IMF: Vắc xin sẽ là chính sách kinh tế quan trọng nhất trong năm nay

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chính sách vắc xin sẽ vượt trội hơn tất cả các chính sách kinh tế khác trong năm nay khi thế giới cố gắng phục hồi sau cuộc khủng hoảng Covid-19.
Kristalina Georgieva, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)

Kristalina Georgieva, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)

Đó là lời phát biểu của bà Kristalina Georgieva, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Hội nghị thượng đỉnh về sự phát triển toàn cầu của CNBC trong năm nay vào hôm thứ Tư (16/6).

Bà Georgieva cho biết rằng kế hoạch này là "lợi tức đầu tư tốt nhất trong cuộc đời của chúng tôi".

“Chính sách vắc xin trong năm nay hoặc có thể là năm sau sẽ là chính sách kinh tế quan trọng nhất, có thể đánh bại cả chính sách tiền tệ và tài khóa về mặt ý nghĩa”, bà Georgieva cho biết.

“Điều kiện tiên quyết để đưa thế giới đến mức tăng trưởng cao bền vững ở mọi nơi là tiêm chủng cho tất cả mọi người và điều đó vẫn chưa được thực hiện. Chúng tôi chỉ có một con đường tiêm chủng ngay bây giờ và chúng tôi phải vượt qua điều đó”, bà cho biết.

Vào tháng 4, IMF cho biết sự kết thúc của cuộc khủng hoảng “ngày càng thể hiện rõ”. Vào thời điểm đó, IMF đã đưa ra các dự báo kinh tế cho nền kinh tế toàn cầu dựa trên tỷ lệ tiêm chủng cao hơn và các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ đang diễn ra.

Do đó, IMF dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu là 6% trong năm nay và 4,4% trong năm 2022. Tuy nhiên, các dự báo của IMF phụ thuộc nhiều vào cách các chương trình tiêm chủng phát triển và đặc biệt bao gồm cả ở các quốc gia có thu nhập thấp.

Trong tháng 5, IMF đã gợi ý rằng nên đầu tư 50 tỷ USD để đảm bảo việc triển khai vắc xin Covid-19 nhanh hơn và điều này cuối cùng nó có thể tạo ra lợi nhuận 9 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu.

Bên cạnh đó, IMF cũng kêu gọi ít nhất 40% dân số toàn cầu được tiêm chủng vào cuối năm nay và ít nhất 60% đến tháng 6/2022.

Tin bài liên quan