Khảo sát của Reuters: Fed sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm nay để kiềm chế lạm phát bất thường

Khảo sát của Reuters: Fed sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm nay để kiềm chế lạm phát bất thường

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ với tốc độ nhanh hơn nhiều so với suy nghĩ cách đây một tháng và điều này được các nhà kinh tế xem là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế Mỹ trong năm tới.

Mức độ nghiêm trọng thấp hơn của biến thể Omicron đã khuyến khích các chính phủ và ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đang cố gắng đẩy nền kinh tế của họ trở lại một số phiên bản bình thường.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, gần đây ông nhận thấy một nền kinh tế "hoạt động tốt thông qua những làn sóng Covid-19 này”.

Cuộc thăm dò do Reuters thực hiện từ ngày 12/1 đến 19/1 cho thấy, Fed sẽ nâng lãi suất chủ chốt ba lần trong năm nay, bắt đầu từ tháng 3, lên 0,75% đến 1% vào cuối năm 2022, một mức nâng đáng kể so với hai lần tăng được dự đoán trong cuộc khảo sát tháng 12.

Trong khi đó, 40 trong số 86 nhà phân tích dự kiến ​​Fed sẽ tăng lãi suất ít nhất 4 lần trong năm nay, phù hợp với định giá thị trường hiện tại.

Gần 75% số người được khảo sát dự đoán Fed sẽ bắt đầu giảm quy mô của bảng cân đối kế toán vào cuối quý III/2022.

Robert Kavcic, nhà kinh tế cấp cao tại BMO Capital Markets cho biết: “Gần như có thể ngay lập tức, Fed đã nhận ra rằng chính sách đã bị bỏ ngỏ quá lâu. Nếu họ đã nhận ra một sai lầm, họ sẽ sửa chữa nó và sửa chữa nó nhanh chóng”.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy, sẽ thêm ba lần tăng lãi suất nữa được dự báo trong ba quý đầu năm 2023.

Với tỷ lãi suất vẫn đang ở mức 0% đến 0,25% trong khi lạm phát đã tăng lên đáng kể, một vấn đề chung mà hầu hết các ngân hàng trung ương trên thế giới đang phải vật lộn để kiềm chế lạm phát.

Chỉ số giá chi tiêu cá nhân cốt lõi (PCE) và cũng là thước đo lạm phát chính của Fed đã đạt 4,7% trong tháng 11, mức cao nhất kể từ năm 1989 và được dự báo là trung bình 4,9% trong quý I/2022.

Mặc dù lạm phát được dự báo sẽ giảm dần từ thời điểm đó, nhưng vẫn ở trên mục tiêu 2,0% của ngân hàng trung ương trong ít nhất ba năm tới.

Khoảng 65% số người được khảo sát cho biết lạm phát cao hơn liên tục gây ra rủi ro lớn nhất cho nền kinh tế Mỹ trong 12 tháng tới.

"Với niềm tin mới được hình thành, lạm phát là mối đe dọa chính, Fed có thể sẽ đi quá xa và nâng đường cong lợi suất thành đảo ngược. Sau đó, sẽ chỉ là vấn đề thời gian trước khi chúng ta xảy ra một cuộc suy thoái khác", Philip Marey, chiến lược gia cấp cao tại Rabobank cho biết.

Mặt khác, hơn 80% số người được khảo sát cho biết, biến thể Omicron sẽ có tác động nhẹ hơn đến nền kinh tế Mỹ so với biến thể Delta.

Nền kinh tế Mỹ dự kiến ​​sẽ phục hồi trong quý II/2022 tới và tăng trưởng 3,8% nhưng sau đó bắt đầu chậm lại trong các quý tiếp theo. GDP của Mỹ được dự đoán sẽ tăng trưởng trung bình lần lượt là 3,8% và 2,5% trong năm nay và năm tới so với mức 5,6% vào năm 2021.

Tin bài liên quan