Châu Âu thắt chặt hạn chế đối phó biến thể Omicron. Ảnh: EPA

Châu Âu thắt chặt hạn chế đối phó biến thể Omicron. Ảnh: EPA

Hàng loạt quốc gia châu Âu thắt chặt hạn chế để kiểm soát biến thể Omicron

0:00 / 0:00
0:00
Các quốc gia châu Âu đang thắt chặt hạn chế để giảm sự lây lan của biến thể Omicron sau khi Hà Lan tái áp đăt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt trên toàn quốc vào ngày 18/12.

Đức đã đặt ra những yêu cầu nhập cảnh mới đối với những người đến từ Anh và một số quốc gia châu Âu khác. Ngày 19/12, Đức đã chỉ định Anh là “khu vực biến thể Omicron” và đưa ra các quy định đi lại khắt khe nhất đối với quốc gia này. Kể từ ngày 20/12, chỉ có các công dân Đức và hành khách quá cảnh từ Anh được phép nhập cảnh vào Đức.

Những người nhập cảnh vào nước này sẽ bị buộc phải cách ly trong 14 ngày, bất kể họ đã được tiêm phòng 2 mũi hay chưa. Hạn chế đi lại mới cũng được áp dụng với những người đến từ Đan Mạch, Pháp và Na Uy. Những người đến Đức từ các quốc gia này phải cách ly ít nhất 5 ngày nếu họ không được tiêm vaccine hoặc khỏi bệnh sau khi mắc bệnh.

Áo – quốc gia vừa áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc, chỉ cho phép những người đã được tiêm phòng nhập cảnh, bắt đầu từ ngày 20/12. Những người chưa được tiêm mũi tăng cường sẽ phải làm xét nghiệm để được nhập cảnh.

Chính phủ Hà Lan đã đóng cửa tất cả các quán bar, cửa hàng không thiết yếu, rạp chiếu phim và phòng tập gym cho đến ngày 14/1/2022, hạn chế số người tham gia các sự kiện thể thao chuyên nghiệp và các gia đình chỉ có thể mời tối đa 4 khách trong dịp lễ Giáng sinh.

Ireland sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm vào lúc 20h tối với các quán rượu và nhà hàng từ ngày 20/12. Giới chức y tế Ireland cảnh báo nước này có thể chứng kiến 20.000 ca mắc mới mỗi ngày và trong bối cảnh tồi tệ nhất, sẽ có 2.000 người nhập viện và 400 người có triệu chứng nặng cần được chăm sóc đặc biệt. Ông Philip Nolan – thuộc nhóm cố vấn khoa học của chính phủ Ai Len cho biết, mức độ tiếp xúc xã hội trong 3 tuần tới sẽ là chìa khóa. Nếu không hạn chế tiếp xúc xã hội, số ca mắc có thể tăng gấp đôi như những gì Ireland chứng kiến vào Giáng sinh năm 2020.

Bộ Y tế Italy cuối tuần này đã yêu cầu các khu vực tăng cường lập kế hoạch các biện pháp để kiểm soát dịch bệnh và hạn chế nguy cơ gia tăng số người nhập viện.

Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha – 2 quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất ở châu Âu, cảnh báo có thể phải thắt chặt các hạn chế khi biến thể Omicron lan rộng. Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez đã triệu tập một cuộc họp trực tuyến bất thường với những người đứng đầu chính quyền các khu vực để đánh giá khả năng áp dụng thêm nhiều biện pháp hạn chế./.

Tin bài liên quan