Khối lượng xuất khẩu cá tra sang Mỹ giảm 76% trong tháng 1

Khối lượng xuất khẩu cá tra sang Mỹ giảm 76% trong tháng 1

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Giá trị xuất khẩu sang Mỹ trong tháng 1/2023 chỉ đạt 9,84 triệu USD, giảm 40% so với tháng 12/2022. Sụt giảm sâu và liên tục, Mỹ rơi xuống là thị trường nhập khẩu cá tra đứng thứ 3 sau Trung Quốc và cả EU.

Theo thông tin mới nhất từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), tất cả các thông số chính của xuất khẩu cá tra sang Mỹ trong tháng qua đều ở mức âm sâu.

Cụ thể, khối lượng xuất khẩu giảm 76% so với cùng kỳ năm trước và giảm 44% so với tháng trước. Giá trị xuất khẩu sang Mỹ trong tháng 1/2023 chỉ đạt 9,84 triệu USD, giảm 40% so với tháng 12/2022. Giá trung bình xuất khẩu cá tra sang thị trường này chỉ đạt 2,97 USD/kg, giảm 34% so với cùng kỳ năm 2022 và tương đương với giá xuất của tháng 12/2022.

Nguồn: Vasep

Nguồn: Vasep

Sụt giảm sâu và liên tục, Mỹ rơi xuống là thị trường nhập khẩu cá tra đứng thứ 3 sau Trung Quốc và cả EU. Tại Mỹ, lạm phát thủy sản vẫn thấp hơn so với nhiều sản phẩm khác, nhưng giá tăng tiếp tục ảnh hưởng đến doanh số bán hàng.

Vasep đánh giá, mặc dù giá thủy sản tại Mỹ tăng có thể không nghiêm trọng như các mặt hàng khác, nhưng vẫn ảnh hưởng đến nhu cầu của người tiêu dùng. Thực phẩm tươi sống, thịt và thủy sản mặc dù lạm phát ở mức dưới trung bình trong năm qua nhưng vẫn là một trong những mặt hàng được người tiêu dùng nhắc đến nhiều nhất khi nhắc đến tăng giá thực phẩm.

Nguồn: Vasep

Nguồn: Vasep

Tuy vẫn quan ngại về lạm phát, nhưng vẫn có một số tin tức kinh tế tích cực. Theo đó, năm 2023 dự báo lạm phát lương thực tổng thể sẽ thấp hơn so với năm 2022, lạm phát thủy sản cũng sẽ thấp hơn.

Ngày càng có nhiều người Mỹ chuẩn bị bữa ăn tại nhà để tiết kiệm, do vậy một số nhà bán lẻ đang quảng cáo các bữa ăn thủy sản với giá hợp túi tiền. Một số siêu thị đã tăng thêm các lựa chọn hải sản đông lạnh và hải sản bảo quản lâu trong bối cảnh lạm phát

Vasep kỳ vọng là cá tra sẽ có cơ hội trước những điều chỉnh nhu cầu ở thị trường Mỹ cũng như những tín hiệu lạc quan hơn về tình hình lạm phát.

Theo nghiên cứu trước đó của ACBS, các đơn đặt hàng cho quý I/2023 vẫn chưa được thực hiện và nhiều nhà máy đã đóng cửa nhiều tháng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng ngành thủy sản Việt Nam sẽ có một giai đoạn trầm lắng trong nửa đầu năm 2023.

Mặt khác, giá xuất khẩu cá tra tăng trung bình 25% trong năm 2022, cùng với đó là giá cá tra nguyên liệu tăng cao. Với nhu cầu giảm trong tháng 11 và 12/2022, giá cá tra nguyên liệu bắt đầu giảm nhưng duy trì ở mức cao trên 28.000 đồng/kg. Điều này cho phép hầu hết người nuôi có lãi, duy trì nguồn cung bền vững cho năm 2022. Tuy nhiên, nhìn vào giá cá giống, ACBS nhận thấy giá vẫn ở mức cao với mức tăng 13,1% và các chuyên gia nghi ngờ về nguồn cung cá tra trong nửa đầu năm 2023.

Năm 2023, khi Trung Quốc mở cửa trở lại và nhu cầu tại Mỹ và EU tiếp tục yếu, Trung Quốc được kỳ vọng sẽ là thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam. Mặc dù sụt giảm trong tháng 12/2022, ACBS tin rằng các nhà hàng và dịch vụ ăn uống mở cửa trở lại tại Trung Quốc vào tháng 1/2023 sẽ thúc đẩy tiêu thụ cá tra Việt Nam trở lại.

Trong khi đó, nhóm nghiên cứu kỳ vọng, Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu cá tra lớn thứ hai của Việt Nam, đóng góp 23% kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong năm 2023.

Tin bài liên quan