Big_Trends: VN-Index sẽ phải vượt đỉnh

Big_Trends: VN-Index sẽ phải vượt đỉnh

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Phiên giao dịch cuối tuần chỉ số DJ (Mỹ) chính thức lập đỉnh mới khi lần đầu đạt mốc 40.004 điểm.

Điều đặc biệt này diễn ra ngay cả khi những khó khăn thách thức nội tại của nền kinh tế Mỹ, những sự xung đột leo thang, thị trường lao động yếu hơn dự báo, số liệu lạm phát vẫn ở mức cao.

Niềm hy vọng, lạc quan về tương lai được nhen nhóm khi FED có cơ hội giảm lãi suất lần đầu vào tháng 9 tới đã phần nào củng cố niềm tin của giới đầu tư bên cạnh những số liệu thu nhập lạc quan của các doanh nghiệp niêm yết công bố mới đây trên TTCK Mỹ.

TTCK Việt Nam gây bất ngờ hơn bởi trong bối cảnh chưa có nhiều thông tin tích cực ủng hộ, nhiều thông tin bất lợi không khiến cho TTCK chao đảo mà ngược lại, VN-Index có pha phục hồi ấn tượng khi quay đầu tăng mạnh từ vùng đáy 1.170 điểm để chạm mốc 1.270 điểm trong phiên giao dịch thứ Sáu vừa qua.

Thị trường tăng hơn 100 điểm xét về mặt điểm số không phải là quá lớn nhưng chỉ số độ rộng toàn thị trường lại đang thể hiện một bức tranh, một bộ mặt tích cực hơn thế. Số lượng cổ phiếu tăng vượt đỉnh lịch sử, số lượng cổ phiếu quay trở lại khu vực đỉnh cũ đang dần nhiều hơn. Nhiều cổ phiếu sau pha điều chỉnh đã tạo đáy và bước vào giai đoạn hồi phục.

Diễn biến trái ngược với những nhận định bi quan về khả năng điều chỉnh sâu, thị trường đã và đang tạo ra nhiều cơ hội đầu tư vào giao dịch ngắn hạn. Có những cổ phiếu tăng điểm nhanh tạo ra mức sinh lời lớn từ nhóm cổ phiếu tài chính, hóa chất, xây dựng, dầu khí và đặc biệt là các cổ phiếu công nghệ viễn thông và tài nguyên cơ bản, nông nghiệp và chăn nuôi.

Câu chuyện đầu tư hiện nay không phải là cả nhóm ngành mà chỉ là một số các cổ phiếu đơn lẻ của 19 nhóm ngành nhỏ đang có diễn biến giá tốt hơn. Dòng tiền không chỉ tập trung vào nhóm cổ phiếu lớn, nhóm VN30 như MWG, FPT, TCB, ACB, SSI, MSN… mà còn lan tỏa sang các cổ phiếu lớn ngoài VN30, cổ phiếu vốn hóa cỡ vừa chất lượng cao nhóm ngành công nghệ, viễn thông, hóa chất, thép, hàng không, tiêu dùng, bán lẻ, dầu khí: FRT, CMG, CSV, LAS, PVS, HVN, GMD, HAH…

Thị trường rõ ràng đã ổn định hơn – xu hướng tăng điểm tiếp tục được xác nhận cho dù diễn biến điều chỉnh có thể diễn ra trong tuần tới khi test lại khu vực đỉnh cũ và sẽ tiếp tục có những cổ phiếu tăng mạnh cho dù thị trường chung diễn biến như thế nào.

Có lẽ xu hướng uptrend của cả năm đôi lúc bị thách thức, đặt nhiều dấu hỏi bởi pha điều chỉnh mạnh vừa qua nhưng các chỉ số chứng khoán VN-Index/VN30 đã sớm phục hồi và lấy lại đà tăng. Việc quay về khu vực đỉnh cũ 1.290 và vượt qua chỉ là vấn đề thời gian. Có lẽ nhiều cổ phiếu đặc biệt mới, cổ phiếu “bị quên lãng” có khả năng tăng giá tốt hơn trong giai đoạn tới hơn là các cổ phiếu truyền thống.

Dù diễn biến vận động của thị trường thế nào trong giai đoạn cuối tháng 5 là tăng hay điều chỉnh với diễn biến phân hóa, thì cơ hội tăng mạnh sẽ diễn ra ở nhóm nhỏ cổ phiếu đơn lẻ và nhà đầu tư cá nhân nếu muốn có hiệu suất sinh lời cao hơn so với mặt bằng chung cần chú ý đến những cổ phiếu có mức tăng trưởng kết quả kinh doanh tốt giai đoạn quý II, quý III và cả năm. Kết quả kinh doanh là một tiêu chí, sự ưa chuộng của đám đông nhà đầu tư cũng là yếu tố cần cân nhắc.

Giai đoạn cuối năm đó sẽ là đợi chờ thêm các tín hiệu vĩ mô khởi sắc hơn, sự “đảo chiều chính sách” của FED khi hạ lãi suất 25 điểm cơ bản dự báo vào kỳ họp tháng 9. TTCK toàn cầu đã quay lại đỉnh cũ với kỳ vọng vượt đỉnh mới. DJ vượt đỉnh và VN-Index sẽ phải vượt đỉnh là điều không thể không diễn ra.

Tin bài liên quan