Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh vào cuối năm

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Tư (6/10), một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết, Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ gặp nhau trước cuối năm nay thông qua một cuộc họp trực tuyến sau các cuộc hội đàm cấp cao nhằm cải thiện thông tin liên lạc giữa hai nước.
Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh vào cuối năm

Các quan chức Mỹ đã gợi ý rằng, cuộc gặp là sự tiếp nối từ cuộc điện đàm ngày 9/9 của Tổng thống Joe Biden với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trước đó hai nền kinh tế hàng đầu thế giới dường như đã rơi vào bế tắc.

Các quan chức cho biết, hai nhà lãnh đạo đã đạt được một "thỏa thuận về nguyên tắc" cho một cuộc gặp song phương theo hình thức trực tuyến và đây sẽ là một phần trong nỗ lực quản lý cạnh tranh giữa hai quốc gia.

"Chúng tôi đã có một thỏa thuận về nguyên tắc để tổ chức một cuộc gặp song phương thông qua hình thức trực tuyến trước cuối năm nay", quan chức Mỹ nói với các phóng viên.

Các nguồn tin thân cận cho biết, cuộc gặp sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến vì ông Tập không có kế hoạch trực tiếp tham dự bất kỳ sự kiện đa phương nào sắp tới bao gồm G20, COP26 và APEC. Thông tin chi tiết sẽ được cung cấp trong những ngày tới.

Thỏa thuận này diễn ra sau cuộc họp kéo dài 6 giờ tại Zurich hôm 6/10 giữa cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan và quan chức ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì. Căng thẳng giữa hai quốc gia đang gia tăng giữa về vấn đề Đài Loan và tranh chấp thương mại Mỹ - Trung.

“Cuộc trò chuyện hôm nay là một cuộc tham gia có ý nghĩa và thực chất hơn so với những gì chúng ta đã có từ trước đến nay dưới cấp lãnh đạo”, Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki nói và cho biết thêm rằng, Washington hy vọng đây sẽ là một “hình mẫu cho các cuộc gặp gỡ trong tương lai”.

"Những gì chúng tôi đang cố gắng đạt được là một trạng thái ổn định giữa Mỹ và Trung Quốc, nơi chúng tôi có thể cạnh tranh mạnh mẽ nhưng phải quản lý sự cạnh tranh đó một cách có trách nhiệm", Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, ông Dương Khiết Trì nói với Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan rằng, đối đầu sẽ gây thiệt hại cho cả hai nước và thế giới.

"Hai bên nhất trí hành động để tăng cường liên lạc chiến lược, quản lý đúng đắn các khác biệt, tránh xung đột và đối đầu", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Tin bài liên quan