Giới phân tích nói gì về phiên bán tháo của chứng khoán Mỹ hôm 5/5

Giới phân tích nói gì về phiên bán tháo của chứng khoán Mỹ hôm 5/5

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Một ngày sau khi ăn mừng tín hiệu từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rằng họ sẽ không thực hiện bất kỳ động thái nào quá lớn, giới đầu tư lại hoảng loạn vào thứ Năm (5/5).

Các nhà đầu tư đã bán tháo cổ phiếu, trái phiếu và tiền điện tử vào thứ Năm (5/5). Chỉ số S&P 500 giảm 3,6% và thổi bay khoảng 1.300 tỷ USD vốn hóa thị trường trong khi chỉ số Nasdaq giảm 5,1%, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 9/2020.

Dennis Dick, Trưởng bộ phận cấu trúc thị trường tại Bright Trading cho biết: “Vẫn còn rất nhiều nỗi sợ hãi ở ngoài kia. Mọi người nghĩ rằng ngày hôm qua là đèn xanh, nhưng bây giờ họ đang bị bắt lại. Danh mục của các nhà đầu tư tiếp tục bị băm nhỏ. Các nhà đầu tư đi ngược thị trường đã chiến thắng năm 2022. Điều duy nhất sẽ dẫn đến một sự thay đổi bền vững là nếu chúng ta thấy lạm phát bắt đầu có vẻ không quá nóng. Bất kỳ một diễn biến nào không nhằm cải thiện lạm phát đều là dẫn tới tình hình tồi tệ”.

“Có vẻ như một số người có thể đã xem diễn biến bán tháo ngày hôm qua là một lối thoát tốt và sau đó nó bắt đầu tự phục hồi vào sáng nay. Thị trường cần phải phục hồi và cân chỉnh lại giá trị, nhưng sự luẩn quẩn của động thái này thực sự là rất đáng quan tâm”, Frank Davis, Giám đốc điều hành cấp cao tại LEK Securities cho biết.

“Chỉ số S&P 500 đã chứng kiến ​​mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2020 vào ngày Fed quyết định tăng lãi suất (4/5) là một điều bất thường, vì vậy chúng tôi đang chứng kiến ​​mức trả điểm vào ngày 5/5. Lạm phát vẫn ở mức cao. Fed rất muốn hành động”, Fiona Cincotta, nhà phân tích thị trường cấp cao tại City Index cho biết.

“Khi ông Powell nói rằng sẽ không thắt chặt quá mức với mức tăng lãi suất 75 điểm cơ bản và đó là điều đã dẫn đến phiên tăng mạnh hôm 4/5. Nhưng họ vẫn đang thắt chặt với tốc độ nhanh chóng hơn hầu hết mọi người tưởng tượng chỉ một thời gian ngắn trước đây. Vì vậy, rất khó để mua trong phiên tăng điểm. Các điều kiện tài chính tổng thể sẽ được thắt chặt hơn trong tương lai và chắc chắn nguy cơ suy thoái, nguy cơ điều kiện tài chính thắt chặt hơn dẫn đến suy thoái vẫn còn. Vì vậy, rất khó để nhảy vào thị trường trong bất kỳ phiên tăng điểm nào trong những điều kiện này”, Chris Gaffney, Chủ tịch thị trường thế giới tại Ngân hàng TIAA cho biết.

“Quy mô của mức giảm phiên 5/5 là đáng ngạc nhiên. Chúng tôi đã xem 4.200 là mức hỗ trợ cho chỉ số S&P 500 và hiện tại chỉ số đang ở dưới mức đó. Thực sự, đây có vẻ như là một phản ứng giật gân từ ngày hôm qua với một số hoạt động chốt lời. Cũng có thể có một số nhà quản lý danh mục đầu tư ngoài kia khuyến nghị mua trái phiếu và bán cổ phiếu, điều này có thể góp phần vào sự suy yếu chung”, Stephen Carl, chuyên gia phân tích tại Siebert Williams Shank & Co. cho biết.

“Tất cả chúng tôi đều biết điều gì đó như thế này cuối cùng sẽ xảy ra. Chúng tôi đã thấy nó trước đây. Chúng tôi đã cố gắng cảnh báo những nhà đầu tư trẻ tuổi, nhưng họ không muốn nghe điều đó. Nhưng tôi nghĩ điều này sẽ dẫn đến một thị trường tốt hơn, bởi vì chúng ta thực sự phải tìm kiếm chất lượng”, Randy Frederick, phó chủ tịch giao dịch và phái sinh của Charles Schwab & Co. cho biết.

“Các nhà đầu tư đang bị hoảng sợ bởi sự kết hợp của chi phí lao động đơn vị tăng cao và năng suất giảm đáng kể. Đó là một số bài đọc giống như kinh tế đình trệ. Các báo cáo hiện nay đều là của quý I. Báo cáo đó chưa cho chúng tôi biết bất cứ điều gì mới, nhưng các nhà đầu tư rõ ràng đang cực kỳ tập trung vào lạm phát”, Cliff Hodge, Giám đốc đầu tư tại Cornerstone Wealth cho biết.

Tin bài liên quan