Goldman Sachs hạ dự báo đối với chỉ số chứng khoán của Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Goldman Sachs đã hạ mức điểm mục tiêu của MSCI China trong 12 tháng tới từ 84 xuống 81, đồng thời hạ dự báo tăng trưởng lợi nhuận năm 2022 của các công ty có trong chỉ số này từ mức 4% xuống 0%.
Người dân theo dõi chỉ số chứng khoán MSCI China của Trung Quốc. (Ảnh: AFP).

Người dân theo dõi chỉ số chứng khoán MSCI China của Trung Quốc. (Ảnh: AFP).

Trong một báo cáo mới đây, Ngân hàng Goldman Sachs đã hạ dự báo đối với chỉ số chứng khoán MSCI China của Trung Quốc do tình hình suy giảm ngày càng mạnh của thị trường bất động sản nước này.

Goldman Sachs đã hạ dự báo tăng trưởng lợi nhuận trong năm nay của các công ty có trong chỉ số này từ mức 4% trước đó xuống 0%.

Các chuyên gia của ngân hàng đầu tư này cũng hạ mức điểm mục tiêu của MSCI China trong 12 tháng tới từ 84 xuống 81.

Mức điểm mục tiêu mới này đồng nghĩa với việc chỉ số trên được dự đoán giảm khoảng 3% trong năm nay, thay vì tăng nhẹ theo mức mục tiêu trước đó.

Chỉ số MSCI China tổng hợp hơn 700 cổ phiếu của Trung Quốc được niêm yết trên toàn thế giới, trong đó có cổ phiếu của các công ty lớn như Tencent, BYD và Ngân hàng Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc.

Chỉ số này đã giảm hơn 6% chỉ trong tháng Bảy, khi những lo ngại về thị trường bất động sản Trung Quốc “cộng hưởng” với những lo ngại hiện tại về tình hình dịch COVID-19, các quy định về công nghệ và những bất ổn địa chính trị.

Các chuyên gia của Goldman Sachs dự đoán các nhà phát triển bất động sản thuộc sở hữu nhà nước sẽ hoạt động tốt hơn các công ty tư nhân.

Về chứng khoán Trung Quốc, Goldman có dự đoán khả quan hơn dành cho các lĩnh vực như ôtô, bán lẻ trực tuyến và bán dẫn, nhưng lại tỏ ra thận trọng với nhóm cổ phiếu ngân hàng vì những nguy cơ mà lĩnh vực này đối mặt từ các khoản cho vay liên quan đến bất động sản.

Trước đó trong tháng này, các chuyên gia kinh tế của Goldman đã hạ dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc từ 4% xuống 3,3%, cho những vấn đề chưa được tháo gỡ liên quan đến dịch COVID-19 và lĩnh vực bất động sản, cũng như những nguy cơ ngày càng cao trong nhu cầu toàn cầu và hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc.

Kinh tế Trung Quốc tăng 0,4% trong quý 2 năm nay, qua đó đưa mức tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này trong nửa đầu năm xuống 2,5%, thấp hơn nhiều so với mức mục tiêu cả năm là 5,5%.

Tin bài liên quan