Hồ sơ phá sản của các doanh nghiệp tư nhân Mỹ đã vượt qua mức cao nhất trong giai đoạn Covid

Hồ sơ phá sản của các doanh nghiệp tư nhân Mỹ đã vượt qua mức cao nhất trong giai đoạn Covid

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo UBS, các dấu hiệu cảnh báo về một cuộc khủng hoảng tín dụng tiềm ẩn đã xuất hiện ngay cả trước khi Silicon Valley Bank (SVB) sụp đổ, vì năm nay đã chứng kiến ​​số hồ sơ phá sản cao kỷ lục của các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ.

Thị trường tài chính trong tháng 3 đã bị chao đảo sau vụ đổ vỡ ngân hàng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, làm nổi bật những lo ngại về tác động của các điều kiện tín dụng thắt chặt hơn đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ.

“Chúng tôi tin rằng, một trong những dấu hiệu khó khăn đã được đánh giá thấp hơn đối với tín dụng doanh nghiệp của Mỹ bắt nguồn từ nhóm các doanh nghiệp vừa và nhỏ," Matthew Mish, người đứng đầu chiến lược tín dụng tại UBS cho biết.

Ông cho biết, một số "công ty nhỏ nhất phải đối mặt với áp lực nghiêm trọng nhất từ việc tăng lãi suất, lạm phát dai dẳng và tăng trưởng kinh tế chậm lại".

Tính tới thời điểm hiện tại trong năm 2023, số hồ sơ phá sản của các doanh nghiệp tư nhân đã vượt xa mức cao nhất trong giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19.

Các doanh nghiệp phá sản chủ yếu thuộc lĩnh vực ngành bất động sản đã dẫn đến sự gia tăng số hồ sơ phá sản tư nhân trong năm nay. Trong khi đó, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là một trong những lĩnh vực cần theo dõi vì hiện đang có các dấu hiệu cho thấy căng thẳng tín dụng đang đẩy vào thị trường lao động Mỹ.

Dữ liệu hàng tuần do UBS thu thập cho thấy, các xu hướng đáng lo ngại về việc doanh nghiệp nhỏ hơn sẽ gặp khó khăn ngay cả trước khi ngành ngân hàng bắt đầu rung chuyển trong tháng xuất phát từ sự thất bại của SVB và Signature Bank thân thiện với tiền điện tử.

Tổng Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) đang phải đối mặt với chi phí hơn 20 tỷ USD sau khi giải cứu những người gửi tiền tại các ngân hàng đó, làm dấy lên lo ngại rằng các ngân hàng nhỏ khác sẽ gặp căng thẳng về thanh khoản và ngừng cho vay đối với các doanh nghiệp và khách hàng cá nhân.

UBS cho biết, các ngân hàng khu vực và nhỏ hơn rất quan trọng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ vì họ nắm giữ 40% các khoản vay và nợ tại các công ty đó. Các công ty có ít hơn 500 nhân viên chiếm 58% lực lượng lao động tư nhân ở Mỹ, điều này đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của các doanh nghiệp đó trong nền kinh tế lớn nhất thế giới.

UBS Evidence Lab Corporate Bankruptcy Monitor theo dõi hồ sơ phá sản chương 7, 11 và 15 của doanh nghiệp Mỹ. Sau khi sàng lọc dữ liệu, UBS đã vạch ra một số điểm đáng chú ý, bao gồm cả việc hồ sơ phá sản tư nhân được dẫn đầu bởi các ngành bất động sản, hóa chất, chăm sóc sức khỏe và bán lẻ.

UBS cũng vạch ra 15 lĩnh vực hàng đầu và kết quả cho thấy, các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, bán lẻ, xây dựng, nhà hàng và tài chính sẽ là chìa khóa để theo dõi trong tương lai.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed) bang Minneapolis, Neel Kashkari cho biết trong tuần này rằng, vẫn còn quá sớm để xác định liệu sự bùng nổ của SVB có dẫn đến khủng hoảng tín dụng hay không.

Ông cho biết, các ngân hàng quy mô trung bình có rất nhiều vốn và Fed cùng với các cơ quan quản lý khác sẽ hỗ trợ hệ thống ngân hàng.

“Vì vậy, điều đó sẽ mang lại cho chúng tôi sự tự tin. Chúng tôi sẽ mất một thời gian cho đến khi chúng tôi hoàn toàn hiểu được liệu có nhiều thiệt hại hơn ngoài kia hay không”, ông cho biết.

Tin bài liên quan