Tổng thống Mỹ ủng hộ Fed thắt chặt chính sách tiền tệ

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông ủng hộ các động thái dự kiến của Chủ tịch Fed Jerome Powell nhằm thắt chặt chính sách tiền tệ và thu hẹp các gói kích thích kinh tế.
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP

Tổng thống Biden hôm 19/1 cho biết ông tôn trọng sự độc lập của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), nhưng cũng lưu ý rằng Fed có nhiệm vụ kiềm chế lạm phát.

"Covid-19 đã gây ra rất nhiều vấn đề phức tạp về kinh tế, trong đó có vấn đề giá cả tăng nhanh chóng trên toàn thế giới. Mọi người đều cảm nhận điều đó ở cây xăng, cửa hàng tạp hóa và những nơi khác", Tổng thống Biden phát biểu tại cuộc họp báo đầu tiên của năm 2022 được tổ chức ngày 19/1.

"Cục Dự trữ liên bang đã hỗ trợ đặc biệt trong cuộc khủng hoảng trong một năm rưỡi qua", Tổng thống Mỹ nói thêm, đồng thời nhận định: "Với sức mạnh của nền kinh tế và tốc độ tăng giá gần đây, như Chủ tịch Fed Jerome Powell đã chỉ ra thì thật phù hợp để điều chỉnh lại mức hỗ trợ hiện nay".

Các phát biểu ngắn gọn của Tổng thống Biden gây chú ý khi nhấn mạnh đến việc Fed được trao quyền để tối ưu hóa thị trường việc làm và kiềm chế lạm phát với tư cách là một cơ quan phi đảng phái.

Cuối năm ngoái, Tổng thống Biden đã đề cử ông Powell tiếp tục giữ vị trí Chủ tịch Fed nhiệm kỳ thứ hai, một động thái được thúc đẩy một phần bởi nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp và ngành tài chính Mỹ của ông Powell trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ chịu tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19.

Khi nền kinh tế Mỹ phục hồi trở lại và lạm phát tăng kỷ lục, nhiều tháng qua Fed đã cắt giảm quy mô chương trình mua vào trái phiếu kho bạc và chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp (MBS) hàng tháng; đồng thời phát đi những tín hiệu tăng lãi suất trong năm 2022.

Chính quyền Tổng thống Biden và Fed đều đang chịu áp lực lớn từ cử tri trong những tháng gần đây do lạm phát tăng vọt và giá cả các mặt hàng như thịt và ô tô đã qua sử dụng đều tăng.

Báo cáo lạm phát mới nhất của Bộ Lao động Mỹ cho thấy người tiêu dùng nước này đã phải "trả thêm" 7% cho tất cả hàng hóa và dịch vụ trong tháng 12 so với cùng kỳ năm trước. Con số này cũng cho thấy lạm phát hàng năm tại Mỹ đã tăng nhanh nhất trong 40 năm qua.

Các thành viên đảng Dân chủ và đa số các nhà kinh tế đổ lỗi đại dịch toàn cầu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lạm phát hoành hành hiện nay. Họ nhận định lạm phát sẽ lắng xuống một khi sự gián đoạn chuỗi cung ứng được giải quyết.

Các chỉ số kinh tế gần đây đã mở ra triển vọng lạc quan hơn cho nền kinh tế Mỹ. Bộ Lao động dự đoán rằng, phục hồi từ cuộc suy thoái kỷ nguyên Covid, Mỹ sẽ ghi nhận thêm số lượng việc làm kỷ lục vào năm 2022 với mức tăng hơn 6 triệu người. Trong năm 2021, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm từ 6,2% ở thời điểm Tổng thống Biden nhậm chức hồi tháng 1 xuống còn 3,9% vào tháng 12. Đây là mức giảm lớn nhất của tỷ lệ thất nghiệp trong một năm kể từ trước đến nay.

Tin bài liên quan