Khai mạc Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội 2022

0:00 / 0:00
0:00
Tối 29/4, Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội năm 2022 chính thức khai mạc tại khu vực Tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” và khu vực đi bộ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội).
Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội 2022 diễn ra từ ngày 29/4 - 1/5. (Ảnh: Nguyễn Anh Tùng)

Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội 2022 diễn ra từ ngày 29/4 - 1/5. (Ảnh: Nguyễn Anh Tùng)

Nhiều trải nghiệm hấp dẫn

Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội 2022, diễn ra từ ngày 29/4 - 1/5, do UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo, Sở Du lịch phối hợp các đơn vị thực hiện là hoạt động chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022), Ngày Quốc tế Lao động (1/5), hướng tới Ngày hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31).

Đồng thời, giới thiệu, quảng bá sản phẩm quà tặng du lịch Hà Nội, kích cầu du lịch nội địa “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” và khôi phục thị trường khách du lịch đến Hà Nội sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đồng thời, xây dựng hình ảnh du lịch Thủ đô Hà Nội là điểm đến “An toàn - Thân thiện - Chất lượng - Hấp dẫn”.

Khai mạc Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội 2022 ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, Hà Nội chủ trương đẩy mạnh phát triển các sản phẩm quà lưu niệm du lịch mang tính đặc trưng của Thủ đô.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, Thành phố Hà Nội là một trong hai trung tâm du lịch lớn, đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển du lịch của cả nước nói chung và của Bắc Bộ nói riêng.

Thành phố Hà Nội đã xây dựng được hệ thống dịch vụ và các sản phẩm du lịch tiêu biểu để du khách lựa chọn và trải nghiệm tại các cơ sở lưu trú du lịch, các điểm đến di sản văn hóa, bảo tàng, vui chơi giải trí và đặc biệt là tại các làng nghề với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Khai mạc Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội 2022 ảnh 2

Theo ông Nguyễn Mạnh Quyền, Thành phố Hà Nội có 1.350 làng nghề và làng có nghề truyền thống, trong đó rất nhiều làng nghề có lịch sử phát triển hàng trăm, hàng nghìn năm như: Làng gốm Bát Tràng, lụa Vạn Phúc, sơn mài Duyên Thái, rèn Đa Sỹ, đúc đồng Ngũ Xã, mây tre đan Phú Vinh, làng nón Chuông... đã ngày càng hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Vì vậy, cùng với xây dựng và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, Hà Nội chủ trương đẩy mạnh phát triển các sản phẩm quà lưu niệm du lịch mang tính đặc trưng của Thủ đô.

Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội năm 2022 có không gian trưng bày 100 gian hàng quà tặng của nghệ nhân các làng nghề, các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm quà tặng lưu niệm, các doanh nghiệp du lịch.

Khai mạc Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội 2022 ảnh 3

Trình diễn áo dài tại Lễ khai mạc.

Lễ hội có nhiều hoạt động như: Biểu diễn đường phố; trưng bày giới thiệu, triển lãm, quảng bá sản phẩm của các làng nghề Hà Nội, sản phẩm của các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm quà tặng đặc sắc; không gian trải nghiệm văn hóa làng nghề; không gian “Chợ xưa phố cũ”; khu trưng bày triển lãm ảnh đẹp du lịch Hà Nội...

Bên cạnh đó, lễ hội còn có các tiểu cảnh chụp hình theo chủ đề để người dân và du khách check-in; các trò chơi tìm hiểu về Hà Nội; tour xích lô quanh khu vực Bờ Hồ; trình diễn nhóm nhảy flashmob, skateboard của giới trẻ Hà Nội...

Phát động hai cuộc thi

Đặc biệt, với mục đích góp phần xây dựng ngành Du lịch Hà Nội phát triển mạnh cả về quy mô và chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có giá trị tăng trưởng cao, hướng tới hội nhập kinh tế quốc tế; trong khuôn khổ sự kiện Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội năm 2022, Sở Du lịch chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức cuộc thi “Thiết kế sản phẩm quà tặng Du lịch Hà Nội năm 2022” và Cuộc thi “Ảnh đẹp Du lịch Hà Nội năm 2022”.

Khai mạc Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội 2022 ảnh 4

Bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội phát động hai cuộc thi.

Bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết: Hai cuộc thi được áp dụng cho tất cả các đối tượng trong và ngoài nước, không giới hạn thành phần, quốc tịch và số lượng tác phẩm, sản phẩm tham dự; sinh viên các trường đại học và cao đẳng; các nghệ nhân, họa sĩ, nhà thiết kế, các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ngành quà tặng, quảng cáo, thủ công mỹ nghệ, các nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên có thể tham gia các cuộc thi…

Đối với cuộc thi Ảnh đẹp Du lịch Hà Nội, tác phẩm dự thi là những hình ảnh thể hiện nét văn hóa đặc trưng, phong phú và đa dạng về con người, văn hóa, tài nguyên du lịch, các khu điểm du lịch, di sản văn hóa, di tích lịch sử, lễ hội, danh thắng, làng nghề truyền thống, văn hóa ẩm thực… tiêu biểu của Hà Nội

Đối với cuộc thi Thiết kế sản phẩm quà tặng Du lịch là sản phẩm lưu niệm, thủ công mỹ nghệ hoàn chỉnh đa dạng về hình thức, hài hòa về màu sắc, chất liệu thân thiện với môi trường. Sản phẩm được thiết kế, sản xuất làm quà tặng cho du khách phải mang ý nghĩa, nội dung khái quát, quảng bá hình ảnh du lịch Hà Nội, thông qua các chủ đề về điểm đến, công trình kiến trúc, di tích lịch sử, di sản văn hóa mang dấu ấn nghệ thuật xưa và nay của Hà Nội.

Thông tin chi tiết của Thể lệ, Quy chế hai cuộc thi được Ban Tổ chức cập nhật và đăng tải trên trang Website của Sở Du lịch. (http://sodulich.hanoi.gov.vn) và trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cuộc thi không chỉ là sân chơi cho những người yêu Hà Nội có dịp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, phát huy khả năng sáng tạo nghệ thuật, thể hiện cảm xúc, những kỷ niệm, hình ảnh về Hà Nội thông qua việc sáng tác, thiết kế sản phẩm quà tặng du lịch, ảnh đẹp du lịch Hà Nội, mà còn tôn vinh các sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm hàng lưu niệm, quà tặng có chất lượng cao, mẫu mã đẹp phục vụ cho hoạt động du lịch trên địa bàn Thủ đô và kích cầu chi tiêu của du khách khi đến thành phố Hà Nội; khơi dậy niềm tự hào, nêu cao ý thức giữ gìn và phát huy truyền thống lịch sử, giá trị văn hóa truyền thống của cuộc sống, con người, văn hóa Hà Nội, đẩy mạnh thu hút khách du lịch, xúc tiến đầu tư, giải quyết việc làm.

“Sản phẩm của cuộc thi sẽ là thông điệp giới thiệu cuộc sống, con người, văn hóa Hà Nội; quảng bá các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử - văn hóa, các điểm đến du lịch, sản phẩm, quà tặng du lịch Hà Nội đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước; góp phần không nhỏ vào việc làm phong phú thêm bộ nhận diện du lịch Hà Nội”, bà Đặng Hương Giang chia sẻ.

Cùng ngày, trong khuôn khổ Lễ hội Quà tặng Du lịch 2022, Sở Du lịch Hà Nội và Công ty Lữ hành Hanoitourist (Tổng công ty Du lịch Hà Nội) ra mắt tour đạp xe "Dấu chân làng cổ Bát Tràng" với nhiều trải nghiệm mới lạ cho du khách. Đây cũng là một trong những tour du lịch trải nghiệm phục vụ du khách dịp SEA Games 31.

Tin bài liên quan