Giới phân tích: Kỷ nguyên của dầu thô giá rẻ đã kết thúc

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Kỷ nguyên của dầu thô giá rẻ có thể đã kết thúc vĩnh viễn khi nguồn cung thiếu hụt từ OPEC và đầu tư dưới mức cần thiết vào lĩnh vực dầu đá phiến của Mỹ.
Giới phân tích: Kỷ nguyên của dầu thô giá rẻ đã kết thúc

Trong báo cáo hàng tháng mới nhất, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết, liên minh đã không sản xuất được nhiều dầu như cam kết trong lần gần nhất thảo luận về sản lượng.

Sự thiếu hụt là khoảng 1,8 triệu thùng/ngày, nhưng quan trọng hơn, việc thiếu hụt mục tiêu của OPEC đã trở thành một điều xảy ra thường xuyên đối với liên minh.

Trong khi đó, chính phủ Mỹ cần mua một số lượng lớn để bù đắp vào nguồn dự trữ dầu chiến lược sau khi đã giải phóng gần 200 triệu thùng trong năm nay như một cách chống lại lạm phát giá nhiên liệu. Tuy nhiên, các công ty khoan của Mỹ đã không vội vàng tăng sản lượng.

Bên cạnh đó, các biện pháp trừng phạt chống lại Nga được cho sẽ ảnh hưởng đến sản xuất dầu của nước này, nhưng điều đó hiện tại vẫn chưa xảy ra. Trên thực tế, các biện pháp trừng phạt dầu mỏ - dưới hình thức áp trần giá xuất khẩu dầu của Nga qua đường biển và cấm vận xuất khẩu sang EU - đã không có tác dụng đối với dòng chảy của dầu ra khỏi Nga.

Các ngân hàng đầu tư đang kỳ vọng giá dầu cao hơn trong năm tới bất chấp sự sụt giảm gần đây do kỳ vọng về suy thoái kinh tế trên toàn cầu. Những kỳ vọng này phần lớn dựa trên việc Trung Quốc đảo ngược chính sách Zero Covid. Nhưng thực tế, dầu vẫn là một mặt hàng không thể thiếu và kỷ nguyên của dầu giá rẻ có thể sẽ kết thúc mãi mãi.

“Chúng tôi duy trì quan điểm tích cực về giá dầu do nhu cầu phục hồi (Trung Quốc mở cửa trở lại, ngành hàng không phục hồi) trong bối cảnh nguồn cung hạn chế do mức đầu tư thấp, rủi ro đối với nguồn cung của Nga, việc ngừng phát hành Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) và hoạt động khai thác đá phiến của Mỹ chậm lại”, Morgan Stanley cho biết.

Tuy nhiên, tình hình có thể nghiêm trọng hơn rất nhiều đối với nguồn cung, vấn đề này đã được đề cập trong một bài bình luận thị trường gần đây của Chủ tịch kiêm Giám đốc danh mục đầu tư của TortoiseEcoFin, Matt Sallee.

“Tồn kho dầu toàn cầu đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2004, Bộ Năng lượng Mỹ đã giải phóng 200 triệu thùng dầu từ SPR trong năm nay, OPEC tiếp tục đấu tranh để sản xuất theo hạn ngạch đã nêu và các nhà sản xuất Mỹ đang giúp đỡ nhưng không thể làm được quá nhiều”, ông Matt Sallee cho biết.

Đây là một mô tả khá ngắn gọn về tình hình nguồn cung dầu mỏ toàn cầu, nhưng bức tranh này không gợi lên những cảm xúc tích cực. Có rất ít bằng chứng cho thấy bất kỳ xu hướng nào trong số này sẽ sớm thay đổi một cách có ý nghĩa.

Ví dụ, OPEC không có động lực để tăng sản lượng. Họ sẽ chỉ làm như vậy nếu họ biết giá dầu sẽ duy trì trên 100 USD/thùng trong một thời gian dài hơn, nhưng không có cách nào để tự tin về điều này ngay bây giờ.

Sau đó, có những hạn chế thuần túy về mặt vật chất đối với sản xuất của OPEC, bằng chứng là liên minh thường xuyên thất bại trong việc đạt được các mục tiêu sản xuất của chính mình. Hầu hết các thành viên OPEC đều có kế hoạch tăng trưởng sản lượng đầy tham vọng, nhưng họ vẫn giữ nguyên kế hoạch trong khi sản lượng thực tế vẫn thấp vì những lý do như cạn kiệt tự nhiên tại các mỏ đã trưởng thành và cuối cùng là không đủ đầu tư.

Trong khi đó, OPEC đã không sản xuất liên tục hơn 30 triệu thùng/ngày kể từ năm 2015-2018 khi họ cố tình làm như vậy trong nỗ lực tiêu diệt dầu đá phiến của Mỹ và ở một mức độ lớn, và họ đã thành công tạm thời.

Tình trạng đầu tư dưới mức cần thiết cũng đang trở thành một vấn đề đối với đá phiến của Mỹ, ít nhất là từ quan điểm của Nhà Trắng. Theo chính quyền Tổng thống Biden, tất cả những gì các nhà sản xuất Mỹ cần làm là chi nhiều hơn cho việc sản xuất bổ sung. Theo chính các nhà sản xuất Mỹ, triển vọng dài hạn đối với nhu cầu dầu là quá không chắc chắn về việc đầu tư vào sản xuất nhiều hơn.

Kế đó là vấn đề về diện tích chính mà một số chuyên gia đã cảnh báo đang cạn kiệt. “Diện tích tốt nhất đã được khai thác, ngành đang gặp khó khăn trong việc thu hút lao động và có nguồn tài chính hạn chế”, ông Matt Sallee cho biết.

Theo ông, sản lượng dầu của Mỹ khó có thể một lần nữa ghi nhận tốc độ tăng sản lượng hàng năm từ 1 triệu thùng/ngày trở lên như đã từng xảy ra trong thời gian gần đây. Ông tin rằng tốc độ tăng trưởng từ 500.000 đến 750.000 thùng/ngày có nhiều khả năng hơn. Và đó không phải là tin tốt cho người tiêu dùng, bởi vì nhu cầu sẽ không sớm giảm xuống, mặc dù xu hướng đang chuyển đổi khỏi nhiên liệu hoá thạch.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) là một trong những thành viên tích cực nhất của phong trào chuyển đổi năng lượng, và trong Báo cáo Thị trường Dầu mới nhất đã điều chỉnh tăng dự báo về nhu cầu dầu toàn cầu trong năm tới do mức tiêu thụ tăng bất ngờ trong năm nay.

Rất có thể đây là một xu hướng bền vững trong trường hợp không có các lựa chọn thay thế khả thi cho các sản phẩm dầu mỏ. Điều này có nghĩa là cung và cầu sẽ ở trạng thái cân bằng bấp bênh trong tương lai, liên tục ở bên bờ vực thiếu hụt hoặc thậm chí thiếu hụt trầm trọng nếu Big Oil tiếp tục xoay trục sang năng lượng carbon thấp và buộc họ phải cắt giảm sản lượng để đạt mục tiêu. Tất cả những điều này có nghĩa là kỷ nguyên của dầu thô giá rẻ có thể đã kết thúc vĩnh viễn.

Tin bài liên quan