Góc nhìn kỹ thuật phiên giao dịch chứng khoán ngày 21/5: Áp lực điều chỉnh ngắn hạn đã xuất hiện

Góc nhìn kỹ thuật phiên giao dịch chứng khoán ngày 21/5: Áp lực điều chỉnh ngắn hạn đã xuất hiện

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Thanh khoản bán trong phiên khá cao khi nhà đầu tư có tâm lý chốt lãi tại đỉnh khiến động lực tăng không được duy trì ổn định. Cần chú ý khả năng thị trường rung lắc và ngưỡng hỗ trợ gần nhất là khu vực 1.240-1.250 điểm.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 21/5.

CTCP DATX Việt Nam

Thị trường nối tiếp đà tăng từ tuần trước và tăng mạnh từ đầu phiên sáng nay. Tuy nhiên, áp lực điều chỉnh đã xuất hiện khi VN-Index tăng lên vùng kháng cự mạnh 1.280-1.290 điểm. Thanh khoản tiếp tục tăng mạnh so với các phiên trước.

Dòng tiền phân hóa, khi có xu hướng chốt lời ở các mã đã tăng mạnh và chuyển sang mua các mã cổ phiếu có mô hình giá tích lũy hoặc giá chưa tăng.

Hệ thống AI của DATX phản ánh thị trường xuất hiện áp lực điều chỉnh nhưng chưa ảnh hưởng đến xu hướng tăng ngắn hạn.

Chúng tôi cho rằng, chỉ số VN-INdex đã tiệm cận vùng đỉnh trước 1.280-1.290 điểm, áp lực điều chỉnh ngắn hạn đã xuất hiện, tuy nhiên xu hướng đi lên chưa bị ảnh hưởng.

Thị trường vẫn có nhiều cơ hội và khi điều chỉnh là cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu danh mục và mua vào các cổ phiếu có dòng tiền mạnh hơn so với thị trường chung. Nhà đầu tư chú ý: nên tập trung vào tín hiệu của cổ phiếu trong danh mục/có dòng tiền mạnh, tránh để chỉ số chung ảnh hưởng đến quyết định mua bán cổ phiếu.

CTCK Vietcombank – VCBS

Chỉ số VN-Index ghi nhận phiên giao dịch giằng co khi áp lực bán gia tăng khiến thị trường hụt hơi tại vùng đỉnh cũ 1.280-1.290 điểm.

Ở khung đồ thị ngày, chỉ báo RSI tiệm cận vùng quá mua tuy nhiên vẫn chưa cho dấu hiệu hình thành đỉnh đầu tiên, chỉ báo dòng tiền CMF tuy vẫn neo ở vùng cao nhưng cũng đang hướng xuống cho thấy thị trường đang có sự thận trọng khi quay lại đỉnh cũ 1.280 điểm.

Thanh khoản bán trong phiên khá cao khi nhà đầu tư có tâm lý chốt lãi tại đỉnh khiến động lực tăng không được duy trì ổn định. Cần chú ý khả năng thị trường rung lắc và ngưỡng hỗ trợ gần nhất là khu vực 1.240-1.250 điểm.

Ở khung đồ thị giờ, chỉ báo RSI có tín hiệu hướng xuống sau khi tạo nhiều đỉnh nhỏ, MACD cho tín hiệu bẻ ngang tại vùng cao giúp củng cố cho nhận định trên.

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index.
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index.

CTCK Asean

Tâm lý và hành động khi chỉ số VN-Index tiệm cận đỉnh cần thận trọng. Yếu tố thanh khoản tăng là điểm nghi vấn cho thấy sức ép dần gia tăng tại vùng kháng cự. Tuy nhiên, áp lực này tạm thời chưa vi phạm xu hướng ngắn hạn.

Chúng tôi cho rằng thị trường vẫn đang giao dịch tại xu hướng tăng trong 2-3 tuần tới, nhưng do diễn biến tăng gấp trong giai đoạn vừa qua, thị trường có thể cần thu hẹp biên độ dao động trở lại nhằm thu hẹp dải Bollinger Bands và tạo tiền đề cho các chỉ báo động lượng như RSI và MFI tìm trạng thái cân bằng ngắn hạn, trước khi bước vào nhịp tăng mới.

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index.
Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index.
Tin bài liên quan