ước tính của Bloomberg, hầu hết các nền kinh tế lớn nhất trong khu vực dự kiến ​​sẽ tăng trưởng ít nhất 5% trong năm nay và việc loại bỏ các biện pháp hạn chế thời đại dịch mang lại một sự thúc đẩy quan trọng.

Malaysia đã tăng hơn gấp đôi mục tiêu hàng năm về khách du lịch sau khi tăng trong những tháng gần đây, trong khi Thái Lan dự kiến ​​sẽ thu về 11 tỷ USD từ lượng khách nước ngoài tăng đột biến trong nửa cuối năm.

Tỷ trọng cổ phiếu công nghệ thấp và tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng cao

Sự hồi sinh hoàn toàn của khu vực Đông Nam Á trái ngược với Trung Quốc vì đang diễn ra tình trạng siêu đô thị Thành Đô bị đóng cửa đã gây ra sự ảm đạm hơn nữa cho nền kinh tế của nước này và các thị trường Bắc Á phụ thuộc vào xuất khẩu.

“Chúng tôi vẫn tập trung vào thị trường Ấn Độ và Đông Nam Á. Những con số này không chỉ tăng trưởng về mặt kinh tế thời hậu Covid, mà còn tăng trưởng mạnh về mặt ước tính lợi nhuận”, Manishi Raychaudhuri, Trưởng bộ phận nghiên cứu cổ phần Châu Á Thái Bình Dương của BNP Paribas cho biết.

Các chiến lược gia của Credit Suisse cũng lặp lại quan điểm tương tự và cho biết họ vẫn đang nắm giữ tỷ trọng lớn cổ phiếu ASEAN, với thị trường yêu thích của họ là Thái Lan, trong khi nắm giữ tỷ trọng thấp hơn cổ phiếu Hàn Quốc và Đài Loan.

Giới đầu tư rót tiền vào chứng khoán Đông Nam Á sau bão bán tháo trên toàn cầu ảnh 2

Tỷ trọng cổ phiếu tài chính và cổ phiếu công nghệ trong các chỉ số chính

Mặt khác, cơ cấu tiêu chuẩn của chỉ số chứng khoán của Đông Nam Á là tỷ trọng cổ phiếu công nghệ thấp và tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng tương đối cao - cũng thuận lợi trong môi trường lãi suất toàn cầu tăng.

Mặc dù chắc chắn khu vực này không thể tránh khỏi những rủi ro toàn cầu phát sinh từ việc đồng đô la tăng giá làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty và việc Fed thắt chặt dẫn vốn ra khỏi các thị trường mới nổi, tuy nhiên, nhiều chuyên gia theo dõi thị trường nhận định rằng, lần này sẽ khác với đợt bán tháo của các quỹ đầu tư nước ngoài vào năm 2013 do các nền kinh tế khu vực đã mạnh mẽ hơn.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, các quỹ đầu tư toàn cầu đã rót ròng 2,4 tỷ USD vào khu vực này tính tới thời điểm hiện tại trong quý III (không bao gồm Singapore), trong đó Thái Lan chiếm một phần lớn.

Và trong khi hầu hết các ngân hàng trung ương toàn cầu đã buộc phải thắt chặt chính sách khi họ đối mặt với lạm phát chóng mặt một phần được thúc đẩy bởi nhiều năm kích thích đại dịch, vấn đề đã ít nghiêm trọng hơn ở Đông Nam Á. Thị trường chứng khoán Indonesia nằm trong số những thị trường hoạt động tốt nhất thế giới trong năm nay và chỉ bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 8.

Joshua Crabb cho biết: “Các chính phủ của khu vực đã không sử dụng nguồn tài chính lớn của họ, họ đã không sử dụng nguồn tiền lớn hơn và lãi suất thực vẫn ở mức hợp lý so với nhiều nơi khác. Chúng tôi đã thấy lợi nhuận đến từ những nơi như Indonesia rất ổn định".

Tin bài liên quan

VNIndex

1,170.9

-3.45 (-0.29%)

 
VNIndex 1,170.9 -3.45 -0.29%
HNX 255.52 -0.16 -0.06%
UPCOM 86.68 -1.91 -2.2%