Guyana đang thách thức sự thống trị của OPEC+

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chỉ mất 4 năm, Guyana đã đi từ quốc gia lần đầu tiên phát hiện mỏ dầu cho đến khi có sản lượng dầu đầu tiên - một khoảng thời gian được cho là rất nhanh đối với một ngành mà có thể mất nhiều năm để đưa các dự án lớn vào hoạt động.
Guyana đang thách thức sự thống trị của OPEC+

Guyana hiện là nhà sản xuất dầu lớn ở Nam Mỹ và nhà xuất khẩu xăng dầu toàn cầu. Guyana đang được hưởng lợi từ một vận may kinh tế to lớn, khi quốc gia này nổi lên là nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới với tổng sản phẩm quốc nội năm 2022 tăng trưởng đáng kinh ngạc với mức 62%. Các nhà tư vấn công nghiệp và Chính phủ Guyana đã kỳ vọng nước này sẽ bơm 1,2 triệu thùng dầu thô mỗi ngày vào năm 2027, một con số lớn hơn nhiều các thành viên OPEC.

Kể từ 2015, một liên minh thăm dò được dẫn dắt bởi Exxon Mobil đã phát hiện một loạt mỏ dầu chất lượng cao ở ngoài khơi Guyana, nổi bật nhất là Lô Stabroek rộng 6,6 triệu mẫu Anh với trữ lượng 11 tỷ thùng dầu có thể khai thác. Cam kết của Exxon trong việc phát triển Lô Stabroek cho thấy sản lượng dầu có thể tăng cao hơn nữa. Điều này có khả năng làm thay đổi động lực thị trường năng lượng toàn cầu và thách thức khả năng định giá của OPEC+.

Liên minh thăm dò là Công ty Thăm dò và Khai thác Guyana, trong đó ExxonMobil hiện nắm giữ 45% cổ phần và là nhà điều hành của lô, tiếp theo là Hess Guyana Exploration Ltd (30%) và CNOOC Nexen Petroleum Guyana Ltd (25%).

Dự án Liza - dự án đầu tiên sản xuất dầu thô ở Guyana sau khi có phát hiện dầu - nằm trong Lô Stabroek và cách bờ khoảng 190 km ở độ sâu 1.500 - 1.900 m nước.

Liên minh thăm dò được dẫn dắt bởi Exxon Mobil đã phê duyệt 6 dự án, trong đó Liza giai đoạn 1 và 2 đã hoàn tất và có 4 hoạt động nữa đang được phát triển. Khi tất cả dự án đi vào hoạt động, Exxon Mobil sẽ có khả năng nâng sản lượng lên hơn 1,3 triệu thùng mỗi ngày từ Lô Stabroek. Đến năm 2027, sản lượng xăng dầu của Guyana rất có thể vượt dự báo 1,2 triệu thùng/ngày, giúp nước này vượt sản lượng xăng dầu của nhiều quốc gia thành viên OPEC và trở thành nhà sản xuất dầu lớn thứ 16 thế giới.

Sự quan tâm lớn của quốc tế đối với Guyana đang được thúc đẩy bởi tỷ lệ thăm dò thành công cao và tiềm năng dầu mỏ đáng kể ngoài khơi. Loại dầu ngọt nhẹ được khai thác từ mỏ Liza có chỉ số API là 32 độ và hàm lượng lưu huỳnh 0,58% sẽ dễ dàng hơn và rẻ hơn để các nhà máy lọc dầu xử lý thành nhiên liệu chất lượng cao, điều này càng làm tăng thêm sự phổ biến của dầu thô khai thác từ ngoài khơi Guyana.

Theo Rystad Energy, cường độ carbon của dầu khai thác từ ngoài khơi Guyana nằm trong số những mức thấp nhất trên toàn cầu. Đó là thuộc tính cực kỳ hấp dẫn đối với các công ty năng lượng nước ngoài vào thời điểm các ông lớn dầu mỏ đang bị áp lực phải giảm mạnh lượng khí thải và trung hòa carbon. Với mức giá hòa vốn được Rystad Energy ước tính ở mức trung bình 28 USD/thùng, khiến hoạt động ngoài khơi Guyana mang lại lợi nhuận cao, đặc biệt khi dầu Brent được bán với giá khoảng 90 USD/thùng.

Sản lượng ngày càng tăng của Guyana và các nguồn tài nguyên dầu mỏ được phát hiện sẽ thúc đẩy nguồn cung toàn cầu vào thời điểm quan trọng, điều này sẽ làm giảm ảnh hưởng của OPEC+. Để ghi nhận điều này và tiềm năng dầu mỏ to lớn của Guyana, OPEC đang cố gắng chào mời Guyana gia nhập hàng ngũ của mình. Tuy nhiên, chính quyền Guyana đang tỏ ra thận trọng khi gia nhập OPEC, đặc biệt là với tư cách thành viên sẽ yêu cầu Guyana phải tuân thủ nhiều quy tắc và quy định khác nhau.

Sự xuất hiện bùng nổ của Guyana với tư cách là một nhà sản xuất dầu toàn cầu từ phát hiện đầu tiên đến khi có sản lượng dầu đầu tiên chỉ sau 4 năm, sẽ thách thức sự thống trị của OPEC. Khi kết hợp với các kế hoạch của Brazil để trở thành nhà sản xuất dầu lớn thứ tư thế giới, Nam Mỹ sẽ tái xuất hiện như một khu vực sản xuất dầu mỏ lớn với khả năng thách thức vai trò nhà sản xuất dầu toàn cầu của OPEC+.

Trong khi đó, Oilprice dự đoán rằng, nhờ vào doanh thu sản xuất và xuất khẩu dầu, Guyana – từng nằm trong số những quốc gia nghèo nhất Nam Mỹ cho tới khi khi phát hiện ra các mỏ dầu ngoài khơi vào năm 2015 - có khả năng trở thành quốc gia giàu có nhất ở Nam Mỹ trong tương lai.

Tin bài liên quan