Hơn 130 người ở Hà Tĩnh bị xử phạt vì đốt pháo

Sau giao thừa Tết Kỷ Hợi, nhiều nơi ở Hà Tĩnh pháo nổ vang trời, cảnh sát đã mật phục và bắt quả tang 130 người vi phạm.
Hàng chục người đốt pháo trái phép tại trụ sở Công an thị xã Kỳ Anh. Ảnh: BHT.

Hàng chục người đốt pháo trái phép tại trụ sở Công an thị xã Kỳ Anh. Ảnh: BHT.

Công an thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, rạng sáng 5/2 (mùng một Tết), nhà chức trách đã mật phục, thành lập nhiều tổ tuần tra lưu động, bắt 50 người đưa về trụ sở lập biên bản, xử lý về hành vi đốt pháo.

"Tình hình nổ pháo trước, trong và sau thời điểm giao thừa trên địa bàn năm nay giảm hẳn so với năm ngoái, không xảy ra nổ mìn và tai nạn thương tích do pháo, tuy nhiên vẫn còn nhiều người vi phạm", lãnh đạo công an thị xã Kỳ Anh nói.

Tại huyện Nghi Xuân, hàng chục cảnh sát đồng loạt tới 19 xã, thị trấn trên địa bàn, bắt quả tang 45 người đốt pháo sau giao thừa.

Theo nhà chức trách, việc mật phục bắt người nổ pháo rất khó vì họ ném pháo sau đó rời đi; công an phải trực nhiều giờ và huy động nhiều lực lượng. Những người bị bắt đã được thả về, sau Tết sẽ phải nộp phạt hành chính.

Hơn 130 người ở Hà Tĩnh bị xử phạt vì đốt pháo ảnh 1

Nhiều hộp pháo được vứt trước thềm nhà dân ở Hà Tĩnh sau giao thừa. Ảnh: Đ.H 

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở huyện Hương Sơn. Đây là địa bàn giáp cửa khẩu quốc tế Cầu Treo nên pháo được đưa qua biên giới khiến cơ quan chức năng khó phát hiện.

"Sau giao thừa, công an phát hiện 54 vụ đốt pháo, 38 người sẽ bị xử lý vì có hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ", một cán bộ công an cho hay.

Năm 1994, trước tình trạng đốt pháo tràn lan làm nhiều người chết và bị thương, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng mỗi năm, Thủ tướng ra chỉ thị từ ngày 1/1/1995 nghiêm cấm sản xuất, buôn bán và đốt các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ trong phạm vi cả nước (trừ các loại pháo hoa và thuốc làm pháo hoa). Các tổ chức, cá nhân vi phạm ngoài việc bị tịch thu tang vật còn bị phạt tiền.
Tin bài liên quan