IMF tăng dự báo tăng trưởng toàn cầu khi lạm phát hạ nhiệt

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Hai (30/1), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2023, nhưng cảnh báo lãi suất cao hơn và xung đột Nga-Ukraine có thể vẫn sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế.
IMF tăng dự báo tăng trưởng toàn cầu khi lạm phát hạ nhiệt

Trong bản cập nhật kinh tế mới nhất, IMF cho biết, nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 2,9% trong năm nay, tăng 0,2% so với dự báo trước đó vào tháng 10. Tuy nhiên, theo IMF, con số tăng trưởng này vẫn là giảm so với mức mở rộng 3,4% vào năm 2022.

IMF cũng điều chỉnh dự báo tăng trưởng cho năm 2024 xuống còn 3,1%.

Pierre-Olivier Gourinchas, Giám đốc bộ phận nghiên cứu của IMF cho biết: “Tăng trưởng sẽ vẫn yếu so với các tiêu chuẩn lịch sử, khi cuộc chiến chống lạm phát và xung đột ở Ukraine đè nặng lên các hoạt động kinh tế”.

IMF cũng nhận định mang tính chuyển biến tích cực hơn đối với nền kinh tế toàn cầu do các yếu tố trong nước tốt hơn mong đợi ở một số quốc gia, chẳng hạn như Mỹ.

“Tăng trưởng kinh tế đã chứng tỏ khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên trong quý III năm ngoái, với thị trường lao động, tiêu dùng hộ gia đình và đầu tư kinh doanh mạnh mẽ, và khả năng thích ứng tốt hơn mong đợi đối với cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu”, Pierre-ông Olivier Gourinchas cho biết, đồng thời lưu ý rằng áp lực lạm phát đã đi xuống.

Ngoài ra, Trung Quốc đã chính thức mở cửa lại nền kinh tế sau các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt do đại dịch Covid-19, điều này được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu cao hơn. Đồng đô la Mỹ yếu hơn cũng đã làm sáng triển vọng cho các nền kinh tế mới nổi đang nắm giữ nợ bằng ngoại tệ.

Tuy nhiên, bức tranh không hoàn toàn tích cực. Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva đã cảnh báo vào đầu tháng này rằng, nền kinh tế không tệ như một số người lo ngại, “nhưng ít tệ hơn không có nghĩa là tốt”.

“Chúng ta phải thận trọng”, bà cho biết.

IMF đã cảnh báo về một số yếu tố có thể làm xấu đi triển vọng trong những tháng tới. Chúng bao gồm thực tế là việc mở lại của Trung Quốc có thể bị đình trệ; lạm phát có thể vẫn ở mức cao; xung đột Nga-Ukraine có thể làm tăng chi phí năng lượng và thực phẩm hơn nữa; và thị trường có thể trở nên tồi tệ với các dữ liệu lạm phát tồi tệ hơn dự kiến.

Tính toán của IMF cho biết, khoảng 84% quốc gia sẽ phải đối mặt với lạm phát toàn phần thấp hơn trong năm nay so với năm 2022, nhưng họ vẫn dự báo tỷ lệ trung bình hàng năm là 6,6% vào năm 2023 và 4,3% vào năm 2024.

Do đó, IMF cho biết, một trong những ưu tiên chính sách chính là các ngân hàng trung ương tiếp tục giải quyết sự gia tăng giá tiêu dùng.

“Thông điệp truyền tải rõ ràng của ngân hàng trung ương và phản ứng thích hợp đối với những thay đổi trong dữ liệu sẽ giúp giữ cho kỳ vọng lạm phát ổn định và giảm bớt áp lực về tiền lương và giá cả”, IMF cho biết trong báo cáo mới nhất.

“Bảng cân đối kế toán của các ngân hàng trung ương sẽ cần phải được giải phóng một cách cẩn thận trong bối cảnh rủi ro thanh khoản của thị trường”, báo cáo cho biết.

Tin bài liên quan