Khánh Hòa, Hải Phòng khẩn trương truy vết phát hiện các ca dương tính

0:00 / 0:00
0:00
Khánh Hòa điều tra, truy vết, xác định 2.241ca F1, qua đó tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức cách ly tập trung; còn ngành y tế Hải Phòng điều tra truy vết, cách ly y tế với F1, F2, phun khử khuẩn.
Mặc dù hệ thống ngân hàng ở tỉnh Khánh Hòa vẫn tiếp tục hoạt động, nhưng số lượng khách hàng đến giao dịch rất ít. (Ảnh: Tiên Minh/TTXVN)

Mặc dù hệ thống ngân hàng ở tỉnh Khánh Hòa vẫn tiếp tục hoạt động, nhưng số lượng khách hàng đến giao dịch rất ít. (Ảnh: Tiên Minh/TTXVN)

Chiều 10/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa thông báo chỉ sau 8 giờ (từ 8 giờ đến 16 giờ hôm nay), toàn tỉnh đã ghi nhận 66 trường hợp mới dương tính với SARS-CoV-2, đưa tổng số người mắc COVID-19 ở Khánh Hòa lên 235 trường hợp kể từ ngày 23/6 đến nay.

Trong số đó, thị xã Ninh Hòa có số ca mắc cao nhất 145 người, thành phố Nha Trang 75 người và huyện Vạn Ninh 7 người.

Tỉnh Khánh Hòa đã điều tra, truy vết, xác định có 2.241 trường hợp F1, qua đó tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức cách ly tập trung tại các cơ sở Quân đội, khách sạn đủ điều kiện và được phép của Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Khoảng 4.160 trường hợp F2 được hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, tỉnh Khánh Hòa đang phong tỏa tạm thời 63 khu phố, khu dân cư có liên quan dịch tễ đến các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, tiếp tục quản lý, theo dõi sức khỏe của người dân tại các khu vực phong tỏa.

Cũng trong ngày 10/7, đoàn công tác do Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa Đinh Văn Thiệu kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người của tỉnh, đã đến kiểm tra tình hình phòng, chống dịch COVID-19 tại một số điểm trên địa bàn huyện Cam Lâm, nơi có 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Đây là cũng địa phương có Khu công nghiệp Suối Dầu với hơn 10.000 công nhân đang làm việc.

Sau khi kiểm tra, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đinh Văn Thiệu chỉ đạo và giao Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tổ chức làm việc cụ thể với các doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp Suối Dầu, sớm kích hoạt kịch bản ứng phó phòng, chống dịch của từng doanh nghiệp, đảm bảo thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.

Các đơn vị triển khai các giải pháp phù hợp với tính chất, điều kiện, khả năng thực tế của doanh nghiệp nhằm duy trì, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, quản lý chặt chẽ lao động, nhất là lao động có liên quan đến các địa phương đang có dịch bệnh; thu xếp cho người lao động vừa ăn nghỉ, sinh hoạt và vừa sản xuất trong khuôn viên cơ sở sản xuất; bố trí phương tiện vận chuyển, cơ sở lưu trú bên ngoài cơ sở sản xuất kinh doanh để phục vụ riêng cho người lao động; tạm dừng hoạt động đối với các doanh nghiệp không đảm bảo an toàn, không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định…

Sau 2 ngày thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg và Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (kể từ 0 giờ ngày 9/7), người dân Khánh Hòa cơ bản chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch; tuy nhiên vẫn còn một số trường hợp chủ quan, vi phạm. Các lực lượng chức năng thành phố Nha Trang, huyện Vạn Ninh đã nhắc nhở, xử phạt hành chính hàng chục cá nhân, cơ sở kinh doanh vi phạm các quy định về giãn cách xã hội.

Chiều 10/7, Sở Y tế Hải Phòng thông tin, thành phố có thêm một trường hợp xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 với tình trạng sức khỏe ổn định.

Trường hợp này là ông N.V.T, năm sinh 1940, địa chỉ tại cụm 3, xã Lý học, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng.

Trước đó, ông N.V.T tiếp xúc gần với người thân là BN16511 từ 25/6-29/6/2021 và đã được cách ly tập trung từ ngày 29/6/2021 tại cơ sở 2 Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hải Phòng (CDC) đã lấy mẫu xét nghiệm đối với trường hợp này và 3 lần đều có kết quả âm tính, lần 4 ngày 10/7/2021 cho kết quả dương tính với SARS-Cov-2.

Sau khi phát hiện thêm trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, ngành y tế Hải Phòng và các địa phương tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, tiếp tục điều tra truy vết, cách ly y tế đối với F1, F2 và phun khử khuẩn.

Sau 14 ngày không phát hiện ca COVID-19 trong cộng đồng, từ 6 giờ ngày 10/7, toàn huyện Vĩnh Bảo dỡ bỏ giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng. Riêng 3 xã có khu vực phong tỏa là Cộng Hiền, Lý Học và Hòa Bình chuyển từ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 sang thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Tin bài liên quan