IMF, WB nâng báo động nợ ở các quốc gia

IMF, WB nâng báo động nợ ở các quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Những người đứng đầu các tổ chức tài chính quốc tế lớn nhất thế giới đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về mức nợ toàn cầu kỷ lục.

“Chúng tôi thấy vấn đề của nhiều quốc gia đang trở nên tồi tệ hơn và các công cụ để đối phó với vấn đề này đang biến mất. Vấn đề nợ nần đang gõ cửa ngày một lớn hơn”, bà Kristalina Georgieva, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết trong một cuộc thảo luận trực tuyến với Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass hôm thứ Ba (19/4).

Cả hai tổ chức trong nhiều tháng đã gắn cờ rủi ro từ việc gia tăng mức nợ ở các thị trường mới nổi, đặc biệt là khi lãi suất bắt đầu tăng để hạ nhiệt lạm phát. WB ước tính rằng, các quốc gia nghèo nhất - những nước có nền kinh tế yếu kém đã bị đại dịch tàn phá – sẽ nợ 35 tỷ USD tiền thanh toán vào năm 2022.

Một kế hoạch được G20 đưa ra vào cuối năm 2020 nhằm giải quyết nợ của các quốc gia có nguy cơ vỡ nợ - được gọi là Khuôn khổ chung - đã bị cản trở do thiếu sự phối hợp, minh bạch và rõ ràng.

“Chúng tôi không còn có Sáng kiến ​​Đình chỉ Dịch vụ Nợ nữa, Khuôn khổ Chung vẫn chưa thực hiện đúng như cam kết của nó. Nếu chúng ta không muốn thấy các quốc gia lâm vào cảnh túng quẫn và từ đó không trả được nợ như Sri Lanka đã làm, chúng ta hãy nghiêm túc với Khuôn khổ chung”, bà Georgieva cho biết.

Sri Lanka hôm 18/4 đã yêu cầu IMF cung cấp một gói cứu trợ nhanh chóng khi các quan chức đang chiến đấu để cứu nước này khỏi những rắc rối kinh tế đã trở thành một cuộc khủng hoảng chính trị ngày càng sâu sắc. Tổng thống Gotabaya Rajapaksa cũng nói rằng, quốc gia lẽ ra nên đến IMF để yêu cầu một chương trình hỗ trợ sớm hơn.

Nước này đang tìm kiếm tới 4 tỷ USD trong năm nay để giải quyết các vấn đề và thanh toán tiền cho các chủ nợ trong bối cảnh dự trữ ngoại hối đang cạn kiệt và lạm phát nhanh nhất châu Á. Tuần trước, quốc gia này đã tạm dừng các khoản thanh toán nợ nước ngoài, dẫn đến một loạt hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của quốc gia.

Trong khi các cuộc họp G20 trong hai năm qua là một diễn đàn để xem xét tiến trình của các sáng kiến ​​xóa nợ và giải quyết nhu cầu thay đổi, cuộc họp tuần này của các bộ trưởng tài chính và ngân hàng trung ương trong các cuộc họp mùa xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới đang hình thành bị chi phối bởi sự tập trung vào chiến sự ở Ukraine.

Ông Malpass cho biết, Ngân hàng Thế giới đã có “thành công đáng kể” trong năm qua khi giúp các nước chuyển nợ lãi suất thả nổi sang lãi suất cố định trong bối cảnh lãi suất sẽ tăng trên toàn cầu.

Các quốc gia nghèo nhất trên thế giới đã nợ 35 tỷ USD trong năm nay là cả cho các bên cho vay song phương và các chủ nợ tư nhân.

“Cần phải có sự cứu trợ về mặt đó, một số chủ nợ chính thức có số tiền lớn chưa nhận được thanh toán và điều đó cần thực sự cần được xem xét khi lãi suất tăng lên. Nó chỉ làm tăng thêm tính cấp thiết của quá trình này”, ông Malpass cho biết

Tin bài liên quan