Chuyến bay chở hàng cứu trợ của UAE dành cho Ấn Độ ngày 29/04. Ảnh: ANI.

Chuyến bay chở hàng cứu trợ của UAE dành cho Ấn Độ ngày 29/04. Ảnh: ANI.

Hơn 40 nước viện trợ cho Ấn Độ đối phó đại dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
Tới ngày 29/4, Ấn Độ đã nhận được các chuyến hàng cứu trợ và lời đề nghị trợ giúp từ hơn 40 quốc gia trên thế giới để Ấn Độ có thể ngăn chặn làn sóng Covid-19 thứ hai.

Các mặt hàng được trao tặng gồm phần lớn là thiết bị dữ trữ và sản xuất oxy y tế, cùng các lại thuốc thiết yếu cho điều trị Covid-19.

Trong số này, 3 chuyến bay đặc biệt của Mỹ sẽ chuyên chở các nguyên liệu thô để sản xuất vaccine Covid-19, thiết bị sản xuất oxy và máy tập trung oxy tới Ấn Độ. Đây là thông tin được Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla công bố với báo chí ngày 29/4.

Trong sáng 29/4, Nhà Trắng cho biết đợt hỗ trợ đầu tiên sẽ bao gồm nguyên liệu để sản xuất hơn 20 triệu liều vaccine, cùng với 1.100 bình chứa oxy, 1.700 máy tập trung oxy, 15 triệu khẩu trang N95 và 1 triệu bộ xét nghiệm. Ngoài ra còn có 20.000 liều thuốc Remdesivir – loại thuốc kháng virus dùng trong điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ cho biết đang phối hợp với các cơ quan khác để đảm bảo nhanh chóng thông quan thiết bị và thuốc ngay khi tới Ấn Độ cũng như đảm bảo phân phối tới những nơi đang có nhu cầu cao nhất.

Trong ngày 29/4, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cũng đã gửi 140 tấn oxy lỏng, Bahrain chuyển 40 tấn oxy qua đường biển và Kuwait tặng 185 tấn oxy lỏng kèm 1.000 bình chứa oxy cho Ấn Độ.

Bên cạnh các món quà viện trợ, Ấn Độ cũng đặt mua các thiết bị dành cho tình trạng khẩn cấp y tế từ nhiều nước.

Nhiều doanh nghiệp Ấn Độ và quốc tế cùng các hiệp hội Ấn kiều ở các nước cũng cam kết giúp đỡ người dân Ấn Độ trong thời điểm hoạn nạn này. Đại sứ quán và các phái đoàn ngoại giao Ấn Độ ở nước ngoài đã lên danh sách các đồ dùng thiết yếu như oxy y tế, thiết bị sản xuất oxy và các thuốc men quan trọng như Remdesivir, Favipiravir và Tocilizumab để tìm kiếm nguồn cung trên toàn thế giới.

Tin bài liên quan