Kéo dài thời gian thị thực điện tử lên 90 ngày, tạo đòn bẩy hút khách quốc tế

Kéo dài thời gian thị thực điện tử lên 90 ngày, tạo đòn bẩy hút khách quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Vấn đề nới lỏng chính sách thị thực, kéo dài thời gian cho khách quốc tế lưu trú tại Việt Nam được thảo luận nhiều trong tọa đàm "Hiến kế hút khách quốc tế" đến Việt Nam do Báo Đầu tư tổ chức ngày 22/3.

Tại Tọa đàm “Hiến kế hút khách quốc tế” do Báo Đầu tư tổ chức, các chuyên gia kinh tế, du lịch và đại diện doanh nghiệp hàng đầu trong ngành du lịch khách sạn đã thẳng thắn chỉ ra những vướng mắc và nút thắt cần tháo gỡ, những giải pháp hữu ích có thể triển khai nhanh, cũng như những bài học kinh nghiệm thành công của các nước khác trong khu vực. Đặc biệt, nhiều chuyên gia chỉ ra rằng, trong các yếu tố đang là rào cản thu hút khách quốc tế thì những hạn chế từ chính sách thị thực mà Việt Nam đang áp dụng là một bất lợi.

Ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng Ban thư ký, Hội đồng tư vấn du lịch (TAB) cho rằng, việc mở cửa chính sách thị thực sẽ tốt hơn cho ngành du lịch trong thu hút khách quốc tế đến Việt Nam nhiều hơn. Cộng với các đường bay thẳng đến các nước được nhiều hãng hàng không khai thác sẽ giúp Việt Nam trong 3 năm tới nâng lượng khách quốc tế tăng lên gấp đôi.

"Chúng tôi tin rằng du lịch sớm trở lại và mục tiêu thu hút 8 triệu lượt khách quốc tế trong năm nay có thể đạt được, thậm chí có thể là 10 triệu đến 12 triệu lượt khách", ông Hoàng Nhân Chính nhìn nhận.

Để làm được việc đó, ông kiến nghị ngành du lịch phải xây dựng kế hoạch tổng thể, bao gồm các vấn đề marketing, đào tạo nguồn nhân lực, tăng cường quản lý điểm đến. Bởi muốn giữ chân khách quay trở lại thì phải quản lý điểm đến thật tốt. Yếu tố cuối cùng là chuyển đổi số thúc đẩy phát triển du lịch nhanh và bền vững.

Nới lỏng chính sách visa: Cần thực thi nhanh hơn

Ông Martin Koerner, Trưởng tiểu Ban Du lịch, Diễn Đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) & Chủ tịch tiểu ban Du lịch & Khách sạn, Eurocham cho biết, tại diễn đàn VBF vừa qua, nhóm đại diện Eurocham đã kiến nghị Thủ tướng mở rộng visa điện tử cho các nước. Một tín hiệu tích cực là chủ trương này đã có, danh sách khách du lịch các nước được miễn thị thực trong 30 ngày được nhiều hơn nhưng mọi thứ đang diễn biến rất chậm.

Các diễn giả trao đổi tại Tọa đàm. Ảnh: Dũng Minh

Các diễn giả trao đổi tại Tọa đàm. Ảnh: Dũng Minh

"Những hành động triển khai chủ trương này còn hơi chậm. Hãy học hỏi Thái Lan khi họ quyết định triển khai rất nhanh. Khi chúng ta nhất trí một chiến lược cần triển khai nhanh để có hiệu quả cao", ông Martin Koerner bày tỏ.

Liên quan đến chính sách thị thực, bà Nguyễn Thị Lê Hương, Phó tổng giám đốc Vietravel cho rằng, chính sách visa của Việt Nam đang có tiến bộ với 80 nước được cấp visa điện tử, 25 nước được miễn visa, kéo dài thời gian lưu trú lên 30 ngày. Tuy nhiên, hiện vẫn còn có rào cản với những nước không có visa điện tử và không được miễn visa du khách đến Việt Nam cần phải có người ở trong nước đưa đi, theo sát hành trình trong thời gian họ ở Việt Nam. Đó là một rào cản kỹ thuật.

Bà Lê Hương cho rằng, cần xem xét lại gỡ bỏ rào cản này bởi với những nhóm nhỏ du khách muốn đến Việt Nam nhưng không có ai quen ở Việt Nam họ sẽ không đến Việt Nam đi du lịch.

Bà Nguyễn Thị Lê Hương, Phó tổng giám đốc Vietravel chia sẻ tại Tọa đàm. Ảnh: Dũng Minh
Bà Nguyễn Thị Lê Hương, Phó tổng giám đốc Vietravel chia sẻ tại Tọa đàm. Ảnh: Dũng Minh

Về vấn đề này, tại tọa đàm, Đại tá Đặng Tuấn Việt, Phó cục trưởng, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an cho biết, từ 14/3/2023, Bộ Công an đã đăng tải trên cổng thông tin điện tử lấy ý kiến rộng rãi về dự án sửa đổi bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Bước đột phá cởi mở cho chính sách thị thực là miễn thị thực đơn phương và chính sách thị thực điện tử. Đề xuất mở rộng diện các quốc gia được cấp thị thực điện tử. Mở rộng tối đa các nước nhưng đảm bảo yêu cầu luật định, tôn trọng không xâm phạm an ninh trật tự chủ quyền Việt Nam. Đề xuất nâng thời hạn từ 30 - 90 ngày giá trị thị thực điện tử từ 1 lần lên nhiều lần đảm bảo người nước ngoài có thể xuất nhập cảnh nhiều lần. Kéo dài thời gian tạm trú đó với người được hưởng miễn thị thực đơn phương từ 15 ngày lên 30 ngày.

Dự kiến dự luật sẽ được Chính phủ trình Quốc hội vào kỳ họp diễn ra vào tháng 5/2023.

Thông tin trên đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng doanh nghiệp du lịch tham dự tọa đàm "Hiến kế hút khách quốc tế".

Đại tá Đặng Tuấn Việt, Phó cục trưởng, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an trao đổi tại Tọa đàm. Ảnh: Dũng Minh

Đại tá Đặng Tuấn Việt, Phó cục trưởng, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an trao đổi tại Tọa đàm. Ảnh: Dũng Minh

Theo ông Đặng Tuấn Việt, Việt Nam đang miễn thị thực cho 25 quốc gia, ngoài công dân ASEAN thì đơn phương cho 13 nước. Chính sách thị thực hiện tại của Việt Nam được nhiều học giả và nhà quản lý đánh giá thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho khách quốc tế đến Việt Nam.

Riêng Khu du lịch kinh tế ven biển mà cụ thể là Phú Quốc, người nước ngoài được tạm trú thời gian 30 ngày, khi chuyển đổi vào đất liền thì được cấp tiếp thị thực.

Về chính sách thị thực điện tử, Bộ Công An đã triển khai từ năm 2018 - 2019 với 80 nước có visa điện tử. Thủ tục nhanh gọn được thực hiện hoàn toàn trên internet. Bộ Công an cũng liên tục đầu tư cải tạo hệ thống thực hiện thuận lợi đã cấp 1,5 triệu thị thực điện tử gấp 6 - 7 lần thị thực truyền thống.

Tin bài liên quan