Hãng xe điện Trung Quốc Zeekr tìm cách huy động hàng trăm triệu USD trong đợt IPO ở Mỹ

Hãng xe điện Trung Quốc Zeekr tìm cách huy động hàng trăm triệu USD trong đợt IPO ở Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Zeekr Intelligence Technology Holding, thương hiệu xe điện cao cấp thuộc Zheijang Geely Holding Group Co., đang đặt mục tiêu huy động tới 367,5 triệu USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ.

Hãng xe điện cho biết, họ có kế hoạch tung ra thị trường 17,5 triệu chứng chỉ lưu ký (ADS) tại Mỹ với giá từ 18 - 21 USD mỗi cổ phiếu, đây sẽ là đợt chào bán lớn nhất tại Mỹ của một công ty có trụ sở tại Trung Quốc kể từ năm 2021. Mỗi ADS sẽ đại diện cho 10 cổ phiếu phổ thông của công ty .

Zeekr sẽ có giá trị thị trường ở mức cao nhất vào khoảng 5,1 tỷ USD, theo như hồ sơ nộp lên Ủy Ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC).

Hãng xe cũng cho biết, một số cổ đông hiện hữu và nhà đầu tư bên thứ ba bao gồm hãng ô tô Trung Quốc Geely, công ty sản xuất pin Trung Quốc Contemporary Amperex Technology Co. (CATL) và hãng xe tự lái Israel Mobileye, đã đăng ký mua 349 triệu USD chứng chỉ lưu ký tại Mỹ trong đợt IPO sắp tới của Zeekr.

Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Zeekr, ông Shufu Li, sẽ kiểm soát gần 75% quyền biểu quyết cổ đông của công ty sau đợt IPO.

Zeekr sẽ góp phần vào một loạt đợt IPO với tốc độ niêm yết tốt nhất kể từ năm 2021 cùng các đợt chào bán lập kỷ lục mọi thời đại. Tính từ đầu năm, trên các sàn giao dịch tại Mỹ đã có 72 đợt IPO với số tiền huy động đạt 15,7 tỷ USD, gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng nói, một nửa khoản tiền của năm 2023 đến từ đợt chào bán bom tấn của Kenvue Inc. (công ty con của Johnson & Johnson).

Những năm gần đây, rất hiếm các công ty Trung Quốc tiến hành niêm yết trên các sàn giao dịch tại Mỹ kể từ vụ việc của gã khổng lồ về dịch vụ gọi xe Didi Global Inc. sau đợt chào bán trị giá 4,4 tỷ USD. Công ty này đã hủy niêm yết khỏi Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) trong vòng chưa đầy một năm sau đợt IPO năm 2021.

Đợt IPO của Zeekr sẽ là đợt chào bán lớn nhất của một công ty có trụ sở tại Trung Quốc ở Mỹ. Con số của Zeekr sẽ đánh bại kỷ lục của LianBio trước đây với giá trị niêm yết 374 triệu USD, bao gồm cả cổ phiếu phân bổ vượt mức.

Mặc dù, các cơ quan quản lý Trung Quốc đã nới lỏng các hạn chế đối với việc niêm yết ở nước ngoài, nhưng không có tổ chức phát hành nào ở nước này huy động được hơn 200 triệu USD vào năm ngoái ở Mỹ, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.

Tháng 2 vừa qua, thương hiệu xe điện hạng sang Lotus do hãng ô tô Trung Quốc Geely và đối tác Malaysia Etika Automotive đồng sở hữu, đã niêm yết thành công trên sàn Nasdaq thông qua hình thức giao dịch sáp nhập với một công ty khác (SPAC). Trước đó, công ty mẹ Geely cũng đã thành công đưa Polestar Automotive Holding niêm yết trên sàn Nasdaq, và Volvo Car AB tại Stockholm.

Năm ngoái, Zeekr ghi nhận khoản lỗ ròng 1,17 tỷ USD nhưng đạt mức doanh thu khoảng 7,3 tỷ USD, mức doanh thu này ghi nhận đà tăng trưởng lên tới 160% so với năm 2022.

Dòng sản phẩm Zeekr bao gồm mẫu crossover 5 chỗ có tên 001, bên cạnh đó là chiếc xe thể thao đa dụng X. Cuối năm 2023, hãng chính thức cho ra mắt dòng xe sedan điện cao cấp mang tên 007.

Cùng với sự đồng hành của các “ông lớn” trong ngành tài chính như Goldman Sachs Group Inc., Morgan Stanley, Bank of America Corp. và China International Capital Corp, Zeekr sẽ giao dịch trên sàn NYSE với mã ZK.

Tin bài liên quan