Hà Nội: Xét xử vắng mặt đối tượng vận chuyển thuê hàng lậu

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) HĐXX quyết định đưa vụ án ra xét xử mặc dù vắng mặt bị cáo; với lý do tòa án triệu tập nhiều lần nhưng bị cáo không đến và không có lý do chính đáng.

Sáng 10/6, TAND TP Hà Nội đã xử phạt bị cáo Nguyễn Thị Bích Chi (SN 1981, ở quận Lê Chân, Hải Phòng) mức án 5 năm tù về tội Vận chuyển hàng cấm.

Chi là đồng phạm trong đường dây buôn lậu thuốc lá ngoại do vợ chồng Nguyễn Thị Thúy Nga (SN 1982) và Phạm Quang Triệu (SN 1981, chồng Nga, cùng ở tại phường Du Hàng Kênh, quận Lê Chân, Hải Phòng) cầm đầu.

Trong vụ án này, vào cuối tháng 6/2020, tòa sơ thẩm xử phạt vợ chồng Nga mỗi người 9 năm tù về tội Buôn bán hàng cấm và Phạm Văn Lợi (SN 1978, ở Hải Phòng) 5 năm tù về tội Vận chuyển hàng cấm. Còn bị cáo Chi đang điều trị bệnh tâm thần nên cơ quan tố tụng đã đình chỉ bị can và tách rút hồ sơ xử lý.

Đến ngày 18/9/2020, cơ quan CSĐT – Công an TP Hà Nội nhận được kết luận giám định pháp y tâm thần, kết luận Chi không có bệnh tâm thần. Tại thời điểm giám định, bị can có biểu hiện phản ứng hỗn hợp lo âu và trầm cảm. Cơ quan điều tra phục hồi điều tra với bị can Chi.

Theo cáo trạng, từ tháng 8/2018, vợ chồng Nga sinh sống bằng nghề buôn bán thuốc lá điếu nội địa, không có giấy phép kinh doanh.

Mỗi khi có khách hàng gọi điện đặt mua, Nga đặt hàng rồi gọi cho Nguyễn Thị Bích Chi để thuê vận chuyển từ Hải Phòng đến kho hàng ở phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội với giá 150.000 đồng/thùng. Nga cử chồng đi nhận hàng để chuyển đến cho khách.

Sáng 3/1/2019, nhận điện thoại của khách, Nga đặt mua 21 thùng thuốc lá điếu nhãn hiệu 555 và thuê Chi vận chuyển. Chi đã giao cho Phạm Văn Trường (hiện đã chết) và Lợi lái xe tải đến nhận hàng chở về Hà Nội. Khi Lợi, Trường đang bốc dỡ tại kho hàng thì bị cơ quan công an phát hiện, bắt quả tang.

Ngoài vụ việc nêu trên, Trường và Lợi còn khai nhận đã 7 lần đi giao hàng cho Nga với tổng số hàng gồm 125 thùng thuốc lá. Tuy nhiên, Nga chỉ thừa nhận ngày 27/12/2018 có đặt mua hàng và thuê Chi vận chuyển 20 thùng thuốc lá.

Sau đó, Nga thay đổi lời khai cho rằng nguồn gốc thuốc lá trên do Việt Nam sản xuất, không phải thuốc lá nhãn hiệu nước ngoài. Triệu không thừa nhận tham gia những lần giao nhận hàng trên. Do không đủ chứng cứ xác định, nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý về những lần mua bán này.

Cáo trạng xác định, mặc dù biết rõ việc Nhà nước nghiêm cấm buôn bán, vận chuyển hàng cấm là thuốc lá điếu nhãn hiệu 555 nhập lậu, nhưng vợ chồng Nga đã thực hiện hành vi mua bán 10.570 bao thuốc lá để bán kiếm lời. Các bị cáo Chi, Trường và Lợi có hành vi vận chuyển thuê loại hàng hóa bị Nhà nước nghiêm cấm.

Tin bài liên quan